Sử Dụng Vitamin C Hiệu Quả Trong Ao Tôm

Tôm hoặc một số loài giáp xác không thể tự tổng hợp enzyme gluconolactone oxidase trong bước cuối cùng của quá trình tổng hợp Vitamin C, vì vậy Vitamin C được hấp thụ chủ yếu từ thức ăn qua đường ruột.

Việc bổ sung Vitamin C trong khẩu phần ăn của tôm là cực kì quan trọng giúp cho tôm ăn khỏe, phát triển mạnh, tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng và tăng cường hệ miễn dịch giúp tôm chống chịu bệnh. Mời bà con cùng đọc những lưu ý khi sử dụng Vitamin C để mang lại hiệu quả cao.

1. Tầm quan trọng của Vitamin C trong nuôi tôm

Vitamin C được ghi nhận là có vai trò quan trọng trong trao đổi chất, tham gia vào quá trình sinh trưởng và phát triển của sinh vật, tăng cường các phản ứng miễn dịch và sức đề kháng bệnh của tôm, tổng hợp corticosteroids là chất có liên quan đến khả năng chịu đựng của tôm cá với sự thay đổi của môi trường.

Sử dụng vintamin C hiệu quả trong ao tôm
Sử dụng vintamin C hiệu quả trong ao tôm

Tham khảo chi tiết sản phẩm: https://tincay.com/vitamin-c-cho-tom-anova-nova-c/

Ở giai đoạn ấu trùng, tôm cần nhiều Vitamin C hơn giai đoạn trưởng thành, không những làm gia tăng tốc độ sinh trưởng mà còn làm tăng sức đề kháng của ấu trùng.

Thức ăn thiếu Vitamin C ở tôm làm màu sắc cơ thể chuyển sang màu đen tối, do đó người nuôi gọi là bệnh chết đen ở tôm, tôm chậm lớn và nhạy cảm hơn với môi trường, dễ mắc bệnh.

2. Các giai đoạn nào tôm cần Vitamin C

Tôm cần Vitamin C trong suốt vụ nuôi đặc biệt là giai đoạn ấu trùng và giai đoạn post để tổng hợp các enzyme cần thiết và hoocmon tăng trưởng, kích thích hệ thống miễn dịch.

Bảng nhu cầu Vitamin C đối với các loài tôm cá
Bảng nhu cầu Vitamin C đối với các loài tôm cá

Qua đó nhận thấy nhu cầu Vitamin C của tôm sú, tôm càng xanh, tôm thẻ ở giai đoạn ấu trùng là rất cao so với các loài cá và tôm he Nhật Bản.

Vitamin C còn có tác dụng chống sốc môi trường, giảm căng thẳng cho tôm, giúp tôm khỏe mạnh và ăn tốt hơn, đăc biệt là khi thời tiết thay đổi. Vào mùa nghịch, mùa mưa làm nhiệt độ môi trường nước giảm, tôm rất dễ mắc các bệnh đường ruột, bỏ ăn và chậm lớn, bổ sung một lượng Vitamin C cần thiết giúp tôm tăng cường sức đề kháng.

3. Hàm lượng Vitamin C thích hợp dành cho ao tôm

Bổ sung vitami C hiệu quả cho ao tôm được chia thành các các giai đoạn:

  • Giai đoạn đầu vụ, bổ sung Vitamin C trong nước ao sẵn sàng trước khi thả tôm 30 giúp tôm khỏe, chống sốc môi trường và tăng sức đề kháng. Vitamin C cũng có tác dụng tương tự trong việc tỉa tôm theo giai đoạn và sang tôm. Liều lượng 1kg/ 1000m3.
Tôm 26 ngày tuổi - Sử dụng vintamin C hiệu quả trong ao tôm
Tôm 26 ngày tuổi – Sử dụng vintamin C hiệu quả trong ao tôm
  • Giai đoạn tôm post, bổ sung Vitamin C trong thức ăn mỗi ngày 1 lần, 5-10 g/kg thức ăn.
  • Giai đoạn tôm từ 30 ngày tuổi, bổ sung định kì Vitamin C trong thức 2-3 ngày một lần hoặc tạt trực tiếp vào nước ao.Để làm giảm sự hòa tan nhanh của Vitamin C trong nước, người ta dùng ethylcellulose hoặc dầu để bao lấy các hạt Vitamin C giúp giảm hao hụt. Trộn Vitamin C cho ăn liều lượng 5-10 g/kg thức ăn, trộn trước 20p để thức ăn ngấm Vitamin
  • Trước những điều kiện bất lợi của môi trường, mùa nghịch, thời tiết lạnh, mưa nhiều, thay nước ao nuôi, bổ sung thêm Vitamin C để giảm stress và chống sốc cho tôm.

Bên cạnh các Vitamin A, B, C, D, E và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của tôm. Việc giữ cho môi trường nước luôn ổn định và sạch cũng giúp cho tôm khỏe mạnh và nhanh lớn. Một số sản phẩm thiết yếu trong mùa vụ:

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!

Tác giả: Hải Thuyền

Mọi thắc mắc về “Sử dụng vitamin C hiệu quả trong ao tôm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 701 278 – 0933 015 035

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo