Diệt Tảo Và Kiểm Soát Tảo Trong Ao Tôm

Tảo là một vấn đề không còn xa lạ đối với người dân nuôi tôm. Có người nông dân hóm hỉnh làm câu chơi chữ “Tảo tốt tiền tài tới”. Kiểm soát tảo hiệu quả chất lượng nước được cải thiện và nguồn thức ăn tự nhiên tốt cho tôm. Ngày nay còn có người nuôi tảo để bán cho những ao khó gây tảo hoặc cần gây tảo nhanh chóng chuẩn bị ao nuôi.

Có ao phải tiêu tốn quá nhiều chi phí cho việc gây tảo, nhưng cũng có ao lại bị tảo quá dày gây phát sinh nhiều vấn đề về mội trường nước. Trong bài viết này, em Thuyền chia sẽ bà con cách diệt tảo và bí quyết để quản lý tảo hiệu quả.

1. Tảo và nguyên nhân hình thành tảo

Tảo là một nhóm nguyên sinh vật lớn và đa dạng, bao gồm các sinh vật thông thường là tự dưỡng, gồm một hay nhiều tế bào có cấu tạo đơn giản, có màu khác nhau, luôn luôn có chất diệp lục nhưng chưa có rễthân. Hầu hết tảo sống trong nước. Đây là những sinh vật mà vách thân chứa xenluloza, là những sinh vật tự dưỡng vì chứa diệp lục, quang hợp nhờ ánh sáng và CO2.

Diệt tảo và kiểm soát tảo trong ao tôm
Ao ương sử dụng tảo làm thức ăn tự nhiên trong những ngày đầu
Diệt tảo và kiểm soát tảo trong ao tôm
Gây màu tảo lục và tảo silic hiệu quả với vôi, khoáng và men vi sinh EM1

Những nguyên nhân hình thành tảo:

 • Mất cân bằng N/P. Hàm lượng chất dinh dưỡng trong ao nuôi và tỷ lệ N/P quyết định sự hình thành các loài tảo trong ao. Tỷ lệ N/P lớn hơn 15/1 thường tảo khuê xuất hiện, tỷ lệ N/P là từ 7-14/1 là điều kiện để tảo lục phát triển, tỷ lệ N/P từ 3-5/1 tảo lam sẽ phát triển chiếm ưu thế….
 • Thức ăn dư thừa, chất hữu cơ lơ lững cao. Đây thường là nguồn thức ăn chính cho tảo phát triển, vì thế việc kiểm soát thức ăn là thật sự cần thiết và tiết kiệm chi phí chăn nuôi.
Diệt tảo và kiểm soát tảo trong ao tôm
Canh nhá tôm 5-7g/1kg thức ăn trong 30 phút
 • Ao giàu khoáng chất cũng là nguyên nhân làm cho tảo tăng trưởng nhanh, Silicat giúp hình thành tảo Silic, nguồn khoáng Photpho dư thừa dễ hình thành tảo độc.
 • Ánh nắng thúc đẩy quá trình quang hợp của tảo diễn ra nhanh và mạnh mẽ hơn. Ao có che phủ tảo chậm phát triển hơn ao không che phủ. Ban đêm tảo hô hấp tạo ra CO2 gây ngộp cho tôm và tăng kiểm dẫn đến tăng pH, ban ngày tảo quang hợp mạnh và che phủ bề mặt cản trở tiếp xúc oxi.

2. Ba cách cắt tảo hiệu quả

 • Cắt tảo bằng vôi nóng, vi sinh và vôi canxi, Zeo bột:

Đầu tiên ủ men vi sinh EM1 ủ yếm khí:

1L EM1 + 1L mật rỉ đường + 30L nước sạch. Sau khoảng 5 đến 7 ngày sẽ được men vi sinh thứ cấp (EM2).

Diệt tảo và kiểm soát tảo trong ao tôm
Chất lượng men ủ thứ cấp EM2 sau 7 ngày từ Anh Minh – Cái Dầu, An Giang

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Trong quá trình ủ, thay nước 20 -50% tùy điều kiện ao cho mỏng tảo đi, thay buổi sáng tránh sốc tôm kèm bổ sung thêm men đường ruột và vitamin trong thức ăn. Cho ao 1000m3:

  • 21h đêm đánh 1 bao vôi nóng 20kg.
  • 22h đánh 20L vi sinh.
  • 9h sáng hôm sau đánh 1 bao vôi canxi + 1 bao Zeo bột để lắng và phân hủy phần xác tảo và các chất hữu cơ lơ lững làm giá thể cho tảo phát triển.
  • Bổ sung thêm thảo dược gan và men đường ruột để tôm khỏe.
  • Thực hiện quy trình này 2 – 3 đêm tảo sẽ giảm rõ rệt. Sau đó kiểm soát tảo bằng cách đánh men hằng ngày 20L/1000m3, sau 18h chiều.
 • Cắt tảo bằng Đồng sunfate

Nên sử dụng các sản phẩm Đồng sunfate đã thành phẩm theo liều lượng bằng 1 – 2 lần trên hướng dẫn sử dụng. Có thể sử dụng Đồng sunfate nguyên liệu 50-100g/100m3, tuy nhiên đồng sunfate dạng nguyên liệu rất ảnh hưởng đến tôm cần có kinh nghiệm canh chỉnh hàm lượng phù hợp. Sử dụng tốt nhất vào thời gian 9 – 14h. 9h sáng hôm sau đánh 1 bao vôi canxi + 1 bao Zeo bột. Sử dụng các dòng men phân hủy mùn đáy để phân hủy các hợp chất hữu cơ tránh phát sinh khí độc.

Đối với tảo tàn thì bà con đùng quá lo lắng. Sử dụng 1 ống nhựa bình minh phi 60 bịch kính 2 đầu cố định chéo ở góc ao xa cách quạt, phần tảo tàn sẽ gôm lại tại ống. Sau đó, chúng ta tiến hành vớt tảo tàn thủ công bằng vợt, phần còn lại sẽ lắng xuống đáy và phân hủy. Tránh sử dụng các loại thuốc làm sụp tảo, trị tảo tàn gây lãng phí tiền hoặc ảnh hưởng đến chất lượng nước.

Diệt tảo và kiểm soát tảo trong ao tôm
Tảo tàn bị gió và máy quạt thổi về gốc ao nuôi
 • Cắt tảo bằng Oxi già (H2O2)

Oxi già có tính oxi hóa mạnh làm phá vỡ trực tiếp tế bào các nhóm vi khuẩn quang hợp trong tảo, đồng thời nó còn có tác dụng diệt khuẩn. Sử dụng Oxy già liều lượng 1 – 2 ppm, lúc sáng sớm sau khi cho ăn kết hợp chạy quạt.

Ngày hôm sau cấy lại 30 – 50L men vi sinh EM2 cho 1000m3 nước, kết hợp với men vi sinh POND PRO (TC7) để phân hủy xác tảo và hợp chất hữu cơ đáy ao. Lưu ý, không nên xử dụng Oxy già khi pH trong ao từ 8,5 trở lên.

Sau khi cắt tảo bằng những cách trên, duy trì việc sử dụng men vi sinh hằng ngày. Liều lượng 20L/1000m3, sử dụng sau 18h để kiểm soát sự sinh trưởng của tảo.

 

Tùy vào từng mô hình và điều kiện ao mà đưa ra phương pháp phù hợp. Đối với các ao nuôi công nghệ thay nước thường xuyên chỉ cần xử lý diệt khuẩn ở ao lắng, sử dụng men vi sinh EM2 định kì khi thay nước để tránh nhớt bạt. Đối với các ao đất khó khăn trong việc thay nước nên chủ động duy trì sử dụng vi sinh EM2 hằng ngày để nước sáng và kiểm soát tảo phát triển.

Tảo là nguồn dinh dưỡng “cần” và “đủ” trong việc kiểm soát nước nuôi tôm. Chủ động kiểm soát tốt thành phần và mật độ tảo trong ao nuôi sẽ giúp tôm phát triển tốt. Chúc quý bà con áp dụng tốt những thông tin thực tế qua bài viết của Thuyền.

Tác giả: Hải Thuyền

Mọi thắc mắc về bài viết “Diệt tảo và kiểm soát tảo trong ao tôm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 701 278 – 0933 015 035 – 0902 671 281

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo