Các Vấn Đề Thường Gặp Và Combo Xử Lý Toàn Diện Cho Hồ Câu

Đối với người đi câu thì trước tiên phải nghiên cứu xem hồ mình muốn đến có loại cá mình thích câu hay không, rồi sẽ chuẩn bị mồi như thế nào cho phù hợp loại cá đó, rồi đến kỹ thuật câu làm sao để dính những con cá khủng,… Đi câu cho thỏa đam mê nhưng nghề chơi này cũng lắm công phu, lắm cái để trao dồi kinh nghiệm, rèn luyện tính kiên nhẫn.

Các vấn đề thường gặp và combo xử lý toàn diện cho hồ câu
Các vấn đề thường gặp và combo xử lý toàn diện cho hồ câu

Còn đối với chủ hồ thì ngoài vấn đề suy nghĩ nơi này có tiềm năng mở hồ câu hay không, nên nhập cá gì về, đào ao sâu bao nhiêu, … thì các vấn đề về xử lý nước theo thời gian cũng rất đáng phải bận tâm. Các vấn đề đó đơn cử là nước bị phèn, bị tảo, bị đục, khí độc, cá nổi đầu, cá bị tróc vẩy mòn đuôi, thậm chí là cá chết. Nước đục cá không ăn mồi thì khách ít đến hồ, mà cá chết thì coi như lỗ vốn.

Do đó đối với những Anh Em lần đầu kinh doanh dịch vụ câu cá giải trí mà chưa lường được hết các vấn đề xảy ra hoặc muốn tìm trọn bộ sản phẩm dành cho hồ câu để không phải lăn tăn nghĩ ngợi xem cá bị như vậy là bị làm sao, giờ xử lý thế nào, mua thuốc gì,… bởi vì trong thời gian Anh Em đi tìm hỏi thăm đây đó tìm cách xử lý thì tình trạng ngày càng tệ hơn. Thay vì đi hỏi xa xôi thì Anh Em hãy tham khảo bài viết này để tìm câu trả lời nhé.

1. Tảo tàn

Biểu hiện: Màu nước xanh đậm, có bọt khí trên mặt nước, nước hồ nhìn khá kẹo, có nhớt tảo sợi sợi, mùi hôi, cá nổi đầu vào buổi sáng.

Các vấn đề thường gặp và combo xử lý toàn diện cho hồ câu
Các vấn đề thường gặp và combo xử lý toàn diện cho hồ câu

Nguyên nhân:

Do khách thả mồi câu xuống quá nhiều, cá không ăn hết nên mồi bị dư thừa, gây nên ô nhiễm nước. Mồi câu có thể là cá sống, cơm ủ, bún ủ, rết, ốc, thức ăn tự chế có trộn các loại đạm dinh dưỡng vào giúp cá mau đớp mồi hoặc thức ăn công nghiệp được chế biến sẵn.

Đặc điểm chung của những loại mồi này là đạm cao, có mùi dẫn dụ cá, trộn nhiều loại tinh chất nên dễ làm dơ nước. Từ đó làm dư thừa chất dinh dưỡng làm tảo phát triển quá mức bao phủ mặt nước, đến giai đoạn tàn thì sinh ra khí độc, nhớt tảo làm cá ngộ độc, nổi đầu, thiếu oxy.

Cách xử lý:

Nếu tảo nhiều thì dùng BKC đánh 1 nhịp để xử lý 1 phần tảo trong nước, liều là 1 lit/3.000m3 nước, đánh vào buổi trưa nắng. Sau 48 tiếng thì đánh EM Aqua đã ủ, liều 20 – 30 lit/1.000m3 vào buổi tối, 3 buổi tối liên tục.

Sau đó đánh EM Aqua đã ủ vào ban ngày liều 10 lit/1.000m3, kết hợp thêm Zeofish 5 kg/1.000m3 để phân hủy xác tảo, làm sạch nước.

EM Aqua và Zeofish cho hồ câu
EM Aqua và Zeofish cho hồ câu

Định kỳ dùng EM Aqua đã ủ liều 5 lit/1.000m3 nước và Zeofish 3 kg/1.000m3 nước, 3-5 ngày tạt 1 lần để làm sạch nước, xử lý thức ăn thừa từ mồi câu, xử lý cặn bẩn trong nước, ngăn hình thành tảo lam.

2. Phèn cao

Biểu hiện: Dùng test sera Fe kiểm tra được phèn cao hơn 0.5mg/l, nước có pH thấp (hoặc không). Màu nước bị đục, có màu vàng nâu (hoặc vẫn xanh trong như bình thường). Cá chết do pH thấp và phèn làm bịt kín mang cá làm cá không thở được.

Các vấn đề thường gặp và combo xử lý toàn diện cho hồ câu
Các vấn đề thường gặp và combo xử lý toàn diện cho hồ câu

Nguyên nhân: Phèn tiềm tàng có sẵn trong đất do vi khuẩn kỵ khí phân hủy xác sinh vật chứa lưu huỳnh tạo thành. Phèn là hợp chất Pyrite sắt FeS2. FeS2 từ đất xì vào nước, kết hợp với khí O2, bị oxi hóa tạo thành muối Fe2+ và axit H2SO4. Chính H2SO4 làm cho pH nước giảm, gây chết cá. Như đã nói ở trên, phèn còn làm rối loạn tuần hoàn máu và bịt kín mang cá, cũng là nguyên nhân làm cá chết.

Cách xử lý:

Dùng men vi sinh khử phèn (Bio-TCxh) liều 1 lit/1.000m3 nước, đánh liên tục 3 buổi trưa, sau đó test phèn lại. Dùng test Fe để kiểm tra sau bao lâu thì phèn xì lên lại. Nếu 10 ngày, hoặc 1 tháng mới xì lên thì khi đó tiếp tục đánh men vi sinh Bio-TCxh để xử lý.

Men vi sinh xử lý phèn Bio-TCxh
Men vi sinh xử lý phèn Bio-TC5

Lưu ý trước khi đánh vi sinh thì bật sục khí với công suất tối thiểu 30 phút, hoặc rải Oxygen bột lên toàn bộ mặt nước, liều 1.5kg/1.000m3 nước. Oxy cao giúp vi sinh hoạt động tốt hơn. Và chỉ tạt men vi sinh khi trời nắng, trời mưa không nên tạt vì vi sinh sẽ giảm tác dụng.

Phèn giảm ít hoặc không giảm là do lượng phèn trong nước bị mất đi nhỏ hơn lượng phèn trong đất xì ra, vi sinh chỉ đủ để kiềm phèn tăng quá cao. Do đó, tốt nhất đối với vùng đất nhiều phèn thì bà con nên lót bạt bờ hoặc bạt đáy.

3. Nước đục

Biểu hiện: Nước đục như phù sa nhất là sau những cơn mưa lớn, khách câu không thấy cá lên đớp mồi, hoặc nổi đầu lên đớp không khí.

Các vấn đề thường gặp và combo xử lý toàn diện cho hồ câu
Các vấn đề thường gặp và combo xử lý toàn diện cho hồ câu

Nguyên nhân: Mưa lớn làm bùn đất từ bờ tràn xuống ao gây đục nước, bùn đáy xì lên làm giải phóng khí độc NH3, NO2, H2S trong nền đáy. Nước đục còn làm ánh sáng chiếu xuống nước ít đi, từ đó làm tảo có lợi bị chết do không có ánh sáng để tổng hợp chất diệp lục và sinh trưởng. Không có tảo thì lượng khí oxy hòa tan vào nước giảm, từ đó làm cá nổi đầu do thiếu oxy.

Cách xử lý:

Đánh Yucca cấp tốc để hấp thu bớt khí độc, làm tơi nước, cấp cứu kịp thời cho cá. Liều Yucca là 500ml/3.000m3 nước, tạt vào lúc chiều mát.

10h sáng hôm sau thì đánh EM AquaPOND PROnew liều cao để làm sạch nước. EM Aqua ủ với liều 10 lit/1.000m3 nước, POND PROnew liều 100gr/1.000m3 nước, hòa chung với nhau rồi tạt đều khắp ao.

EM Aqua và men vi sinh xử lý đáy ao POND PROnew
EM Aqua và men vi sinh xử lý đáy ao POND PROnew

Định kỳ dùng EM Aqua đã ủ liều 5 lit/1.000m3 nước và POND PROnew 50gr/1.000m3 nước, 3-5 ngày tạt 1 lần để làm sạch nước, xử lý thức ăn thừa từ mồi câu, xử lý cặn bẩn trong nước, duy trì màu nước trong, xanh, đẹp cho hồ câu.

4. Cá chết

Biểu hiện: Cá chết, ngửa bụng, trồi lên mặt nước, tấp vào bờ ao.

EM Aqua và men vi sinh xử lý đáy ao POND PROnew
EM Aqua và men vi sinh xử lý đáy ao POND PROnew

Nguyên nhân:

Ngoài nguyên nhân pH thấp, phèn cao như đã trình bày ở trên thì cá chết có thể do sốc môi trường. Môi trường ở ao cá giống khác với môi trường ở ao câu. Khác nhau về pH, nhiệt độ, oxy, phèn, khí độc, khuẩn trong ao dẫn đến cá bị sốc khi mới thả vào hồ câu. Trong quá trình vận chuyển cá không được bổ sung oxy hoặc vitamin giúp tăng đề kháng, vận chuyển đường xa nên cá bị yếu sức, gặp môi trường nước không phù hợp nên không thích ứng kịp.

Sau một thời gian thả, cá không được câu bị nhiễm khuẩn như Aeromonas sp, Edwardsiella tarda, Edwardsiella ictaluri, ấu trùng sán lá, sán dây,… nên cá bị bệnh.

Cách xử lý:

Vớt những con cá chết lên, kiểm tra mắt, vây, mang và nội tạng cá xem có bất thường gì không. Nếu cá bị nổ tròng mắt thì dùng thuốc Amoxicillin để điều trị. Nếu cá bị xuất huyết nội tạng, sưng chướng bụng thì dùng Florfenicol + Doxycycline để điều trị. Nếu cá bị xuất huyết thân thì dùng Oxytetracycline hoặc Sultrim để điều trị. Nếu cá bị sán ký sinh thì dùng thuốc Praziquantel để điều trị.

Combo xử lý toàn diện cho hồ câu
Combo xử lý toàn diện cho hồ câu

Dù cá bị chết do nước nhiễm khuẩn hay cá nhiễm khuẩn thì cũng phải làm sạch nước trước tiên. Kiểm tra các chỉ tiêu pH, oxy, phèn, khí độc. Sau đó thay từ từ 30 – 50% nước vào ban đêm, bổ sung lại phần nước sạch vào ao.

Diệt khuẩn toàn bộ ao bằng BKC hoặc Novadine liều 1 lit/1.000m3 nước. Nếu test ra có khí độc thì 24 tiếng kể từ khi diệt khuẩn thì dùng Yucca hấp thu khí độc, liều 500ml/3.000m3 nước, tạt vào lúc chiều mát.

24 tiếng sau đánh vi sinh liều cao để làm sạch nước. Cụ thể là 3 lit EM Aqua gốc + 3 lit Rhodo + 500gr POND PROnew + 3 kg Zeofish cho 1.000m3 nước. Hòa EM Aqua, Rhodo, POND PROnew với nhau rồi tạt đều trên bề mặt nước, đồng thời rải Zeofish xuống ao. Dùng vi sinh liều cao để làm sạch nước cấp tốc, đồng thời ức chế mầm bệnh đang phát tán rộng trong nước.Đánh tiếp 2 nhịp vi sinh như ở trên, mỗi lần cách nhau 3 ngày.

Nếu nước đã sạch, cá đã bớt chết, khỏe hơn, chịu lên bắt mồi tạt vitamin CBeta Garlic vào nước để tăng sức đề kháng, giúp cá mau lướt bệnh.

Combo xử lý toàn diện cho hồ câu

Với tổng chi phí 3.200.000 (tiết kiệm hơn 300.000) là Anh Em đã có thể sở hữu trọng bộ combo dành cho hồ câu với các món như sau:

Các vấn đề thường gặp của hồ câu và combo xử lý toàn diện
Các vấn đề thường gặp của hồ câu và combo xử lý toàn diện

Và Trinh sẽ luôn đồng hành cùng quý Anh Em trong suốt quá trình xử lý hồ. Với combo này Anh Em có thể yên tâm, chủ động xử lý tất cả các vấn đề hồ của mình đang gặp phải.

Hy vọng bài viết trên đã cung cấp 1 cái nhìn toàn diện về tất cả cac vấn đề có thể xảy ra cho hồ câu dịch vụ, cũng như đưa ra các phương án xử lý để Anh Em tham khảo. Những phương án này là kinh nghiệm xử lý thực tế mà Tin Cậy đã áp dụng thành công cho rất nhiều hồ câu, nên nó cũng sẽ hữu dụng cho hồ câu của Anh Em.

Cảm ơn mọi người đã theo dõi bài viết. Mọi thắc mắc mọi người hãy liên hệ số 0902 650 369 để được giải đáp nhé. Xin hẹn gặp lại mọi người ở bài viết kỳ sau.

Tác giả: Trinh Nguyễn

Mọi thắc mắc về “Các vấn đề thường gặp và combo xử lý toàn diện cho hồ câu”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo