Độ Mặn Thích Hợp Để Nuôi Tôm Thẻ Chân Trắng

Độ mặn là một yếu tố môi trường quan trọng, ảnh hưởng đến sự tồn tại và khả năng đề kháng của tôm. Độ mặn thay đổi ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của tôm và thay đổi kích ứng hệ miễn dịch của tôm đặc biệt là tôm thẻ trong giai đoạn mới thả nuôi. So với tôm sú, tôm thẻ chân trắng thích nghi với độ mặn thấp hơn. Ở độ mặn thấp (5 – 15 ‰) tôm sẽ tăng trưởng nhanh hơn so với độ mặn cao. Đó là do ở độ mặn thấp thấp sẽ khiến sự trao đổi (protein) trong cơ thể tôm tốt hơn và khi độ mặn thấp thì tôm bắt buộc phải sử dụng tổng acid amin tự do để bù vào sự thay đổi thể tích tế bào vì thế mà thời gian nuôi tôm ngắn và có thể nuôi được ở mật độ cao. Cùng Tin Cậy tìm hiểu về sự ảnh hưởng của độ mặn đến việc nuôi tôm thẻ nhé.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng:

  • Độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng từ 5 – 15‰ , tôm giống thường được nuôi ở độ mặn này nên khi bà con thả tôm cần đưa độ mặn của ao về mức thích hợp này để tôm có thể phát triển đồng đều và không bị ảnh hưởng bởi độ mặn chênh lệch quá cao hay quá thấp.
  • Môi trường thuận lợi nhất cho tôm thẻ sinh sản và phát triển: nhiệt độ nước 28 – 30 độ C, độ mặn tốt nhất 10 – 15‰, độ pH từ 7,5 – 8,5 độ trong 30 – 40cm, nước có màu xanh lục.

Bà con có thể kiểm tra độ mặn bẳng tỷ trọng kế hoặc dùng khúc xa kế để kiểm tra chính xác hơn trước khi thả tôm vào ao nuôi của mình

Độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng
Độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng

Tham khảo sản phẩm: Tỷ trọng kế đo độ mặn

→Tham khảo sản phẩm: Khúc xạ kế đo độ mặn RSA0100

Những điều cần lưu ý khi nuôi ở độ mặn thấp:

Thông thường, tôm giống được sản xuất ở độ mặn dưới 20 ‰, do đó, khi mua tôm giống về bà con cần phải hạ độ mặn cho tôm. Để tránh gây sock tôm, tiến hành 3 giờ hạ độ mặn một lần, mỗi lần không quá 2 ‰ để nắm được độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng và lưu ý:

  • Trong tháng nuôi đầu tiên, điều chỉnh độ mặn phù hợp với tôm nuôi từ 5 – 15 ‰, giữ độ mặn không thấp hơn 7 – 8‰ nhằm giảm tối đa việc gây sốc cho tôm nuôi.
  • Tháng thứ 2 nên pha thêm nước ngọt vào ao để hạ độ mặn xuống dần nhưng không được dưới 5‰.
  • Cấp nước cho ao nuôi từ ao lắng diện tích chiếm từ 15 – 20% và độ sâu tối thiểu là 1,5 m. Nước phải để lắng và được xử lý ít nhất 7 ngày trước khi cấp nước vào cho ao nuôi thịt.
Độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng
Độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng

Ở độ mặn thích hợp tôm phát triển đồng đều và về size cao

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Ảnh hưởng của độ mặn cao:

Chú ý: Khi độ mặn tăng quá cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn, virus gây hại phát triển dẫn đến các dịch bệnh như: các bệnh virus đốm trắng, đầu vàng, phát sáng và EMS… đặc biệt là ảnh hưởng đến chu kỳ lột vỏ của tôm nuôi, tôm lột vỏ xong khó cứng vỏ lại dẫn đến chết tôm hàng loạt.

  • Tuy nhiên, khi độ mặn vượt ngưỡng 30‰  sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của con tôm.
  • Độ mặn cao sẽ gây biến đổi một số thông số môi trường như pH, độ kiềm.
  • Bên cạnh đó còn làm tảo trong ao tôm phát triển nhanh, sinh nhiều khí độc…. Đặc biệt nguồn Oxy trong nước sẽ càng tăng mạnh vào ban ngày, nhưng lại giảm tối thiếu vào ban đêm. Khi đó, môi trường sẽ thiếu oxy, dẫn đến tôm thường nổi đầu vào lúc nửa đêm.

Vậy nên bà con cần điều chỉnh sao cho độ mặn thích hợp nuôi tôm thẻ chân trắng luôn ở mức từ 10-25ppt.

Ngoài ra bà con cũng nên quan tâm đến các yếu tố môi trường như nhiệt độ nước trong ao luôn đạt mức 20-30 độ C, pH = 8, Oxy hòa tan là 4mg/l, màu nước luôn có màu xanh lục.

Tin Cậy chúc bà con có những vụ nuôi thành công!!


Mọi thắc mắc về “Độ mặn thích hợp để nuôi tôm thẻ chân trắng”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo