Nguyên Nhân Và Biện Pháp Xử Lý Khi Cá Nổi Đầu

Trong giai đoạn giao mùa mưa nắng thất thường như hiện nay, hiện tượng cá nổi đầu không phải là hiện tượng xa lạ trong ao nuôi cá thâm canh. Vậy nguyên nhân nào khiến cho cá nổi đầu và biện pháp khắc phục vấn đề này ra sao ?

Nguyên nhân và biện pháp xử lý khi cá nổi đầu
Nguyên nhân và biện pháp xử lý khi cá nổi đầu

Thời tiết thất thường làm cá nổi đầu  – Nguồn khampha.vn

Có rất nhiều nguyên nhân làm cá nổi đầu, sau đây là những nguyên nhân thường gặp:

1. Ao nuôi thiếu oxy

Khi các vi sinh vật hiếu khí hoạt động mạnh sẽ hoặc mật độ tảo quá dày sẽ khiến oxy hòa tan trong nước bị giảm sút đáng kể, đặc biệt là vào ban đêm và lúc sáng sớm. Ngoài ra, sự phân hủy các chất hữu cơ tích tụ trong ao nuôi cũng làm giảm lượng oxy hòa tan do các vi sinh vật tiêu thụ.

 • Khi thiếu oxy nhẹ: Cá nổi đầu vào lúc sáng sớm. Quan sát cá sẽ thấy miệng cá vừa há vừa đớp không khí trên mặt nước.
 • Khi thiếu oxy nặng: Cá nổi đầu cả ban đêm và ban ngày, ngay cả khi nắng lên cá vẫn nổi đầu. Oxy trong ao thiếu trầm trọng làm cá nổi đầu và đớp khí liên tục
 • Bà con nên sử dụng test O2 để kiểm tra hàm lượng Oxy thường xuyên trong ao. Dùng test O2 Sera để có kết quả nhanh nhất để kịp thời cung cấp oxy cho ao cá.
Nguyên nhân và biện pháp xử lý khi cá nổi đầu
Nguyên nhân và biện pháp xử lý khi cá nổi đầu

Test nhanh Oxy Sera – Kiểm tra nhanh hàm lượng Oxy trong ao

→ Tham khảo sản phẩm: Test nhanh Oxy trong ao nuôi – Sera

Biện pháp khắc phục khi ao cá bị thiếu Oxy:

 • Bà con cần kiểm soát Oxy hòa tan trong ao hợp lý nhất là vào sáng sớm và ban đêm bằng cách bố trí máy sục khí, máy thổi khí, quạt nước,… để tạo oxy hòa tan. Ngoài ra, bà con có thể bơm thêm nước vào ao và có thể cho cá ngừng ăn tùy tình hình nếu cá nổi đầu quá nặng.
 • Sử dụng sản phẩm cung cấp OXY như NOVA OXYGEN cung cấp trực tiếp và cấp cứu cá nổi đầu. Bà con có thể tham khảo sản phẩm NOVA OXYGEN tại đây: Oxy cấp cứu cho ao nuôi – Nova Oxygen
 • Nên sử dụng chế phẩm vi sinh xử lý đáy ao BIO-TC7 để kiểm soát các vi sinh vật trong ao và phân hủy các chất hữu cơ dư thừa tích tụ dưới đáy ao. Ngoài ra, bà con cần kiểm soát tốt tảo độc bằng chế phẩm sinh học EM-AQUA tạt vào ban đêm 7-8h  để giảm tảo để tránh khiến tảo chết hàng loạt gây mất cân bằng môi trường nuôi.
Nguyên nhân và biện pháp xử lý khi cá nổi đầu
Nguyên nhân và biện pháp xử lý khi cá nổi đầu

Men vi sinh xử lý đáy ao (Bio-TC7)

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Men vi sinh xử lý đáy ao (Bio-TC7)

BIO-TC7 thành phần là các loại vi sinh có lợi với công dụng:

 • Cung cấp vi sinh vật có lợi cho môi trường nuôi. Phân hủy thức ăn dư thừa, chất thải cá.
 • Giảm khí độc NH3, H2S làm sạch đáy và nước ao nuôi, cải thiện chất lượng môi trường ao nuôi.

Rất thích hợp để bổ sung cho nền đáy ao cá khi đa số các ao cá bà con nuôi là ao đất , nuôi một thời gian ao đất nền đáy sẽ rất bẩn và tích tụ nhiều cặn bẩn hữu cơ.

2. Cá bị nhiễm khí độc

 • Rất dễ để nhận biết cá bị nhiễm độc bằng cách quan sát cá bơi lội không định hướng, chao đảo rồi hôn mê thả trôi giữa dòng nước, khi cá bị nặng thì toàn thân chuyển sang màu thâm đen, tăng độ nhớt, bỏ ăn … rồi chết. Trường hợp nhẹ cá chết rải rác, nhưng khi nghiêm trọng hơn có thể gây chết hàng loạt thậm chí là toàn bộ ao.
 • Tình trạng này thường xảy ra ở những ao nuôi cá bị ô nhiễm, trong ao chứa nhiều khí độc (H2S, NO2, NH3,…) gây hại cho cá,… do ao bẩn không quản lý nguồn nước và si phong xử lý đáy thường xuyên. Hoặc do ao nuôi gần nguồn nước thải công nghiệp mà bà con quản lý không chặt chẽ khiến cho ao nuôi nhiễm khí độc nghiêm trọng
 • Nguyên nhân khiến cá nhiễm khí độc và nổi đầu là trong ao tồn tại khí độc, khí độc này được tạo ra khi môi trường ao nuôi quá bẩn , dư thừa thức ăn, phân cá, mùn bã hữu cơ lắng đáy ao tạo nên lớp nền đáy bẩn tạo điều kiện cho khí độc bùng phát. Thường vào cuối vụ cá sẽ dễ bị nhiễm khí độc do lượng thức ăn tiêu thụ lớn dẫn đến dư thừa nhiều. Nên bà con cần chú trọng quan tâm đến môi trường nước nuôi gian đoạn này

Biện pháp khắc phục khi ao cá bị nhiễm khí độc:

 • Trường hợp ao đạ bị nhiễm khí độc làm cá nổi đầu bà con cần giảm hoặc ngừng cho ăn  cho cá và kết hợp thay bớt nước, si phong đáy ao và chạy quạt khí để lưu thông và cung cấp Oxy thêm cho cá vì lúc khí độc bùng phát Oxy hòa tan thường giảm mạnh.
 • Ở một số nơi bà con nuôi cá mô hình vườn ao chuồng, có xả thải phân chuồng như phân gà, phân heo,… xuống hồ cá để cho cá ăn. Bà con cần ngưng ngay việc này lại vì việc này là góp phần gây bùng phát khí độc rất nhanh trong ao cá, vì lớp phân chuồng phân hủy không kịp sẽ rất dễ tạo khí độc trong ao.
 • Trong quá trình nuôi cần quản lý lượng thức ăn cho cá, tránh tình trạng dư thừa thức ăn gây tồn đọng ở nền đáy rồi phân hủy tạo ra khí độc.
 • Thường xuyên bổ sung men vi sinh xử lý đáy và men vi sinh EM-AQUA để phân hủy cặn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa và ổn định tảo, hạn chế vấn đề khí độc bùng phát trong ao cá.
Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng ổn định nguồn nước trong nuôi thủy sản
Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng ổn định nguồn nước trong nuôi thủy sản
 • Men vi sinh AQUA có thể tăng sinh để giảm chi phí và được sử dụng tốt nhất vào lúc sáng (8-10h sáng lúc mặt trời lên ) lúc Oxy trong ao cao nhất bà con bổ sung men sẽ có hiệu nghiệm tốt nhất.

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng cho ao nuôi thủy sản

Tóm lại:

Khi cá nổi đầu có thể do rất nhiều nguyên nhân trong ao, nên bà con cần chú trọng và quan tâm đến việc giữ môi trường ao nuôi luôn ổn định với men vi sinh để tránh tình trạng bùng phát khí độc , hay trang bị thêm cho ao quạt khí để cung cấp thêm oxy hòa tan . Cùng với đó là nuôi với mật độ thích hợp, quản lý lượng thức ăn cho cá ăn và thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu nước như Oxy , pH và khí độc để có biện pháp xử lý kịp thời khi các chỉ tiêu nước ao biến động.

Tác giả: Lâm Hiệp

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!


Mọi thắc mắc về “Cá nổi đầu: Nguyên nhân và biện pháp xử lý”, quý khách hàng vui lòng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: hiennguyen@tincay.com; kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Contact Me on Zalo