Cách Xác Định Nồng Độ pH Trong Hồ Cá Koi

pH là chỉ số đo độ hoạt động (hoạt độ) của các ion H₃O⁺ (H+) trong nước, chỉ số này được sử dụng để đánh giá mức độ kiềm hoặc axit của nước trong hồ. pH là một trong những nhân tố môi trường có ảnh hưởng rất lớn trực tiếp và gián tiếp đến sự sinh trưởng, phát triển, tỉ lệ sống, sinh sản và dinh dưỡng của cá koi. Nồng độ pH trong hồ cá Koi quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của đàn cá koi.

Cách xác định nồng độ pH trong hồ cá Koi
Cách xác định nồng độ pH trong hồ cá Koi

Cá koi có thể sinh sống ở ngưỡng nồng độ pH: 4 – 9. Tuy nhiên khoảng nồng độ pH thích hợp nhất cho cá koi sinh trường và phát triển tốt: 7 – 7.5. Trong quá trình nuôi Koi nên duy trì độ pH ổn định, độ pH chênh lệch trong ngày không quá 0.5, tránh sự thay đổi quá đột ngột gây sốc ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.  

Nên kiểm tra pH thường xuyên trong ngày vào sáng sớm và lúc chiều để nắm được sự giao động pH mà có giải pháp xử lý thích hợp khi pH biến động.

Cách xác định nồng độ pH trong hồ cá Koi

Sử dụng test pH Sera

Test pH Sera - Cách xác định nồng độ pH trong hồ cá Koi
Test pH Sera – Cách xác định nồng độ pH trong hồ cá Koi

Tham khảo chi tiết sản phẩm: Test pH sera

Cách sử dụng test pH:

  • Rửa lọ thủy tinh nhiều lần bằng mẫu nước cần kiểm tra, sau đó đổ đầy 5ml mẫu nước vào lọ. Lau khô bên ngoài lọ.
  • Lắc đều chai thuốc thử trước khi sử dụng. Cho 4 giọt thuốc thử vào lọ thủy tinh chứa mẫu nứơc cần kiểm tra, đóng nắp lọ, lắc nhẹ rồi mở nắp ra.
  • So sánh kết quả thử nghiệm với bảng so màu: Đặt lọ thủy tinh vào vùng trắng của bảng so màu, đối chiếu giữa kết quả thử nghiệm với bảng so màu rồi xem giá trị pH tương ứng.
  • Làm sạch trong và ngoài lọ thủy tinh bằng nước máy trước và sau mỗi lần kiểm tra.

Một hộp test pH Sera có thể sử dụng từ 80 – 100 lần.

Cách xác định nồng độ pH trong hồ cá Koi
Cách xác định nồng độ pH trong hồ cá Koi

Sử dụng máy đo pH nước

Bút đo pH nước Hi98107
Bút đo pH nước Hi98107

So với phương pháp so màu, máy đo pH cho kết quả chính xác và nhanh chóng hơn. Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng bất kỳ lúc nào, bút nhỏ gọn có thể bỏ túi.

Việc sử dụng máy đo pH có thể nhanh chóng giúp bạn xác định được  độ pH cho hồ cá Koi có phù hợp, đáp ứng điều kiện sống của cá hay không từ đó có hướng xử lý tăng, giảm pH kịp thời.

Các loại bút đo pH phổ biến trên thị trường hiện nay như: Bút đo pH Hi98107, Bút Đo pH/ORP/Nhiệt Độ Hi98121, Bút Đo pH Hi98100 Checker Plus, Bút Đo pH/EC/TDS/Nhiệt Độ Hi98130…đây là những sản phẩm được sử dụng nhiều để đo pH trong nước, đặc biệt đo pH trong bể cá cảnh.

Chỉ với một vài phút sử dụng bút đo pH, bạn có thể biết được chính xác nồng độ pH trong bể cá nhà mình để có hướng xử lý và điều chỉnh phù hợp. Việc sử dụng bút đo pH để đo pH trong bể cá khá dễ dàng và đơn giản. Tuy nhiên, bạn cũng cần ghi nhớ một số các lưu ý để việc thực hiện các phép đo được hiệu quả nhất.

Lưu ý khi sử dụng bút đo pH để đo pH trong bể cá

Ngoài các lưu ý chung khi sử dụng bút đo độ pH như: kiểm tra khả năng hoạt động của điện cực, bút đo pH trước khi tiến hành đo; thực hiện hiệu chuẩn định kỳ hoặc trước mỗi lần đo; vệ sinh điện cực sạch sẽ, bảo dưỡng bảo trì điện cực theo khuyến cáo,…. thì khi đo độ pH nước trong hồ cá Koi, hãy lưu ý thêm một số điều sau đây nhé:

  • Không nên thực hiện đo pH nước trong bể khi vừa mới đổ thức ăn cho cá vì chúng có thể gây ảnh hưởng nhất thời làm kết quả đo không chính xác.
  • Trong trường hợp khẩn cấp, bạn có thể sử dụng bút đo pH và nhúng trực tiếp vào bể để xác định nồng độ pH nước trong bể. Tuy nhiên, vì các bể cá thường được làm bằng thủy tinh và gần các thiết bị điện hỗ trợ và nguồn sáng màu như: máy sục oxy, đèn trang trí… có thể gây ra hiện tượng nhiễu làm ảnh hưởng tới kết quả đo. Do đó, bạn nên lấy mẫu nước ra cốc nhựa và đo ở vị trí tránh xa các thiết bị điện; các thiết bị thu, phát sóng điện từ…

Mọi thắc mắc về “Cách xác định nồng độ pH trong hồ cá Koi”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo