Thời Điểm Thả Tôm POST Tốt Nhất, Thời Điểm Sang Ao Tốt Nhất

Bên cạnh việc chuẩn bị tốt cho một ao ương tôm thì việc lựa chọn thời điểm thả tôm POST, sang tôm cũng đóng vai trò quan trọng. Thả tôm, sang ao đúng cách sẽ giúp tôm nhanh thích nghi với điều kiện môi trường nước và nhanh phát triển.

Thả tôm, sang ao chưa đúng cách có thể dẫn đến tôm bị chậm lớn, dễ bệnh, hao hụt. Sau đây là những vấn điều cần lưu ý trong quá trình chuẩn bị và thả tôm, sang ao.

1. Chuẩn bị ao sẵn sàng cho việc thả tôm POST, sang ao

Thế nào là ao sẵn sàng? Ao sẵn sàng có thể được hiểu là ao mà đảm bảo các điều kiện sinh – hóa – lý phù hợp cho tôm phát triển và có thể tiến hành thả tôm ngay. Ao sẵn sàng có thể là ao ương, ao để sang tôm hoặc ao nuôi.

Ao sẵn sàng - Thời điểm thả tôm POST, thời điểm sang ao tốt nhất
Ao sẵn sàng – Thời điểm thả tôm POST, thời điểm sang ao tốt nhất

Để chuẩn bị môt ao sẵn sàng thì sau khi đã tiến hành các bước chuẩn bị ao, diệt khuẩn và cấy vi sinh chúng ta cần phải kiểm tra các thông số sinh học, hóa học, lý học trong nước như: nhiệt độ, độ mặn, độ trong, độ kiềm, pH, oxi hòa tan, khí độc (H2S, NO2), Amoniac (NH3), khoáng chất (Ca:Mg:K), tảo có lợi (tảo lục, tảo Silic), tảo có hại (tảo roi, tảo mắt, tảo lam, tảo giáp, tảo sợi). Nhiều đại lý bây giờ điều trang bị đầy đủ dụng cụ hóa chất test để hỗ trợ cho các hộ dân nuôi tôm.

Tiếp theo là xử lý các vấn đề về nước gây bất lợi cho cho tôm trước khi thả tôm, sang ao. Bổ sung các khoáng chất, vitamin, acid amin cần thiết để tôm phát triển, không bị sốc khi môi trường thay đổi đột ngột. Cuối cùng là chọn thời điểm để thả tôm, sang ao.

Bộ kit test các chỉ tiêu hóa lý hổ trợ theo dõi tình trạng nước ao tôm: Các loại Test kit Sera

2. Thời điểm thả tôm post tốt nhất

Thời điểm thả giống tôm post tốt nhất là vào ban đêm, thời tiết mát mẻ và trước khi tôm bắt đầu lột vỏ, thường là sau 21h đến 2h sáng.

Tại sao thả giống vào buổi tối là tốt nhất? Tôm post vận chuyển từ trại giống thường được bảo quản trong thùng xốp, và có kèm một túi trống đựng nước đá, túi đá này giúp duy trì nhiệt độ trong thùng ở mức thấp giúp cho tôm post tạm thời giảm hoặc ngưng hoạt động.

Buổi tối, nhiệt độ môi trường và nhiệt độ nước cũng thấp hơn ban ngày, thả tôm ban đêm giúp tôm không bị sốc môi trường. Sau khi thả tôm vài giờ, tôm bắt đầu lột vỏ ngay, vì tôm có tập tính lột vỏ vào ban đêm và sau khi lột vỏ thì khả năng ăn và bắt mồi rất yếu, nên không cần phải cho ăn đến sáng hôm sau.

Bảng: Chu kì lột vỏ của tôm thẻ chân trắng:

Ngày tuổi (tính từ lúc thả giống)

Số lần lột xác

Chu kì lột sát

Thời gian lột xác

1 – 7

>15

Mỗi ngày một lần

Chủ yếu vào ban đêm.

8 – 15 2-3 ngày/ lần
15 – 30 4-5 ngày/ lần
31 – 60 5 – 6 Khoảng 7  ngày/ lần
61 – 90 3 – 4 Khoảng 10 ngày/ lần
90 trở đi >10 ngày/ lần

3. Những lưu ý trước và sau khi thả tôm POST

Những điều cần lưu ý trước khi thả giống, sang ao để giúp tôm khỏe mạnh, thích nghi nhanh và hạn chế các bệnh khiến tôm chậm lớn:

  • Ao sẵn sàng phải được cấy vi sinh ít nhất 48h trước khi thả tôm. Các dòng vi sinh thường được sử dụng: EM AQUA, EM1, EM gốc, và các dạng vi sinh xử lý khí độc Rhodo, Nutri pro, Aqua chip plus,…
  • Bổ sung khoáng chất cần cho tôm lột vỏ, các vitamin và acid amin chống sốc môi trường. Một số loại khoáng thông dụng trên thị trường: khoáng Sodium Bicarbonate, khoáng Stomi, khoáng Nova Calphos, khoáng Calcium P, Nova C tôm, Yucca,… trước khi thả giống.
  • Kiểm tra nồng độ kiềm. Kiềm quá thấp khiến tôm khó lột vỏ hơn, chậm lớn. Kiềm lý tưởng trong khoảng 120-160 mg/L.
  • Đối với tôm post mới đưa về, cần giữ nguyên túi tôm post ngâm trong ao ít nhất 15 phút trước khi thả giống để tránh tôm bị sốc nhiệt độ môi trường.
Cân bằng nhiệt dộ trong túi tôm post và nhiệt độ môi trường.
Cân bằng nhiệt dộ trong túi tôm post và nhiệt độ môi trường.
  • Thức ăn chính của tôm post trong những ngày đầu chủ yếu là vi sinh và động vật phiêu sinh có trong nước, bên cạnh đó cần tập cho tôm ăn thức ăn bột với liều lượng thích hợp 1-2g/ 1000 post và tăng dần theo sự phát triển của tôm.
  • Bổ sung khoáng, vitamin, acid amin mỗi ngày trong giai đoạn ương giúp tôm đủ khoáng chất để lột vỏ hằng ngày và cứng cáp, khỏe mạnh.

Một vài dòng sản phẩm vi sinh, acid amin, vitamin, khoáng cần thiết cho tôm:

4. Thời điểm sang ao tốt nhất

Thời gian sang tôm hiệu quả nhất là vào lúc chiều mát đến tối muộn, từ sau 18h chiều và tôm đã được cho ăn được hơn 1h.

  • Thời tiết mát mẻ giúp tôm không bị sốc môi trường trong quá trình di chuyển.
  • Sau khi cho tôm ăn được một khoảng thời gian thì đường ruột đã có thức ăn giúp tôm không ăn những tạp chất có trong môi trường mới chưa có thức ăn, đặc biệt là đối với ao đáy đất.
  • Tôm ít hoạt động kiếm ăn vào ban đêm.
  • Quá trình lột vỏ thường diễn ra vào ban đêm, sang tôm vào chiều tối giúp tôm ổn định không ảnh hưởng đến quá trình lột vỏ.

Để tôm phát triển khỏe mạnh, đồng đều và có sức chống chịu tốt thì ngoài việc chọn giống tôm uy tín, các bước vận chuyển, thả giống và sang ao cũng cần thực hiện đúng với điều kiện sức khỏe của tôm. Bằng những chia sẽ từ kiến thức nuôi tôm thực tiễn và kinh nghiệm thực tế không ngừng trao dồi và học hỏi, chúc quý bà con có những vụ mùa thuận lợi.


Mọi thắc mắc về “Thời điểm thả tôm POST, thời điểm sang ao tốt nhất”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo