Sử Dụng Men Vi sinh Khi Nuôi Thủy Sản Đúng Cách

Hiện nay, nuôi trồng thủy sản đang phát triển rất mạnh ở Việt Nam. Với kinh ngạch xuất khẩu rất cao và mang lại lợi nhuận lớn cho bà con chăn nuôi. Do đó các tiêu chí chọn lọc để sản phẩm được xuất khẩu ngày càng khó khăn nên việc sử dụng các loại thuốc, hóa chất để phòng ngừa cũng như điều trị bệnh cho tôm, cá … đã không còn được ưa dùng, thay vào đó bà con đang dần sử dụng các biện pháp sinh học vào quá trình nuôi như sử dụng các loại men vi sinh để phòng trị bệnh cũng như cải thiện môi trường. Vậy hãy cùng Tin Cậy tim hiểu sử dụng men vi sinh khi nuôi thủy sản đúng cách là như thế nào nhé.

Sử dụng men vi sinh khi nuôi thủy sản đúng cách
Sử dụng men vi sinh khi nuôi thủy sản đúng cách

Sử dụng chế phẩm sinh học là hướng đi hiệu quả nhằm bảo vệ môi trường và tăng lợi nhuận kinh tế khi nuôi thủy sản vì vi sinh hoàn toàn không có chất hóa học và không gây tồn dư chất độc hại trong môi trường, giúp môi trường cải thiện tốt và giúp động vật thủy sản phát triển .

Men vi sinh có hai thành phần chính đó là vi khuẩn có lợi và các chất dinh dưỡng để nuôi vi khuẩn. Vi khuẩn có lợi gồm các loài như Bacillus. sp, Nitrosomonas, Nitrobacter… Chất dinh dưỡng là các loại như đường, muối canxi, muối magiê…  Men vi sinh có 2 dạng, dạng nước và dạng bột (hay dạng viên) và chúng thường có 2 loại, loại dùng để xử lý môi trường (loài vi khuẩn chính là  Bacillus. Sp, Nitrosomonas, Nitrobacter…) và loại trộn vào thức ăn (loài vi khuẩn chính là Lactobacillus).

Lợi ích khi sử dụng men vi sinh trong thủy sản

 Làm ổn định chất lượng nước( pH, kH, O2 …), cải thiện nền đáy trong ao nuôi

 • Nâng cao sức khỏe và sức đề kháng của tôm cá
 • Giảm thiểu lượng khí độc bùng phát trong ao ( NO2, NH3, H2S, …)
 • Bổ sung vi sinh đường ruột giúp cải thiện hệ tiêu hóa của tôm , cá…
 • Phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, phân tôm, cá … giảm thải ô nhiễm môi trường nước.

Cơ chế hoạt động của men vi sinh

 • Cạnh tranh mạnh mẽ chất dinh dưỡng, năng lượng và giá thể với các loài vi khuẩn có hại khác và tảo độc làm giảm thiểu các nguy cơ gây hại cho tôm, cá.
 • Chuyển hoá các chất hữu cơ như thức ăn dư, xác tảo, cặn bã thành CO2 và nước.
 • Chuyển các khí độc như NH3, NO2 thành các chất không độc như NH4+, NO3
 • Hạn chế vi khuẩn có hại trong đường ruột và giúp chuyển hoá hiệu quả thức ăn.
Sử dụng men vi sinh khi nuôi thủy sản đúng cách
Sử dụng men vi sinh khi nuôi thủy sản đúng cách

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Những nguyên tắc khi sử dụng

 • Đối với men vi sinh dạng bột do Tin Cậy phân phối như (Xử lý khí độc Nh4/Nh3, Xử lý đáy ao nuôi, Xử lý khí độc NO2) thì bà con nên hoà loãng men vi sinh bằng nước trong ao nuôi, cho vào xô, thau, sau đó sục khí 4 – 5 giờ đến khi men có mùi chua hay pH giảm thì đem sử dụng.
 • Sử dụng men vi sinh trong quá trình nuôi:đối với loại xử lý môi trường định kỳ 7 – 10 ngày/lần và sử dụng cùng lúc với bón phân gây màu nước hay sau khi nước đã lên màu. Sử dụng suốt vụ nuôi, nên tạt vào buổi sáng lúc thời tiết dịu nhẹ và nhiệt độ mát . Còn khi giảm tảo thì bà con nên sử dụng men tạt vào ban đêm: lúc này men vi sinh sẽ cạnh tranh Oxy với tảo và làm giảm mật độ tảo trong ao.
 • Liều lượng sử dụng: Bà con nên sử dụng theo đúng khuyến cáo của nhà sản xuất , trừ trường hợp ao nuôi quá bẩn hay tôm cá đang yếu thì bà con nên liên lạc ngay với Tin Cậy để được hướng dẫn sử dụng liều lượng hợp lý .
 • Không được sử dụng men vi sinh cùng với các loại hoá chất có tính diệt khuẩn như BKC, thuốc tím, Chlorine, i-ốt, kháng sinh. Đồng thời, không được sử dụng men vi sinh khi các chất trên đang hiện diện trong môi trường nước hay trong cơ thể thủy sản nuôi vì các chất trên sẽ dễ dàng tiêu diệt các vi sinh mà bà con bổ sung vào vì thế sử dụng men vi sinh lúc này là không hiệu quả. Bà con nên đợi từ 3-4 ngày khi các chất hóa học trong ao phân hủy hết rồi mới tiếp tục sử dụng men vi sinh được
 • Khi môi trường ao nuôi có dấu hiệu hay đang suy giảm chất lượng như hàm lượng khí độc cao (NH3, H2S, NO2…), nước nhiều cặn bã, chất lơ lửng, nước phát sáng thì men vi sinh được sử dụng sớm hơn so với thường ngày với liều lượng tăng gấp 2 lần so với khuyến cáo. Bà con nên bổ sung ngay Men Vi Sinh Xử Lý Khí Độc NO2 (BIO-TC8) để bổ sung vi sinh xử lý khí độc NO2 cho ao nuôi và giúp tôm, cá trở lại trạng thái phát triển bình thường

→Tham khảo sản phẩm: Men vi sinh xử lý khí độc NO2 (Bio-TC8)

 • Ngoài ra khi sử dụng men vi sinh bà con nên đọc hướng dẫn sử dụng, có một vài loại men bà con có thể ủ tăng sinh ra cho tiết kiệm chi phí như: EM-AQUA, EM1, Men xử lý đáy BIO-TC7, men xử lý khi độc NO2 BIO-TC8 …. Nhưng cũng có vài loại men bà con nên sử dụng trực tiếp để đạt được hiệu quả cao nhất như: Men tiêu hóa BIO-TC1 trộn vào thức ăn. Bà con nên đọc hướng dẫn để sử dụng và nếu có mọi thắc mắc gì về tác dụng của men, liều lượng sử dụng, cách ủ … Bà con có thể liện hệ ngay với Tin Cậy qua số điện thoại 0902 650 369 gặp Thái Hiệp để được tư vấn hoàn toàn miễn phí.

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!


Mọi thắc mắc về “Sử dụng đúng cách men vi sinh khi nuôi thủy sản”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc,P. Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: hiennguyen@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Contact Me on Zalo