Xử Lý Phèn Trong Mùa Mưa

Gần đây, chúng tôi nhận được nhiều câu hỏi qua điện thoại, tin nhắn về hộp thư của Công ty liên tục hỏi về các vấn đề bất lợi mà mưa lớn gây cho tôm nuôi…Ở chuyên đề trước, Tin Cậy đã chia sẻ đến Bà con Ảnh hưởng của Phèn đến ao nuôi, Chủ đề hôm nay sẽ là các Giải pháp tối ưu để xử lý phèn trong ao nuôi, đặc biệt vào mùa mưa này.

Cần phải kiểm tra phèn

Vào mùa mưa, ao nuôi của chúng ta có thể bị xì phèn hoặc mưa làm rửa trôi phèn trên bờ ao xuống. Bà con có thể quan sát được ao nuôi có bị phèn hay không qua một số hiện tượng sau:

 • Nước ao chuyển màu và trong hơn hoặc màu trà nhạt, có váng vàng nhạt nổi trên mặt nước, độ pH giảm.
 • Ở những ao mặt nước trong xanh, đất quanh bờ có màu xám ít cỏ mọc hoặc cỏ năng mọc lác đác từng chùm thì ruộng đó có thể bị phèn nhôm.
 • Ở những ao mặt nước có váng màu đỏ thì ao, ruộng đó có thể bị phèn sắt.

Nếu tầng sinh phèn sâu (dưới mặt đất 1 – 2 m hoặc sâu hơn) thì lượng phèn trong ao và trên bề mặt ruộng ít. Nếu tầng sinh phèn nông (cách lớp đất mặt dưới 1 m) thì lượng phèn trong ao và trên bề mặt ruộng sẽ nhiều, biện pháp cải tạo sẽ khó khăn hơn.

Xử lý phèn trong mùa mưa
Xử lý phèn trong mùa mưa

Quan sát vật nuôi trong ao thường xuyên để kịp phát hiện những dấu hiện bất thường

 • Đối với tôm nuôi: Mang tôm có màu vàng, thân tôm chuyển sang màu vàng, vỏ tôm có thể cứng hơn bình thường, tôm bỏ ăn sau mưa. Tôm bắt đầu bỏ ăn sau những trận mưa kéo dài. Nếu ao bị nhiễm phèn nặng tôm có thể tấp mé và chết rải rác do phèn bám vào mang tôm nhiều làm cản trở quá trình lấy ôxy của tôm trong ao. Nước ao chuyển màu và trở nên trong hơn hoặc màu trà nhạt nhưng khi kiểm tra không thấy tảo.
 • Đối với cá, khi độ phèn cao, da cá chuyển màu đen, cá gầy đi và chậm lớn, nếu pH xuống quá thấp có hiện tượng cá chết hàng loạt.

Nếu đã phát hiện ra nguyên nhân, Bà con đừng lo lắng, hãy cùng Tin Cậy xử lý nào

1. Phòng tính phèn cao

Phòng hiện tượng nhiễm lại phèn, nên kết hợp sử dụng phương pháp nâng cao ôxy, sử dụng vôi nung, cung cấp dinh dưỡng, sử dụng vi khuẩn quang hợp (EM).

EM gốc do Công ty Tin Cậy cung cấp là vị cứu tinh hữu hiệu nhất lúc này

Xử lý phèn trong mùa mưa - Chế phẩm sinh học EM1
Xử lý phèn trong mùa mưa – Chế phẩm sinh học EM1

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Ngoài ra, trong quá trình cải tạo ao, cần bổ sung canxi, magie, phospho; đây cũng là một phương pháp tốt. Có thể sử dụng phương pháp nén phèn của người trồng lúa để nén phèn: Dùng canxi, magie, photpho 5 kg/1.000 m3, ao đáy đất cát sử dụng 3,5 kg/1.000 m3. Ao đáy cát sử dụng 2 kg/1.000 m3.

2. Bón vôi

Mục đích để nâng pH đáy ao, khử phèn đồng thời tạo hệ đệm trong ao nuôi liều lượng 15 – 20 kg/100 m2, vôi được rải đều xuống đáy và bờ ao. Tuy nhiên, khi bón vôi đá hoặc vôi nóng cần phải thực hiện trong lúc chiều mát sau đó cấp nước vào ao ngay hôm sau, không nên rải vôi và phơi ao trong thời gian quá lâu. Dùng máy đo hoặc quỳ tím để đo pH đáy; nếu pH vẫn thấp thì nên bón thêm vôi, điều chỉnh pH từ 7,5 trở lên.

Bón vôi - Một phương pháp xử lý phèn trong mùa mưa thông dụng
Bón vôi – Một phương pháp xử lý phèn trong mùa mưa thông dụng

3. Sử dụng men vi sinh xử lý phèn Bio-TC5

Men vi sinh xử lý phèn (Bio-TC5) biện pháp hữu hiệu để xử lý phèn trong mùa mưa
Men vi sinh xử lý phèn (Bio-TC5) biện pháp hữu hiệu để xử lý phèn trong mùa mưa

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Thành phần

 • Bacillus subtilis:………………………….109cfu/ml
 • Bacillus licheniformis:………………….109cfu/ml

Tác dụng

 • Khử phèn nhờ loại bỏ pyrite (FeS2) dư thừa gây bịt kín mang của tôm, cản trở hô hấp.
 • Loại bỏ các kim loại nặng gây độc và phân giải chất hữu cơ trong ao nuôi trồng thủy sản trong ao nuôi
 • Dễ gây tảo cho các ao nuôi trồng thủy sản bị nhiễm phèn
 • Tăng năng suất nuôi trồng, giảm chi phí xử lý, thân thiện với môi trường.

Cải tạo ao

Sử dụng 2 – 5L vi sinh xử lý phèn BIO-TC5 tùy theo mức độ nhiễm phèn, nhiễm sắt của ao, pha trong 200 đến 500 lít nước, khuấy đều và tạt khắp ao; hoặc rải đều trên diện tích 10.000 m2 bề mặt nước.

Trong quá trình nuôi

Sử dụng 1 – 2L chế phẩm BIO-TC5 pha trong 100 -200 lít nước, khuấy đều và tạt khắp ao hoặc rải đều trên diện tích 10.000 m2 bề mặt nước, 7 ngày/lần.

4. Xử lý ao

 • Đối với ao nuôi bị nhiễm phèn tiềm tàng trong đất thì không nên phơi ao quá lâu vì các vết nứt lớn sẽ chứa nhiều ôxy sẽ ôxy hóa Pyrit sắt và khi cấp nước vào chất này sẽ được giải phóng tạo nên phèn đỏ rất khó để xử lý.
 • Đối với ao đất phèn, nên tăng công suất của dàn quạt nước từ 25 lên 30 hp/ha và thay dàn quạt cánh bằng quạt lông nhím nhằm cung cấp đủ dưỡng khí cho tôm.
 • Lấy nước vào ao 1,2 – 1,5 m, khử trùng và bật quạt nước, đo lại pH; nếu chỉ số này vẫn thấp thì có thể dùng vôi và vôi đen (dolomite) hòa loãng lấy nước tạt vào buổi đêm liều lượng 2 – 4 kg/100 m2, nếu nước bị đục và có váng phèn thì có thể dùng EDTA để keo tụ váng phèn. Nếu người nuôi có khả năng về kinh tế thì có thể đầu tư trải bạt toàn bộ nền đáy và bờ ao để ngăn xì phèn là tốt nhất.
Hóa chất khử kim loại trong ao nuôi - EDTA NA2
Hóa chất khử kim loại trong ao nuôi – EDTA NA2

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Hóa chất khử kim loại trong ao nuôi – EDTA NA2

EDTA 2 muối có thành phần là Disodium ethylendiamin tetraacetate (EDTA 2 Na), được đóng gói dưới dạng bao, 25kg/bao. Đây là loại hóa chất có dạng bột màu trắng, không mùi.

Dùng để cô lập các ion kim loại, làm cho các ion này không tác dụng được với các hợp chất khác, khử phèn rất hiệu quả.

Lưu ý:

Sau mỗi trận mưa, nước mưa có chứa axit và lượng xì phèn trên bờ có thể trôi xuống ao làm giảm pH. Do đó, cần dùng Zeolite để keo tụ chất vẩn, sau đó sử dụng chế phẩm sinh học để khoáng hóa đáy ao, đồng thời dùng vôi dolomite hòa vào nước ngọt 24 giờ; sau đó tạt đều xuống ao lúc 8 – 10 giờ đêm, liều lượng 1,7 kg/100 m3 nước.

Nên rải vôi nông nghiệp quanh bờ ao trước khi trời mưa; khi mưa to, mực nước ao nuôi lên cao, cần xả bớt nước mặt để tránh giảm độ mặn đột ngột và tràn bờ, vỡ bọng, cống, kết hợp quạt nước để tránh hiện tượng phân tầng nước.

xu ly phen trong mua mua 06
Trời sắp mưa, cần giảm lượng thức ăn hoặc thậm chí ngừng cho ăn, chờ đến khi ngớt mưa, cho ăn với số lượng giảm 30 – 50% lượng thức ăn bình thường. Để bảo đảm sức đề kháng và tránh cho tôm bị mềm vỏ, có thể trộn men vi sinh, khoáng chất và Vitamin C vào bữa chính cho tôm ăn mỗi ngày.

Hi vọng với các thông tin trên sẽ giúp các bà con yên tâm hơn với các vấn đề trong ao nuôi vào mùa mưa này.


Mọi thắc mắc về “Xử lý phèn trong mùa mưa”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo