Gây Màu Nước Hiệu Quả Cho Ao Nuôi

Người nuôi tôm thường nói nhiều về màu nước trà là màu nước nuôi tôm lý tưởng, vậy làm sao để tạo màu nước như ý?  Hiện nay, có nhiều cách để gây màu nước đơn giản và hiệu quả đầy đủ sắc màu theo ý thích của từng hộ nuôi.

Các màu nước thường được người nuôi ưa chộng như: màu xanh của tảo lục và tảo silic, màu trà, màu nâu cánh gián, hoặc nâu nhạt đối với ao bạt có mái che. Cùng tham khảo những cách lên màu hiệu quả để chuẩn bị tốt cho một mùa vụ mới.

1. Độ trong thích hợp với tôm là bao nhiêu?

Trước tiên bạn cần phải biết được tại sao cần phải lên màu. Tôm là giáp xác có thói quen bắt mồi sống nhưng lại nhạy cảm với ánh sáng. Nước quá trong ảnh hưởng đến khả năng di chuyển và bắt mồi của tôm. Ngoài ra tôm ăn thức ăn lắng dưới đáy ao cũng dễ bị ảnh hưởng bởi khí độc.

Độ trong thích hợp nuôi tôm từ 30-40cm, đối vối tôm lớn hoạt động nhiều màu nước sẽ đục hơn. Độ trong và độ đục của nước không ảnh hưởng một cách trực tiếp và nhanh chống đến tôm nhưng sẽ ảnh hưởng từ từ và khó nhận ra.

Gây màu nước hiệu quả cho ao nuôi
Gây màu nước hiệu quả cho ao nuôi

Về tính chất: độ trong là khả năng cho ánh sáng xuyên qua còn độ đục là khả năng cản ánh sáng của nước. Độ trong và độ đục phụ thuộc vào hàm lượng khoáng chất, vật chất hữu cơ và sự phát triển của vi tảo trong ao. Nước quá trong hoặc quá đục cũng gây ảnh hưởng không tốt đến sự phát triển của tôm.

2. Những cách gây màu nước hiệu quả

  • Gây màu xanh tự nhiên, tạo vi tảo làm nguồn dinh dưỡng cho tôm

Sau khi hoàn thành bước diệt khuẩn, tiến hành chạy quạt cho bay hơi hết các tàn dư của chất diệt khuẩn, bằng cách đánh kết hợp Zeo lắng và vôi (CaO, CaCO3) để lắng phèn và các chất lơ lững.

Gây màu nước hiệu quả cho ao nuôi
Gây màu nước hiệu quả cho ao nuôi

Sau đó đánh vi sinh (EM1 hoặc EM AQUA) liên tục trong ít nhất 3 ngày, giúp làm sạch môi trường nước, phân hủy các hợp chất hữu cơ và tạo tảo lục và và tảo silic tự nhiên làm nguồn dinh dưỡng ban đầu cho tôm. Lúc này ao sẽ có màu xanh chuối non, để lâu hơn thì màu xanh sẽ đậm hơn.

  • Gây màu tự nhiên bằng cách tạo dinh dưỡng để tảo có lợi phát triển

Sản phẩm Bluemix dạng bột cung cấp một lượng Vitamin và khoáng có lợi cho tảo phát triển.

Bluemix – Gây màu Và Tạo Nguồn Thức Ăn Tự Nhiên Cho Tôm
Bluemix – Gây màu Và Tạo Nguồn Thức Ăn Tự Nhiên Cho Tôm
  • Khoáng đa lượng: Dicalcium Phosphate, Manganese.
  • Khoáng vi lượng: Cu, Zn, Fe, Co
  • Vitamin: Vitamin A, Vitamin D3, Vitamin E, Vitamin K3, Vitamin B1, Vitamin B2, Vitamin B6.

 Bluemix giúp tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong giai đoạn post. Liều sử dụng 1kg/1000m3, sử dụng định kì 7 ngày 1 lần.

  • Gây màu bằng cám gạo và vi sinh EM1, EM AQUA
Gây màu nước hiệu quả cho ao nuôi
Gây màu nước hiệu quả cho ao nuôi

Chế phẩm vi sinh EM1, EM AQUA giúp làm sạch môi trường nước, cung cấp nguồn vi sinh vật có lợi cho ao nuôi sau khi được ủ với cám gạo giúp tạo dinh dưỡng hữu cơ cho tảo và hệ thống vi sinh vật phát triển. Liều sử dụng: chế phẩm vi sinh EM, EM AQUA ủ tăng sinh tạt 20-30L/1000m3, tạt liên tục 3-5 ngày.

Cách ủ EM1 hoặc EM AQUA: Cách ủ chế phẩm sinh học EM1 hoặc EM Aqua

  • Gây màu bằng NOVA COLOR B

Tạo màu trà nhanh chống cho ao cần xử lý lên màu trong thời gian ngắn, hoặc nước khó lên màu. Cung cấp một lượng Aluminosilicates là thành phần chính trong Zeolite có tác dụng lắng các chất lơ lững và kim loại nặng hổ trợ làm sạch nước. NOVA COLOR B hiệu quả với các đạng ao bạt phải thay nước thường xuyên.

Liều sử dụng: 1kg/5000-6000m3

  • Gây màu bằng vôi DOLOMITE kết hợp vi sinh EM

Đây cũng là một cách gây màu hiệu quả và nhanh chống, vừa giúp ổn định pH ao nuôi vừa tạo vi sinh có lợi cho môi trường nước. Đối với nước sau khi xử lý diệt khuẩn liều cao hoặc diệt khuẩn với thuốc tím thường rất chậm lên màu. Vôi Dolomite giúp tăng nhẹ pH và tạo màu, EM giúp ổn định pH, làm sạch nước.

Liều sử dụng: vôi Dolomite 1 bao/1000m3, chế phẩm vi sinh EM1 ủ tăng sinh 10-20L/1000m3.

  • Gây bằng phân bón N, P, K

Một số ao đất vẫn thường sử dụng phân bón N-P-K để tạo màu, đặc biệt là phân Ure với hàm lượng 4-5kg/1000m3. Phân Ure sử dụng liều cao có thể diệt được rong trong ao nuôi do rong có tính hấp thu dinh dưỡng cao, quá liều sẽ gây chết.

Sau đó thì có thể sử dụng một số vi sinh làm sạch đáy như EM1, NB – 25 để làm sạch nước. Hàm lượng vi sinh vật và phân Ure còn sót lại sẽ làm dinh dưỡng cho tảo phát triển.

Một số sản phẩm hỗ trợ gây màu nước:

Bên cạnh việc tạo màu nước cho ao nuôi thì việc cấp vitamin và khoáng cũng cực kì quan trọng. Tôm sau khi thả tuần đầu tiên thức ăn chủ yếu là các loài tảo có lợi như tảo lục, tảo silic, thực vật phiêu sinh, ngoài ra còn cần cung cấp đủ Vitamin để có sức đề kháng tốt, đủ khoáng để lột vỏ.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!

Tác giả: Hải Thuyền

Mọi thắc mắc về “Gây màu nước hiệu quả cho ao nuôi”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 701 278 – 0933 015 035 – 0902 671 281

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo