Phòng Và Trị Tôm Bị Nhiễm Ký Sinh Trùng

Với mật độ nuôi tôm tăng nhanh như hiện nay, các mô hình nuôi tôm công nghệ cao ngày càng được nhân rộng, việc quản lý môi trường nước ngày càng phức tạp khiến môi trường nước ô nhiễm tạo điều kiện cho mầm bệnh – trong đó có ký sinh trùng phát triển mạnh và phát tán nhanh, làm cho tình hình dịch bệnh diễn biến ngày càng phức tạp và chưa có biện pháp kiểm soát hữu hiệu.

Trong đó, hệ lụy nghiêm trọng nhất là ký sinh trùng tạo điều kiện cho các bệnh nhiễm khuẩn đường ruột bùng phát gây bệnh trên tôm. Rất khó phát hiện tôm bị nhiễm ký sinh trùng bằng mắt thường. Chỉ phát hiện chính xác khi xem ruột giữa tôm dưới kính hiển vi. Khi tôm bị nhiễm thì làm chậm lớn và hao hụt rất nhiều, đây cũng là mối lo mà người nuôi tôm rất sợ.

Tôm bị nhiễm ký sinh trùng - Cách phòng và trị bệnh
Tôm bị nhiễm ký sinh trùng – Cách phòng và trị bệnh

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Một số loại bệnh có tác nhân từ ký sinh trùng đáng lo ngại như:

 • Bệnh do vi bào tử trùng do ký sinh trùng Enterocytozoon hepatopenaei (EHP) gây ra.
 • Bệnh ký sinh trùng trên gan tụy do nhiễm ký sinh trùng :Haplosporidian infections, Hepatopancreatic haplosporidiosis
 • Bệnh phân trắng trên tôm do nhiễm ký sinh trùng: Trùng hai tế bào (Vermifrom và Gregarine) gây tổn thương thành ruột, dạ dày tạo điều kiện cho nhóm vi khuẩn Vibrio gây hoại tử thành ruột tạo nên đốm trắng hay vàng nhạt trên thành ruột.

1. Triệu chứng khi tôm nhiễm ký sinh trùng:

a. Bệnh vi bào từ trùng:

Tôm nhiễm bệnh chuyển sang màu trắng đục hay màu sữa. khi tôm lớn dễ quan sát hơn, nhiều con bị đục cơ ở lưng hay phần cuối cơ thể.

Tôm bị nhiễm ký sinh trùng - Cách phòng và trị bệnh
Tôm nhiễm vi bào tử trùng. Nguồn:http://vinhthinhbiostadt.com/

b. Bệnh ký sinh trùng trên gan tụy :

Các dấu hiệu tổng thể của tôm nhiễm bệnh haplosporidian bao gồm: sự co lại của gan tụy, cơ thể nhợt nhạt, sắc tố melanin ở tế bào biểu bì đi kèm với tôm chậm lớn, tăng trưởng chậm , FCR tăng cao.

Tôm bị nhiễm ký sinh trùng - Cách phòng và trị bệnh
A: (trái) Gan tụy tôm bình thường, (phải) Cơ thể tôm nhợt nhạt và teo gan | B: Nhiều đốm đen do nhiễm khuẩn xuất hiện trên tôm (mũi tên)

Nguồn: tepbac.com

c. Bệnh phân trắng do nhiễm ký sinh trùng Vermifromvà Gregarine:

Triệu chứng nhận biết:

 • Xuất hiện các đoạn phân tôm màu trắng đục trong nhá hoặc nổi trên mặt nước, có khi phân còn dính ở hậu môn tôm bị bệnh..
 • Tôm giảm ăn nếu bệnh nặng tôm bỏ ăn. Tôm bị ốp vỏ, mềm vỏ, chậm lớn
 • Quan sát kỹ đường ruột của tôm thấy ống ruột bị đứt quãng hoặc trống rỗng, khi bóp nhẹ thấy phân tôm có thể di chuyển lên xuống trong ống ruột của tôm, nhất là phần cuối ruột.
 •  Các con tôm bệnh có màu sậm bất thường.
Tôm bị nhiễm ký sinh trùng - Cách phòng và trị bệnh
Phân trắng trôi nổi trên mặt ao tôm

2. Cách phòng và trị các bệnh tôm liên quan đến ký sinh trùng:

Vì các bệnh liên quan đến ký sinh trùng rất khó quan sát bằng mắt thường. Nên bà con phải thường xuyên 5-7 ngày 1 lần mang mẫu tôm và mẫu nước đến các phòng lab gần nhất để kiểm tra . Nếu có vấn đề gì thì các kỹ thuật sẽ báo mình ngay để giải quyết và đa số các phòng lab xét nghiệm giá rất rẻ hoặc hộ trợ miễn phí nên bà con đừng lo mà ngại đem đi xét khuẩn.

 

Tôm bị nhiễm ký sinh trùng - Cách phòng và trị bệnh
Xem khuẩn và ký sinh trùng ở dưới kính hiển vi
 • Với mẫu tôm nhiễm khuẩn, ký sinh trùng thường sẽ được quan sát dưới kính hiển vi qua lớp vỏ tôm, dịch tôm ở phần đuôi hay phụ bộ, mang tôm … nơi ký sinh trùng tập trung nhiều nhất. Ngoài ra còn có thể ở trong ruột tôm mà bà con chưa có kỹ năng phân tách mẫu để quan sát nên phải nhờ đến các kỹ sư thủy sản ở phòng lab thực hiện giúp.
 • Ngoài ra ký sinh trùng, vi khuẩn gây hại còn có thể có trong mẫu nước. Bà con có thể dùng chai lọ đựng mẫu nước và mang đi kiểm tra ( mẫu nước phải còn mới trong vòng 24h vì nếu quá 24h có thể thay đổi các chỉ tiêu nước cũng như không chính xác trong quá trình xét nghiệm) .
  Vì vậy bà con cố gắng định kỳ mang mẫu nước, mẫu tôm đến các phòng lab gần nhất để kiểm tra và theo dõi tình trạng sức khỏe của tôm nhé.

Phòng bệnh:

Và trong nuôi tôm thì tiêu chí phòng bệnh hơn chữa bệnh luôn được đặc lên hàng đầu. Nên các bước chuẩn bị ao và chọn giống cũng hết sức quan trọng để việc bắt đầu nuôi được đảm bảo nhất :

 • Chọn con giống ở cơ sở uy tín, được xét nghiệm đầy đủ sạch các mầm bệnh và ký sinh trùng.

Videos hành trình chọn tôm giống thả vụ mới :

 • Cải tạo ao : với ao bạt thì nên chà rửa sạch sẽ, xịt diệt khuẩn đáy ao và phơi ao. Với ao đất thì cần cải tạo lớp bùn đáy, bón vôi và phơi đáy ao nhiều ngày để sạch khuẩn.
 • Chuẩn bị nước nuôi: Nên đảm bảo nguồn nước luôn ổn định với tôm, khi mới bắt đầu thả tôm thì cần làm nước đạt chuẩn các chỉ tiêu pH, kH, Oxy , độ mặn để khi thả tôm không bị sock nước và dễ nhiễm bệnh. Trong quá trình nuôi cũng phải theo dõi chặt chẽ các chỉ tiêu nước, si phong đáy ao để xả bớt thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm lột … tránh tạo khí độc làm tôm nhiễm bệnh.

Có thể sử dụng kèm thêm vi sinh vật có lợi EM AQUA để giúp ổn định nguồn nước , tạo màu nước dễ dàng hơn.

Tôm bị nhiễm ký sinh trùng - Phòng và trị bệnh
Tôm bị nhiễm ký sinh trùng – Phòng và trị bệnh

→Tham khảo sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng cho thủy sản

 • Định kỳ diệt khuẩn 20-30 ngày 1 lần: diệt khuẩn giúp diệt được các vi khuẩn có lợi, các loại ký sinh trùng bám vào vỏ tôm chưa kịp xâm nhập vào cơ thể tôm… có thể dùng các loại thuốc diệt khuẩn mang tính nhẹ để không gây ảnh hưởng đến tôm như NOVA DINE, BKC800… để diệt khuẩn và ký sinh trùng. Nhưng bà con cũng cần lưu ý là  sau 2-3 ngày bà con nên cấy lại vi sinh vật có lợi để ổn định lại nguồn nước ao vì diệt khuẩn sẽ làm mất đinh 1 phần vi sinh trong ao.

Novadine và BKC 800 cặp đôi diệt khuẩn tuyệt vời cho ao nuôi tôm

→Tham khảo sản phẩm: Thuốc sát trùng cho ao nuôi thủy sản – Novadine

→Tham khảo sản phẩm: Thuốc khử trùng nguồn nước ao nuôi – BKC 800

Trị bệnh

Khi tôm bị các triệu chứng của nhiểm khuẩn như đã nêu trên thì lúc này bà con đừng quá lo lắng mà phải bình tĩnh để xử lý . Các biện pháp điều trị nên làm lúc này là :

 • Giảm ăn xuống còn 20-30%
 • Thay nước và sục khí đáy mạnh
 • Sử dụng cấp tốc diệt khuẩn NOVA DINE và BKC 800 đánh vào lúc 5h chiều và sau đó khoảng 12h đêm kiểm tra xem tôm có lột không nếu tôm lột thì bổ sung thêm khoáng và chất bổ trợ giúp tôm khỏe hơn như NOVA C với thành phần là vitamin C.
 • Ngoài ra sử dụng thêm các loại vi sinh đường ruột bổ trợ cho tôm như BIO-TC1 men tiêu hóa giúp cải thiện hệ tiêu hóa của tôm và có thể ăn kèm thêm kháng sinh để giúp tôm đẩy lùi ký sinh trùng và nhanh chóng khôi phục . Và bà con chú ý cũng nên lựa chọn đúng loại kháng sinh mà chi cục thủy sản cấp phép lưu hành như NOVA- OXYTRTRA 500 với thành phần là Oxytetracycline HCL giúp diệt khuẩn và ký sinh trùng trong đường ruột của tôm.
Thuốc trị nhiễm khuẩn trên tôm, cá -Nova Oxytetra 500
Thuốc trị nhiễm khuẩn trên tôm, cá -Nova Oxytetra 500

→Tham khảo sản phẩm: Thuốc trị nhiễm khuẩn trên tôm, cá – Nova Oxytetra 500

Cách dùng

 • Tôm: 3 – 4 g/ kg thức ăn/ lần, cho ăn ngày 2 lần.
 • Phòng bệnh: mỗi tuần cho ăn 2 ngày.
 • Trị bệnh: cho ăn liên tục 5 ngày.

Chú ý ngưng cho ăn trước 30 ngày khi tôm sắp thu hoạch để tránh tồn dư kháng sinh trong tôm thương lái ép giá.

Bệnh do ký sinh trùng trên tôm hết sức đáng lo ngại nhưng biện pháp phòng ngừa lại hết sức đơn giản nên bà con thường hay lơ là bỏ sót. Nên việc phòng ngừa từ khâu chọn giống, chuẩn bị ao, chuẩn bị nước cũng rất quan trọng mà bà con nên chú tâm.

Ngoài ra thì trong quá trình nuôi cũng nên diệt khuẩn định kỳ, si phong ao, bổ sung vi sinh có lợi kèm cho tôm ăn các hoạt chất bổ trợ giúp tôm lướt bệnh khỏe thì dễ dẫn đến thành công trong một vụ nuôi hơn Tin Cậy thông tin đến quý bà con !!

Tác giả: Lâm Hiệp

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “Phòng và trị tôm bị nhiễm ký sinh trùng”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo