San Tôm Hiệu Quả 4 Giai Đoạn Tại Farm Tôm Vũng Tàu

Vào một ngày cuối tuần đẹp trời, Tin Cậy lại có dịp đến thăm farm tôm ở Long Điền, Vũng Tàu. Lần này chúng tôi được các anh nhiệt tình chia sẻ kinh nghiệm và tận mấy nhìn thấy toàn bộ quy trình san tôm tại farm tôm.

Bí quyết mang đến hiệu quả, lợi nhuận kinh tế cao trong nhiều năm qua tại farm tôm là nuôi thành công với quy trình ương nuôi 4 giai đoạn được áp dụng với nhiều ưu điểm: dễ quản lý môi trường nước ao nuôi, luôn tạo môi trường nước trong sạch tạo điều kiện cho tôm phát triển, kiểm soát được mật độ nuôi, giảm thiểu dịch bệnh, giảm chi phí giai đoạn nuôi đầu, rút ngắn thời gian nuôi, tôm nhanh về đích,….

Trong quá trình ương nuôi tôm 4 giai đoạn ngoài việc người nuôi kiểm soát các chỉ tiêu môi trường nước, dịch bệnh,…quá trình san tôm giữa các giai đoạn cũng rất quan trọng. Cần nắm rõ các giai đoạn san tôm, yếu tố môi trường nước, nếu kỹ thuật san tôm không tốt sẽ làm cho tôm bị sốc dẫn đến hiện tượng cong thân đục cơ, ảnh hưởng đến tốc độ tăng tưởng, sức khỏe tôm về sau.

San tôm hiệu quả 4 giai đoạn tại farm tôm ở vũng tàu
San tôm hiệu quả 4 giai đoạn tại farm tôm ở vũng tàu

Farm áp dụng quy trình nuôi tôm 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Tôm được ương nuôi trong ao vèo với mật độ hơn 4000 con/m2, ương nuôi trong vòng 18 ngày.

Giai đoạn 2: Sau khi ương nuôi khoảng 18 ngày trong ao vèo, tiến hành san ra ao nuôi có diện tích 800m2, mật độ khoảng 550 con/m2,  nuôi trong vòng 20 ngày.

Giai đoạn 3: Tiếp tục san thưa ra ao có diện tích 800m2 mật độ 220-250 con/m2, nuôi 15 ngày (giai đoạn này là tôm đã nuôi được 50 ngày, tôm về size 80 con).

Giai đoạn 4: San thưa ra ao có diện tích 1000 – 1200m2, mật độ 120 – 130 con/m2, trong giai đoạn nuôi tôm về size lớn, nếu mật độ ao nuôi quá sức tải thì tiến hành thu tỉa 1 đợt hoặc 2 đợt tùy thuộc vào mật độ, nhu cầu giá cả thị trường, tình hình sức khỏe của tôm,….để mật độ trong ao 90 – 100 con/m2 giúp những cá thể tôm chưa đạt kích cỡ sẽ lớn nhanh hơn, tôm nhanh về size lớn, rút ngắn thời gian nuôi.

Đồng thời việc thu tỉa giúp người nuôi giảm thiểu những rủi ro, những khó khăn về vốn, giúp người nuôi có vốn trang trải chi phí về tiền thức ăn, nhân công, điện, tiền vi sinh, khoáng chất….

Quá trình san tôm từ giai đoạn 3 qua giai đoạn 4

Trước khi san tôm cần lưu ý nước trong ao nuôi được chuẩn bị kỹ đảm bảo các chỉ tiêu môi trường nước: pH, độ kiềm, nhiệt độ, hàm lượng oxy,…  nằm trong khoảng thích hợp và ổn định. Đặc biệt trước khi san tôm cần kiểm tra môi trường nước giữa ao mới vào ao cũ, các chỉ tiêu như pH, độ kiềm, nhiệt độ,… chênh lệch không quá lớn tránh gây sốc cho tôm.

Nguồn nước cấp cho ao san đã được diệt khuẩn, ao san cần gây màu, đảm bảo màu nước, độ trong, các yếu tố môi trường nằm trong ngưỡng thích hợp cho tôm sinh trưởng và phát triển tốt. Tôm phải được bổ sung đầy đủ khoáng, vitamin để khi san tôm không bị sốc, stress.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Việc san thưa nên tiến hành vào lúc thời tiết thuận lợi, sáng sớm hoặc chiều mát. Mục đích của việc san tôm nhằm san thưa mật độ trong ao nuôi để dễ dàng kiểm soát các chỉ tiêu chất lượng nước, giúp chủ động trong việc vệ sinh ao, diệt khuẩn, đồng thời tôm rất thích môi trường nước mới, diện tích rộng hơn, mật độ nuôi được san thưa,  tôm mau lột xác, lớn nhanh, ít dịch bệnh, nhanh về size lớn, rút ngắn được thời gian nuôi, tiết kiệm chi phí,…

Chuẩn bị lưới và các dụng cụ cần thiết

Tiến hành tắt hết quạt nước để thuận tiện cho việc kéo lưới san tôm, tuy nhiên hệ thống sục khí đáy vẫn hoạt động để đảm bảo hàm lượng oxy cung cấp cho tôm trong quá trình san tôm. Việc kéo lưới san tôm cần được tiến hành nhanh chóng để tránh làm tôm sốc, tránh tôm rớt đáy,….

San tôm hiệu quả 4 giai đoạn tại farm tôm ở vũng tàu
San tôm hiệu quả 4 giai đoạn tại farm tôm ở vũng tàu
Các Anh đang tiến hành kéo lưới để san tôm
San tôm hiệu quả 4 giai đoạn tại farm tôm ở vũng tàu
San tôm hiệu quả 4 giai đoạn tại farm tôm ở vũng tàu
Tôm được cho vào sọt nhựa và tiến hành cân để tính toán được lượng tôm, mật độ thả vào ao mới
Tôm sau khi cân được vận chuyển cho vào phễu, mượn sức nước từ ao sẵn sàng để đẩy tôm qua ao mới, tiết kiệm được nhiều nhân công vận chuyển
Tôm từ phễu theo đường ống được vận chuyển đến ao mới

Các chỉ tiêu môi trường nước trong ao mới: pH, độ kiềm, nhiệt độ, oxy hòa tan… nằm trong khoảng thích hợp và ổn định giúp tôm nhanh thích nghi với môi trường nước mới.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Việc san tôm giúp người nuôi chủ động trong việc vệ sinh ao, dụng cụ ao nuôi, diệt khuẩn có hại trong môi trường ao nuôi. Điều chỉnh mật độ nuôi thích hợp, giảm thiểu rủi ro dịch bệnh phát sinh, tôm lớn nhanh, nhanh về size lớn, rút ngắn được thời gian nuôi, tiết kiệm được nhiều chi phí, mang đến sự thành công và hiệu quả kinh tế cao.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nuôi ứng dụng vào mùa vụ một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về ” San tôm hiệu quả 4 giai đoạn tại farm ở vũng tàu”, xin quý bà con vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo