Ứng Dụng EM Aqua Trong Xử Lý Nước Nuôi Bobo (Trứng Nước, Moina)

Anh Chị Em nuôi cá cảnh thì đã biết tự nuôi (hoặc nghe) nhiều về nuôi Bobo rồi đúng không ạ? Bobo còn gọi là Trứng nước hay Moina, là thức ăn giàu dinh dưỡng cho cá, rất phù hợp cho cá bột ở giai đoạn vừa tiêu noãn hoàng vì kích thước nhỏ, vừa miệng cá. Nếu lượng Bodo dồi dào quá thì cho cá lớn ăn luôn, là một nguồn thức ăn bổ sung vitamin, khoáng, giúp cá lên màu đẹp hơn nhé.

Ứng dụng EM Aqua trong xử lý nước nuôi bobo (trứng nước, moina)
Ứng dụng EM Aqua trong xử lý nước nuôi bobo (trứng nước, moina)

Cách nuôi Bobo khá đơn giản. Anh Chị cần chuẩn bị dụng cụ (thùng, bể, thau, khay,…) có miệng rộng, nước tảo, thức ăn, bobo giống là có thể bắt đầu nuôi được rồi. Do Bobo sinh sản rất nhanh nên lượng tảo trong bể cũng nhanh cạn kiệt, đồng thời nước sẽ mau dơ sau một đợt nuôi 5-7 ngày. Để duy trì màu tảo lục, cũng như làm sạch nước trong suốt quá trình nuôi, Tin Cậy đã sử dụng chế phẩm vi sinh EM Aqua và cho kết quả rất tốt. Hôm nay, Tin Cậy sẽ chia sẻ với Anh Chị Em về cách làm nhé.

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm vi sinh EM Aqua chuyên xử lý nước nuôi thủy sản

Chuẩn bị bể nuôi Bobo

Anh Chị Em tận dụng những vật dụng không còn xài nữa trong nhà, ví dụ như thùng xốp, lu, xô nước,… nói chung là đồ có miệng rộng một chút, tích trữ được nước là có thể tạo một môi trường lý tưởng cho Bobo sống rồi. Hoặc có thể làm bể bạt cũng rất tiện dụng và dễ vệ sinh, có thể hút đáy dễ dàng. Kích thước tùy ý mình, nhưng rộng một nhé, vì Bobo sinh trưởng rất mau. Con gì cũng vậy, nuôi thưa thì tốc độ phát triển sẽ nhanh hơn, bớt cạnh tranh thức ăn.

Ứng dụng EM Aqua trong xử lý nước nuôi bobo (trứng nước, moina)
Ứng dụng EM Aqua trong xử lý nước nuôi bobo (trứng nước, moina)

Mực nước lý tưởng là 30cm. Trong đó có thả rong thì cũng rất tốt, tạo chỗ cho Bobo trú ẩn, đồng thời rong cũng giúp lọc nước. Anh Chị để bể nuôi Bobo ở nơi có bóng râm, hoặc che lưới để cản bớt ánh nắng mặt trời. Nhiệt độ thích hợp là 24 – 31 độ C.

Sau khi cấp nước vào bể thì cần gây tảo lục, đây là nguồn thức ăn ưa thích của Bobo. Có nhiều cách gây tảo, có người thì dùng phân chuồng (phân bò, phân heo), có người dùng phân hóa học DAP để gây màu cho nhanh. Tuy nhiên, Tin Cậy khuyên Anh Chị nên gây màu bằng chế phẩm sinh học. Dùng phân chuồng hoặc phân hóa học chúng ta sẽ không kiểm soát được thành phần trong đó, có thể nhiễm kim loại nặng, khí độc rất có hại cho Bobo.  Trong khi đó, men vi sinh chỉ toàn là sinh vật có lợi, vừa gây được tảo, vi sinh còn là thức ăn cho Bobo, đồng thời xử lý chất thải, kết hợp 3 trong 1. Trong men EM Aqua có chứa tới 80 chủng vi sinh có lợi, bao gồm Bacillus, vi khuẩn quang hợp, vi khuẩn lactic, nấm men, … giải quyết vấn đề nước nuôi Bobo chỉ là chuyện nhỏ.

Ứng dụng EM Aqua trong xử lý nước nuôi bobo (trứng nước, moina)
Ứng dụng EM Aqua trong xử lý nước nuôi bobo (trứng nước, moina)

Tùy vào lượng nước trong bể, số lượng bể mà chúng ta cân đối lượng vi sinh cần ủ là bao nhiêu nhé. Công thức ủ men vi sinh để tạo tảo như sau:

100 ml EM Aqua + 100 ml mật rỉ đường + 1 gr muối ăn + 200 gr cám gạo + 2 lit nước sẽ tạo thành 2.5 lit EM thứ cấp. Ủ kín trong 5-7 ngày để vi sinh và cám gạo lên men.

Khi dung dịch có mùi thơm chua ngọt và có lớp men dày trên bề mặt (hình trên) là sử dụng được. Liều lượng sử dụng là 20ml EM thứ cấp cho 1 m3 nước. Tạt vi sinh vào buổi sáng, cho ánh nắng rọi trực tiếp vào bể, tạt liên tục 3 ngày sẽ được màu tảo rất đẹp. Lúc này trong nước không những có lượng tảo dồi dào mà lượng vi sinh cũng rất lớn, đây chính là nguồn thức ăn tuyệt vời cho Bobo. Thả thêm bèo hoặc rong nếu thích nhé. Sau đó, Anh Chị cho Bobo giống vào bể và bắt đầu quá trình nuôi.

Cho Bobo ăn mỗi ngày

Trước khi cho ăn thì mình phải lắc đều dung dịch vi sinh lên. Anh Chị gạt lớp men cám gạo ra, dùng vợt để lọc dung dịch EM trước khi cho Bobo ăn. Liều lượng là 5 ml/1 m3 nước. Tùy số lượng Bobo trong bể nhiều hay ít mà chúng ta tăng giảm liều lượng vi sinh.

Trên thị trường hiện nay có sản phẩm Super Benthos có thành phần là protein, khoáng chất và acid  amin giúp bobo phát triển rất được Anh Chị Em tin dùng, sản phẩm này cũng khá tốt. Tuy nhiên Tin Cậy cũng có giải pháp thay thế. Protein từ cám gạo (hoặc có thể thêm 1 ít cám cá đập nhỏ), khoáng và vitamin thì có trong sản phẩm Bluemix cực kỳ tốt. Đây là dòng sản phẩm chuyên gây màu nước và tạo nguồn Bobo tự nhiên, kích thích Bobo phát triển đạt số lượng lớn trong thời gian ngắn, đủ để cho cá ăn mà còn có thể xuất bán đối với ai có kinh doanh Bobo.

Men vi sinh + Bluemix -> Lượng Bobo dồi dào
Men vi sinh + Bluemix -> Lượng Bobo dồi dào

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Bluemix – Gây màu và tạo nguồn thức ăn tự nhiên moina

Thu hoạch Bobo

Bobo là loài phát triển rất nhanh, trong 4-5 ngày là Anh Chị phải thu hoạch 70-80% số lượng. Lượng còn lại để chúng tiếp tục phát triển. Bodo có sức khỏe tốt sẽ có màu đỏ rất đẹp, cá ăn rất thích.

Ứng dụng EM Aqua trong xử lý nước nuôi bobo (trứng nước, moina)
Ứng dụng EM Aqua trong xử lý nước nuôi bobo (trứng nước, moina)

Cứ bổ sung men vi sinh đã ủ mỗi ngày, đảm bảo nước sẽ luôn sạch, tảo luôn được duy trì. Nếu bình thường sau 7 ngày Anh Chị phải hút đáy để loại bỏ chất thải của Bobo thì bây giờ dùng men vi sinh EM Aqua, sau 3-4 tuần thì mới cần thay nước. Lúc đó, Bobo cũng già, là thời điểm để thay toàn bộ nước và bắt đầu tạo lại một mẻ Bobo mới.

Tin Cậy hy vọng rằng những thông tin trên sẽ rất có ích cho Anh Chị đang muốn tìm một giải pháp tối ưu vừa xử lý nước, vừa tạo tảo cho Bobo ăn. Rất đáng để thử nghiệm nhé.

Tin Cậy kính chúc quý khách có hồ cá cảnh đẹp như ý!!!

Tác giả: Lệ Trinh

Mọi thắc mắc về “Ứng dụng EM Aqua trong xử lý nước nuôi bobo”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Contact Me on Zalo