Kinh Nghiệm Diệt Khuẩn Bằng Chlorine Đầu Vụ

Trước lợi nhuận to lớn từ ngành nuôi tôm mang lại, ngày càng có nhiều người nông dân dần chuyển sang nuôi tôm thăm canh, siêu thăm canh  và nuôi tôm công nghệ cao. Người nuôi tôm thành công thì rất nhiều, bằng chứng cho thấy là sản lượng tôm đạt xuất khẩu hàng năm ngày càng tăng. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), xuất khẩu tôm năm 2022 tăng trưởng 14% so với năm 2021, thiết lập mốc kỷ lục mới về giá trị kim ngạch 4,3 tỷ USD – [Tạp chí Người Nuôi Tôm].

Thu tỉa tôm ở Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu
Thu tỉa tôm ở Long Điền, Bà Rịa – Vũng Tàu

Tuy nhiên, Số người nuôi tôm chịu tổn thất, thua lỗ cũng không hề ít. Nguyên nhân phổ biến nhất mà người nông dân gặp phải là tôm bị nhiễm khuẩn, dẫn đến bệnh, không lớn hoặc phải thu sớm. Hôm nay, Thuyền chia sẻ cho bà con kinh nghiệm để xử lý nước nuôi tôm thật kĩ lưỡng trước khi bắt đầu mùa vụ, việc này sẽ làm giảm đáng kể mầm bệnh và vi khuẩn trong quá trình nuôi.

Quy trình diệt khuẩn chuẩn bị ao hiệu quả, an toàn

Nghề nuôi tôm chưa bao giờ là dễ dàng. Việc cẩn thận, kỹ lưỡng trong từng khâu chuẩn bị thả nuôi là rất cần thiết, cũng không có một quy trình nào là cố định cho tất cả các ao tôm. Từ kiến thức và kinh nghiệm thực thế Thuyền rút ra cho bà con những bước dễ hiểu cho việc xử lý nước nuôi tôm.

Diệt khuẩn đầu vụ với Chlorine Aquafit tạo bọt rất nhiều
Diệt khuẩn đầu vụ với Chlorine Aquafit tạo bọt rất nhiều

Một quy trình diệt khuẩn hiệu quả gồm 3 bước:

  • Bước 1: Xử lý phèn sắt và kim loại nặng (nếu có).
  • Bước 2: Xử lý nước qua hệ thống lắng và lọc.
  • Bước 3: Diệt khuẩn.

Tại sao phải xử lý phèn trước? Phèn sắt và kim loại nặng là những hợp kim có khả năng tạo kết tủa với Clo (có trong Chlorine) gây biến đổi tính chất hóa-lý ban đầu, làm mất đi tính diệt khuẩn của Chlorine. Khử phèn còn giúp ổn định pH nước. Lắng và lọc giúp giảm đi các chất lơ lững không cần thiết, tránh việc khi cấp nước vào ao nuôi tôm sẽ ăn những chất này không tốt cho đường ruột tôm.

Xử lý phèn và các chất lơ lững với Humic Mỹ và Thuốc tím
Xử lý phèn và các chất lơ lững với Humic Mỹ và Thuốc tím

Cuối cùng là chọn hóa chất diệt khuẩn phù hợp với từng vụ nuôi. Tùy và nguồn nước, vụ nuôi trước bị bệnh gì hay không mà chọn thuốc diệt khuẩn cho đúng. Hóa chất phổ rộng thường được bà con lựa chọn sử dụng là Chlorine.

Sử dụng Chlorine diệt khuẩn đúng cách

So với các loại hóa chất diệt khuẩn khác như : BKC, Đồng sunfate, Oxi già,…. Chlorine có phổ diệt khuẩn rộng hơn, nên hiệu quả diệt khuẩn cũng cao hơn.

Chlorine thường dùng trong thủy sản có 2 loại:

  • Chlorine Ấn Độ: Aquafit, thành phần chính là Calcium Hypocholorite, Ca(ClO)2 70%. Chlorine loại này dạng hạt, có màu hơi đục, mùi sốc, diệt khuẩn phổ rộng.
  • Chlorine Nhật Bản: Clorin Niclon, thành phần chính là Calcium Hypocholorite, thành phần chính là Ca(ClO)2 70%. Khác với Chlorine Ấn Độ, Chlorine Nhật Bản khi hòa tan có màu trong hơn và tan nhanh hơn, tốc độ xử lý cũng nhanh hơn. Loại này thường xử dụng cho hồ bơi hơn xử lý diệt khuẩn nước ao nuôi tôm, vì giá thành cao. Về hiệu quả diệt khuẩn cũng tương tự Chlorine Ấn Độ.

Sử dụng Chlorine đúng cách:

Clorine nên được sử dụng ở bước cuối cùng trong quá trình diệt khuẩn. Sau khi đã xử lý nước đầu vào ở ao lắng, nước được dẫn trực tiếp vào ao sẵn sàng, hoặc ao chứa (nếu có) trước khi cấp vào ao sẵn sàng. Diệt khuẩn với Chlorine liều lượng 20-30ppm, khoảng 20-30kg/ 1000m3.

Nên tránh để Chlorine bắn vào người, vào miệng hay vào mắt vì đây là chất khử mạnh có thể gây bỏng, nếu không may dính phải Chlorine vào người thì cứ bình tĩnh rửa vùng bị dính dưới vòi nước sạch. Trong quá trình diệt khuẩn, cần kết hợp chạy quạt để đảo đều nước tăng hiệu quả xử lý diệt khuẩn.

Vớt bỏ bọt dơ tạo thành trong quá trình xử lý bao gồm xác tảo, xác vi sinh sinh vật, các hợp chất hữu cơ. Tôm post mới thả có thói quen ăn mồi gần bờ, dễ ăn phải các chất này gây yếu đường ruột. Quá trình diệt khuẩn và bay hơi hết dư lượng Chlorine mất khoảng 4-5 ngày. Trong trường hợp thả nuôi sớm, để chắc chắn loại bỏ hết dư lượng Clo có trong ao, bà con có thể dùng Thiosunfate dạng tinh thể, liều 20ppm (20kg/1000m3) để loại bỏ dư lượng Clo.

Kiểm tra lại lần nữa Clo dư bằng test nhanh sera của Đức, đây là loại test nhanh phổ biến dùng trong ao tôm. Cuối cùng là cấy vi sinh và khoáng chất cần thiết, gây màu nước để thả tôm.

Pha loãng Chlorine để vệ sinh thiết bị nuôi và bạt
Pha loãng Chlorine để vệ sinh thiết bị nuôi và bạt

Chà rửa thiết bị bằng hóa chất Chlorine. Đối với thiết bị như các ống oxy, bà con pha loãng hóa chất Clo với nồng độ 200ppm để ngâm trong vài giờ sau đó tiến hành xịt rửa. Pha loãng Chlorine để chà rửa bạt và thiết bị quạt.

Cách thả tôm, sang tôm sao cho tôm ít bị sốc nhất và nhanh chóng thích nghi với môi trường nước ao sẵn sàng mời à con tham khảo qua bài viết.

https://thuysantincay.com/thoi-diem-tha-tom-post-thoi-diem-sang-ao-tot/

Kiểm tra nhanh dư lượng Clo trong nước sau khi diệt khuẩn với test sera cảu Đức, tham khảo sản phẩm:

https://thuysantincay.com/test-nhanh-clo-trong-ao-nuoi-sera/

Diệt khuẩn định kì trong khi nuôi

Môi trường luôn tìm ẩn vi sinh vật gây hại, để kiểm soát sự gia tăng quá mức gây bất lợi đến sức khỏe tôm bà con cần phải biết đánh giá và diệt khuẩn tôm định kì.

  • Khi tôm đạt 20 – 25 ngày tuổi có thể diệt khuẩn mà không ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe của tôm. Oxytetra, Oxy già, I-ốt (Novadine).
Tôm 60 ngày bị nhiễm khuẩn gan ruột do không diệt khuẩn định kì
Tôm 60 ngày bị nhiễm khuẩn gan ruột do không diệt khuẩn định kì
  • Sau vài cơn mưa lớn đầu mùa đó là thời điểm nhạy cảm mà vi khuẩn phát triển, cùng với sự thay đổi nhiệt độ, mực nước làm cho tôm bị suy giảm đề kháng. Cần phải diệt khuẩn để kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn đồng thời tăng cường đề kháng cho tôm.
  • Diệt khuẩn định kì 15 – 20 ngày một lần, kết hợp kích lột giúp tôm lớn nhanh và khỏe mạnh.

Nhiều bà con còn chưa có khái niệm diệt khuẩn cho ao nuôi tôm của mình vì nghĩ diệt khuẩn bằng hóa chất có thể làm ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của tôm. Tuy nhiên, diệt diệt khuẩn đúng thời điểm và liều lượng phù hợp giữ môi trường nước ao tốt cho tôm phát triển. Với những chia sẽ của Thuyền, chúc quý bà con có một vụ nuôi thuận lợi.

Tác giả: Hải Thuyền

Mọi thắc mắc về “Kinh nghiệm diệt khuẩn bằng chlorine đầu vụ”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0933 015 035 – 0902 650 369 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo