Vì Sao Cần Bổ Sung Khoáng Chất Cho Tôm

 Tôm là loài có khả năng hấp thu khoáng từ môi trường nước hoặc thông qua thức ăn. Tôm trong ao còn có thể nhờ việc trao đổi áp suất thẩm thấu với môi trường nước mà phần nào đáp ứng sự thiếu hụt khoáng chất của chúng.

Tuy nhiên, nhu cầu về khoáng chất cho tôm là rất cao, vì cứ sau mỗi lần lột xác tôm lại phải hấp thu khoáng để cứng vỏ nếu chỉ nhờ vào lượng khoáng chất trong tự nhiên thì chắc chắn là không đủ trong điều kiện nuôi tôm công nghê cao như hiện nay. Do đó, bà con nên bổ sung thêm các khoáng chất từ bên ngoài để giúp tôm phát triển đồng đều và đạt năng suất cao.

Vì sao cần bổ sung khoáng chất cho tôm
Vì sao cần bổ sung khoáng chất cho tôm

Tôm hấp thu khoáng chất như thế nào:

Môi trường nước mà tôm đang sống có áp suất thẩm thấu cao (ưu trương), do đó nhờ vào quá trình trao đổi muối với môi trường bên ngoài mà chúng sẽ hấp thu được một số nguyên tố có sẵn trong môi trường nước và cụ thể là khoáng chất.

Tuy nhiên, khả năng này sẽ giảm một cách tự nhiên khi tôm phát triển đến giai đoạn trưởng thành; có nghĩa là tôm càng lớn thì nhu cầu khoáng chất của chúng sẽ càng cao và nếu chúng ta không bổ sung khoáng chất vào ao thì gần như chúng không có gì để hấp thu dẫn đến chậm lớn và không lột.

Khoáng chất còn được tôm hấp thu qua mang. Tuy nhiên sự hấp thụ này còn tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố bao gồm các chỉ tiêu chất lượng nước, thời tiết và cả sức khỏe của chúng. Chỉ có hấp thu trực tiếp khi trộn chung với thức ăn là hiệu quả nhất khi tôm dễ dàng hấp thụ trực tiếp với một lượng lớn khoáng chất cần thiết và dường như tôm khỏe thì ngày nào cũng ăn 2-3 cử.

Vì sao cần bổ sung khoáng chất cho tôm
Vì sao cần bổ sung khoáng chất cho tôm

Sự quan trọng của khoáng chất:

Các nguyên tố khoáng như Kali, Canxi, Magie,…là những thành phần quan trọng trong cấu tạo cơ thể tôm từ lớp vỏ đến cơ thịt . Đối với tôm, chúng cần lột vỏ, như vậy thì mới lớn lên và phát triển được. Lúc lột vỏ chính là lúc nhạy cảm nhất của tôm, giai đoạn này tôm cũng cần khoáng chất nhiều nhất cho quá trình hình thành lớp vỏ mới và hồi phục lại sức khỏe. Khi thiếu khoáng chất, tôm rất dễ bị cong thân đục cơ, gây dị hình dị dạng.

Khi tôm vào giai đoạn 20 ngày trở đi là lúc tôm lột vỏ và phát triển rất mạnh. Giai đoạn này môi trường nước bị biến động  do khoáng chất bị thiếu hụt khiến tôm lột xong khó cứng vỏ lại. Nên bà con luôn luôn sẵn sàng bổ sung khoáng chất vào môi trường nước cũng như cho tôm ăn mỗi ngày để giúp tôm duy trì được tình trạng sức khỏe và phát triển đồng đều.

Thường xuyên kiểm tra hàm lượng khoáng trong ao tôm, có thể kiểm tra kiềm tổng hoặc cụ thể hơn là các chỉ tiêu như Canxi, Magie,…Bà con có thể dùng các bộ test nhanh để kiểm tra và quản lý ao nuôi của mình tốt nhất.

Các dòng test của hãng Sera do Tin Cậy cung cấp
Các dòng test của hãng Sera do Tin Cậy cung cấp

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Test Kit Sera

Bổ sung khoáng chất cho tôm:

Khi nuôi tôm ngoài các chỉ tiêu như: pH, Oxy, độ mặn, nhiệt độ,…rất quan trọng cần phải điều chỉnh và cân đối phù hợp với tôm thì khoáng chất là một yếu tố cũng rất quan trọng. Độ kiềm (kH) trong ao tôm khi thả tôm post phải đạt từ 120mg/l trở lên ngoài ra hàm lượng Canxi nên từ 100mg/l và Magie nên từ 300mg/l.

Lớp vỏ kitin của tôm sau khi lột sẽ hấp thu khoáng chất để cứng lại và lớp vỏ này hình thành chủ yếu từ Canxi và cùng với 1 lượng ít Magie. Nên bà con cần chú trọng bổ sung khoáng Canxi có thể dùng khoáng tạt hay các loại khoáng cho ăn để bổ sung.

Cách bổ sung khoáng:

Đối với khoáng tạt:

  • Nên bổ sung vào lúc chiều hoặc sập tối vì tôm thường sẽ lột vỏ vào ban đêm, sau khi lột xác thì nhu cầu hấp thu oxy và khoáng của tôm tăng cao. Lúc này tôm hấp thu khoáng từ môi trường bên ngoài để cứng vỏ, quá trình này thường diễn ra lúc 2-4 giờ sáng.
  • Khi thấy tôm có hiện tượng mềm vỏ hay cơ thịt không được trong, cần phải định kỳ tạt khoáng Canxi và Magie với liều lượng khoảng 1kg/1000m3 tạt đều khắp ao.
Khoáng CalCium Chloride và Magnesium Chloride bổ sung cho ao nuôi
Khoáng CalCium Chloride và Magnesium Chloride bổ sung cho ao nuôi

Bổ sung khoáng bằng cách cho ăn:

  • Ngoài việc hấp thu khoáng để cứng vỏ thì tôm cũng cần khoáng để giúp phát triển cơ thịt nên việc bổ sung thêm khoáng vào thức ăn từ 5-10mg/kg nếu khoáng dạng bột, hoặc 5-10ml/kg thức ăn nếu khoáng dạng nước, giúp cho tôm hấp thu được thêm khoáng và phát triển cơ thịt tốt hơn.
  • Với khoáng dạng nước bà con có thể phun đều lên thức ăn rồi cho tôm ăn định kỳ 2 lần/ ngày.
  • Với khoáng dạng bột bà con có thể áo khoáng với dầu mực hoặc trộn chung với men vi sinh rồi trộn với thức ăn cũng cho ăn 2 lần/ngày để giúp tôm hấp thu tốt và phát triển.
Khoáng kích thích tôm lột xác mau cứng vỏ Nova Calphos
Khoáng kích thích tôm lột xác mau cứng vỏ Nova Calphos

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Khoáng kích thích tôm lột xác mau cứng vỏ Nova Calphos

Bà con lưu ý: tôm từ giai đoạn 30-60 ngày tuổi nếu tôm tăng trưởng chậm khả năng cao là thiếu khoáng trong môi trường khiến tôm khó lột xác và tăng trưởng. Bà con nên kiểm tra thường xuyên hàm lượng khoáng Ca, Mg và bổ sung vào môi trường cũng như thức ăn giúp tôm phát triển.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!

Tác giả: Lâm Hiệp

Mọi thắc mắc về “Vì sao cần bổ sung khoáng chất cho tôm”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo