Bí Quyết Giúp Người Nuôi Tôm Thành Công, Tôm Phát Triển Tốt

Trong suốt quá trình nuôi tôm, làm thế nào để tôm phát triển tốt cho đến khi về size lớn, hạn chế tối đa các vấn đề rủi ro dịch bệnh: bệnh cong thân, đục cơ, bệnh đóm trắng, phân trắng, nhiễm khuẩn đường ruột,…Bài viết sau đây sẽ giúp người nuôi có những giải pháp tốt, hiệu quả giúp nuôi tôm suôn về đến đích, giảm thiểu thiệt hại, đạt năng suất lợi ích kinh tế cao.

1. Vấn đề oxy hòa tan

Oxy hòa tan trong môi trường nước thích hợp cho tôm phát triển:

  • Đối với tôm sú hàm lượng oxy hòa tan >= 4 mg/l
  • Đối với tôm thẻ hàm lượng oxy hòa tan >= 6 mg/l

Trong quá trình nuôi, nước ao ban đầu khi thả tôm hàm lượng oxy hòa tan nằm ở ngưỡng thích hợp cho tôm phát triển. Tuy nhiên quá trình nuôi càng về sau hàm lượng oxy hòa tan trong ao sẽ thay đổi, do lượng thức ăn dư thừa vật chất hữu cơ nhiều làm nước trong ao trở nên đục hàm lượng oxy giảm, không đảm bảo ngưỡng thích hợp cho tôm phát triển. Nếu tôm sống trong điều kiện hàm lượng oxy thấp mà kéo dài, tôm sẽ yếu dần, sức đề kháng giảm, tôm chậm lớn, mang dơ, bị đỏ thân, giảm ăn, hoạt động kém linh hoạt. Do khi hàm lượng oxy trong môi trường nước thấp buộc tôm phải thực hiện quá trình hô hấp liên tục, nhanh nhiều hơn để lấy đủ oxy cho nhu cầu của tôm, vì thế tôm mất nhiều năng lượng làm tôm chậm lớn.

Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công
Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công

Giải pháp:

Người nuôi cần thường xuyên kiểm tra đo hàm lượng oxy hòa tan trong môi trường nước để kịp thời điều chỉnh đảm bảo lượng oxy thích hợp cho tôm phát triển.Bà con có thể sử dụng bộ test sera O2 của Đức để kiểm tra oxy. Bộ test nhỏ gọn, đơn giản, dễ sử dụng, kết quả đo cũng tương đối chính xác.

Lắp đặt đầy đủ hệ thống sục khí: vừa hệ thống quạt nước vừa hệ thống sục khí đáy (nếu người nuôi có điều kiện) giúp đưa oxy từ dưới đáy ao lên, quạt nước ở trên sẽ đảo nước giúp môi trường nuôi luôn cấp đủ oxy tôm phát triển tốt. Tôm mặc dù sống trong điều kiện thiếu thức ăn, thiếu chất dinh dưỡng nhưng được sống trong môi trường oxy đầy đủ tôm cũng sẽ sống tốt hơn là sống trong điều kiện thức ăn đầy đủ mà hàm lượng oxy thấp, môi trường không thỏa mái tôm sẽ dễ bị bệnh hơn.

Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công
Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công

2. Vấn đề diệt khuẩn

Nhiều người nuôi tôm theo quy trình diệt khuẩn, định kỳ 10-15 ngày diệt khuẩn 1 lần để tiêu diệt hết tất cả vi khuẩn có hại sau đó tiến hành cấy lại vi khuẩn có lợi mới. Khi cấy lại vi khuẩn mới thì vi khuẩn có lợi chưa kịp phát triển đầy đủ người nuôi lại tới thời kỳ diệt khuẩn, quy trình duyệt khuẩn cứ lập đi lập lại như thế.

Diệt khuẩn có nhiều loại nhưng sản phẩm diệt khuẩn an toàn và hiệu quả là Iodine có chứa gốc iod là sản phẩm diệt khuẩn an toàn cho tôm, vì không tác động nhiều lên sinh vật đa bào, tảo hoặc tôm,… Tuy nhiên bất kể chất diệt khuẩn nào khi chúng ta đưa vào môi trường nước cơ chế là lấy oxy để thực hiện quá trình tiêu diệt vi khuẩn chính vì vậy làm cho môi trường nước trở nên thiếu oxy tôm lại sống trong môi trường khắc nghiệt tôm dễ mẫn cảm, giảm sức đề kháng, dễ bị bệnh.

Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công
Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công

→Tham khảo sản phẩm: Thuốc sát trùng cho ao nuôi – Novadine

Giải pháp:

Trong quá trình nuôi người nuôi cần kiểm soát được chất lượng môi trường nước bằng việc thường xuyên kiểm tra các chỉ tiêu nước trong ao nuôi: pH, kH (độ kiềm), nhiệt độ, khí độc NH3, NO2,… bằng các thiết bị đo hoặc bộ test sera nhỏ gọn, kiểm tra mật độ vi khuẩn bằng các đĩa kiểm khuẩn,…Ngoài ra, bà con có thể mang mẫu nước ao đến các phòng lap ở địa phương để kiểm tra chất lượng nước, mật độ vi khuẩn. Thông qua kết quả đó người nuôi biết được tình trạng ao nuôi, quyết định nên diệt hay không diệt vi khuẩn. Trong trường hợp ao nuôi mật độ vi khuẩn có lợi rất nhiều, bà con lại đi diệt khuẩn vừa làm giảm mật độ vi khuẩn có lợi, vừa tôm bị stress dễ bị bệnh. Mặc khác, nếu cấy phải vi khuẩn không tốt, không có lợi, khi đó đưa xuống ao toàn là vi khuẩn có hại. Khi nuôi tôm đến thời điểm càng về sau hàm lượng chất hữu cơ trong ao ngày càng nhiều là môi trường thuận lợi cho nhóm vi khuẩn có hại như vi khuẩn Vibrio phát triển phát sinh các dịch bệnh gây hại cho tôm, gây thiệt hại cho người nuôi.

Trong suốt quá trình nuôi, bà con cần bổ sung định kỳ Chế phẩm sinh học EM Aqua với các dòng vi khuẩn có lợi như: Bacillus subtilis, Bacillus amyloliquefaciens, Saccharomyces cerevisia,… nhằm tăng khả năng phân hủy chất hữu cơ, thức ăn dư thừa, giảm lượng bùn tích tụ, giảm khí độc trong ao, tôm phát triển đồng đều, tạo môi trường nước ao nuôi sạch. Sản phẩm có thể ủ tăng sinh vừa tiết kiệm chi phí vừa nâng cao năng suất cho người nuôi.

Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công
Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công

→Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng cho thủy sản

3. Vấn đề sử dụng khoáng

Người nuôi cần sử dụng khoáng chất với liều lượng hợp lý.

Ví dụ:

Khi bà con sử dụng khoáng chất, hướng dẫn ghi trên bao bì sử dụng 2kg/1000m3, đây là liều lượng sử dụng khi tôm ở giai đoạn tôm nhỏ, giả sử dưới ao của bà con có 100kg tôm nuôi liều sử dụng 2kg/1000m3 là đủ cung cấp khoáng chất cho tôm cho quá trình lột xác, cứng vỏ. Nhưng khi tôm ở giai đoại về sau, giai đoạn tôm lớn dưới ao hiện tại có 1000kg tôm nuôi, như vậy với liều lượng 2kg/1000m3 ghi trên bao bì chỉ đủ cung cấp khoáng chất cho 100kg tôm, còn 900kg tôm còn lại bị thiếu khoáng chất cho quá trình trước và sau khi lột xác, tôm bị mềm vỏ, lột xác bị dính vỏ, tôm yếu dễ bị mầm bệnh tấn công,…gây hao hụt, thiệt hại cho người nuôi.

Giai đoạn về sau, gia đoạn tôm lớn cần nâng dần chất lượng khoáng, liều lượng sử dụng đồng thời kết hợp bổ sung vôi caxi vào trong ao, vỏ tôm thành phần chủ yếu là canxi, cần cung caxi giúp cho quá trình lột xác tốt hơn.

Trong quá trình nuôi chu kì lột xác của tôm có dạng hình xoắn ốc, tôm còn nhỏ lột xác nhanh hơn, lột xác liên tục, tôm càng lớn chu kì lột xác chậm hơn, giãn ra hơn. Bổ sung khoáng đầy đủ trước và sau khi lột xác đảm bảo tôm sẽ lột xác tốt, hấp thu khoáng đầy đủ để cứng vỏ.

Trong quá trình lột xác của tôm, tôm lấy lại khoáng chất trên vỏ cũ, phần còn lại lấy từ môi trường cần bổ sung khoáng chất hợp lý. Bà con cần vừa bổ sung khoáng vào môi trường nước vừa bổ sung khoáng vào thức ăn. Đặc biệt, càng về sau khi tôm càng lớn cần tăng lượng khoáng và tần suất bổ sung đảm bảo nhu cầu khoáng của tôm, đảm bảo tôm lột xác tốt và cứng vỏ.

4. Vấn đề xi-phông đáy

Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công
Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công

Nên thiết kế ao dạng lòng chảo có hố xi- phông, giúp việc giảm bớt khí độc NH3, NO2,… loại bỏ lượng chất thải thừa rất lớn ra khỏi ao được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Luôn tạo môi trường nước ao nuôi trong sạch, hạn chết các dịch bệnh gây hại cho tôm, giúp tôm luôn khỏe mạnh, phát triển tốt.

Nếu chúng ta không xi –phông lượng chất thải ở đáy ao là nhà máy sản xuất khí độc, vi khuẩn có hại từ nhà máy đó sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe tôm, việc nuôi tôm về đích gặp nhiều khó khăn, trở ngại.

5. Vấn đề ao lắng

Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công
Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công

Thực tế người nuôi ao đất ai cũng tận dụng hết diện tích đất để tăng quá trình sản suất, tăng lợi nhuận. Tuy nhiên, thực tế cho thấy càng làm nhiều nhưng hiệu quả không cao, việc nuôi tôm về đích, về size lớn thường gặp nhiều khó khăn, trở ngại. Nên có ao lắng để trữ lượng nước sạch đã được xử lý hóa chất, diệt khuẩn, chất lượng nước tốt để cấp vào ao nuôi. Trong quá trình nuôi càng về sau lượng vật chất hữu cơ, thức ăn dư thừa, phân tôm, vỏ tôm ngày cao nhiều, ao nuôi sẽ càng đục và dơ. Giải pháp tốt nhất cho người nuôi là xi – phông và thay nước sạch để chất lượng nước ao được tốt hơn, tôm phát triển tốt, ít bị bệnh, quá trình nuôi tôm về size lớn trở nên dễ dàng, năng suất kinh tế cao.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nuôi ứng dụng vào mùa vụ một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về “Bí quyết giúp người nuôi tôm thành công”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Contact Me on Zalo