Cách Nhận Biết Sức Khỏe Gan Tôm Bằng Mắt Thường Và Cách Chữa Trị

Gan là một trong những vấn đề cần được quan tâm hàng đầu. Gan đóng vai trò như bộ máy phân giải các chất cần thiết cho cơ thể và giải độc. Hầu hết các hoạt động tăng trưởng và phát triển của tôm điều có sự tham gia của gan. Làm sao để biết gan tôm đang không khỏe, đặc biệt là khi nhìn bằng mắt thường? Trong bài biết này, Thuyền chia sẽ cùng quý bà con cách quan sát gan và những bệnh thường gặp trên gan trong suốt một vụ tôm.

Màu sắc và hình thái của gan tôm nói lên điều gì?

Ngoài việc kiểm tra gan bằng cách xét nghiệm mẫu gan tôm và mẫu nước bằng Real time PCR (qPCR), bà con nông dân có thể chủ động quan sát gan tôm bằng mắt thường để chuẩn đoán bệnh của tôm và sức khỏe gan tôm kịp thời.

Kiểm tra gan ruột tôm thường xuyên trong nhá
Kiểm tra gan ruột tôm thường xuyên trong nhá

Các yếu tố chính ảnh hưởng đến sức khỏe gan tôm như: chất lượng nước nuôi, lượng thức ăn dư thừa, khí độc trong ao, thời tiết, cường độ thay nước,…. Màu sắc của gan phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác mau của môi trường, dinh dưỡng và mô hình nuôi. Màu sắc và hình thái gan tôm còn giúp chúng ta chuẩn đoán gần đúng tình trạng sức khỏe tôm, chất lượng môi trường nước.

Khối gan tuỵ tôm nằm ở phần đầu tôm, dưới dạ dày, là một khối dính liền và thông thường chúng ta chỉ quan sát được gan tôm chứ không quan sát được tụy bằng mắt thường. Gan tôm thường sẽ có màu nâu, kích thước chiếm 2/3 đầu tôm theo chiều ngang, ở những ao nuôi lót bạt gan có màu sắc nâu sậm hơn. Gang tôm khỏe có hình dáng rõ rệt, rõ nét, có độ đàn hồi khi bóp vào, và khi tách đầu tôm sẽ không vị vỡ nát.

 

Gan tôm được tách ra khỏi đầu vẫn giữ nguyên hình dạng và độ đàn hồi
Gan tôm được tách ra khỏi đầu vẫn giữ nguyên hình dạng và độ đàn hồi. Nguồn: Internet

Các dấu diệu cho thấy gan đang bệnh hoặc không khỏe:

  • Vàng gan, sưng gan, nhạt màu, hình dáng gan bị mờ không rõ nét. Những dấu hiệu này cho thấy gan đang yếu hoặc chất lượng nước chưa tốt.

Tôm bị sưng gan làm cho kích thước gan lớn hơn bình thường do trộn thước quá liều

  • Đỏ gan thường là biểu hiện của dư thưừ thức ăn, khí độc trong ao. Ở một vài trường hợp, đỏ gan do một vài thành phần có trong thức ăn gây sắc tố đỏ và thường là đỏ hết cả đường ruột của tôm.
Tôm đỏ gan do thiếu khoáng chất, vitamin, acid amin
Tôm đỏ gan do thiếu khoáng chất, vitamin, acid amin
  • Biểu hiện gan bệnh cấp tính như: gan mất màu, gan đen hoại tử, gan vỡ, chai gan, hoại tử gan. Khi gặp các trường hợp này thì xác định là không cứu được, tránh dùng thuốc vô tội vạ gây lãng phí, thất thoát.
Tôm bị gan tụy cấp tính làm cho gan mất màu và tôm bỏ ăn, trống đường ruột
Tôm bị gan tụy cấp tính làm cho gan mất màu và tôm bỏ ăn, trống đường ruột

Cách điều trị gan tôm khi tôm có dấu hiệu bệnh

Đối với tình trạng gan yếu. Silymari, Hepatol (có chứa Sorbitol), Atiso, thảo dược từ cây chó đẻ, cỏ mực là các dược chất quan trọng trong việc điều trị gan. Trộn ăn theo liều lượng thích hợp, mỗi ngày 1 cử, liên tục trng 3 – 5 ngày. Trộn 1 cử hỗn hợp gồm khoáng ăn hữu cơ, vitamin tổng hợp, acid amin xuyên suốt trong và sau khi điều trị gan tôm giúp cho tôm khỏe, cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho gan. Giải độc kháng sinh nếu có trước khi điều trị gan bằng Yucca + Silymarin.

Thảo dược gan tự nhiên. Cây kế sữa; cây chó đẻ; cây atiso

Đỏ gan phần lớn là biểu hiện của dư thừa thức ăn và khí độc trong ao, một vài trường hợp gan thiếu đi các thành phần khoáng vi lượng, acid amin và vitamin cũng gây đỏ gan. Bà con ưu tiên quản lý thức ăn dư thừa và kiểm tra chất lượng nước, sau đó điều trị gan.

Trộn tối thiểu 1 cử kết hợp khoáng ăn hữu cơ, vitamin tổng hợp, acid amin trong ngày, có thể duy trì suốt mùa vụ. Kiểm tra chất lượng nước thường xuyên để có giải pháp kịp thời khi chất lượng nước xấu.

Khi tôm bị vấn đề về gan dễ kéo theo suy giảm các chức năng của cơ thể và các bệnh đường ruột, trộn ít nhất 1 cử men đường ruột cho tôm giúp tôm tăng đề kháng. Thời gian cho ăn men đường ruột tốt nhất là vào cử 1 buổi sáng, cử 2 là vitamin và acid amin.

Đối với tôm bệnh gan cấp tính thì gần như là không thể cứu được. Điều cần làm là xem xét các vấn đề sau đây:

  • Tỉ lệ phần trăm tôm bị bệnh gan cấp tính, tôm bị yếu gan và tôm khỏe để nắm được tình hình và đưa ra hướng điều trị phù hợp cho số tôm còn lại. Tiến hành bốc tách đầu tôm để kiểm tra phần gan phía bên trong về tích chất và độ đàn hồi của gan. Có thể kiểm tra bằng cách đếm trong nhá hoặc quan sát bằng cách chài thử.
  • Nếu chỉ có một vài con tôm bị gan cấp tính không đáng kể thì tăng sử dụng khoáng ăn hữu cơ, vitamin tổng hợp, acid amin. Nếu số lượng tôm bị gan yếu nhiều bà con cần điều trị bằng thảo dược silymarin hoặc hepatol (liên hệ em Thuyền để được hướng dẫn sử dụng).
  • Kiểm tra nguồn nước, sức ăn và tăng trưởng của tôm. Nếu thấy tôm vẫn ăn mạnh bình thường, tăng trưởng điều và triệu chứng bệnh gan cấp tính chỉ xuất hiện ở một vài con thì không sao. Nếu tôm giảm ăn, chậm tăng trưởng, gan xấu đi bà con nên đem mẫu tôm và mẫu nước ra các phòng lab gần nhất để xét nghiệm.

Một số nguyên nhân chủ quan từ người dân dẫn đến gan tôm xấu đi

  • Ít khi kiểm tra chất lượng nước để xử lý kịp thời.
  • Lạm dụng kháng sinh làm cho gan hoạt động quá tải.
  • Dùng khoáng ăn có hàm lượng khoáng đa lượng và vi lượng thấp không đủ đáp ứng nhu cầu của gan ở những giai đoạn phát triển quan trọng của tôm.
  • Sử dụng các sản phẩm kích thích tăng trưởng nhanh sai thời điểm và sai cách làm cho gan bị quá tải.

Người nuôi tôm cần hiểu thêm về gan, nhu cầu dinh dưỡng của tôm theo từng giai đoạn phát triển để tránh các tác dụng phụ không mong muốn gây ảnh hưởng đến sức khỏe tôm. Mọi câu hỏi về tôm và các sản phẩm dùng cho tôm có thể liên hệ cho Tin Cậy qua số điện thoại để được đồng hành cùng quý bà con đến những vụ mùa bội thu.

Tác giả: Hải Thuyền

Mọi thắc mắc về “Cách nhận biết sức khỏe gan tôm bằng mắt thường”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0933 015 035 – 0902 650 369 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo