Tạo Nguồn Thức Ăn Tự Nhiên Cho Tôm Bằng Chế Phẩm Sinh Học

Thức ăn tự nhiên là những thức ăn được tạo ra từ chính ao nuôi là một phần của mạng lưới thức ăn trong hệ sinh thái dưới nước bao gồm: tảo, tất cả các sinh vật sống như sinh vật phù du, sinh vật bám, phiêu sinh và sinh vật đáy,… là nguồn thức ăn tự nhiên hỗ trợ nuôi dưỡng cho sự phát triển của tôm trong giai đoạn đầu.

Trong nguồn thức ăn tự nhiên tảo là mắt xích đầu tiên trong chuỗi thức ăn và là nguồn thức ăn rất quan trọng đối với giai đoạn đầu của tôm. Tảo phát triển tốt sẽ tạo điều kiện cho tôm sinh trưởng, phát triển nhanh chóng, vì thế muốn nuôi tôm tốt, trước đó phải nuôi màu nước tốt, để tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm.

Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm bằng chế phẩm sinh học
Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm bằng chế phẩm sinh học

Việc gây tạo màu nước trong ao nuôi tôm có vai trò quan trọng trong quá trình nuôi tôm, bởi màu nước quyết định tỷ lệ sống của tôm trong tháng nuôi tôm đầu tiên cũng như tốc độ tăng trưởng và phát triển đồng đều của tôm. Chính vì thế người nuôi tôm cần hết sức chú trọng gây màu nước tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho ao tôm trước khi thả nuôi.

Với mô hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi với mật độ dày nếu gây tạo được màu nước tốt, tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm trong giai đoạn 15 ngày đầu sẽ rất tốt giảm được lượng thức ăn công nghiệp, từ đó giảm được chi phí, giảm hệ số thức ăn là điều mà nhiều bà con mong muốn. Đồng thời sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong giai đoạn đầu làm tốc độ tăng trưởng của tôm tăng trưởng vượt bật.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy, khi tôm sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên trong giai đoạn đầu tỷ lệ chi phí thức ăn giảm đáng kể so với ao nuôi không sử dụng thức ăn tự nhiên. Tốc độ tăng trưởng của tôm nuôi sử dụng nguồn thức ăn tự nhiên ban đầu gần như là gấp đôi, càng về đích tôm sẽ phát triển nhanh hơn, tốt hơn so với ao không gây tạo thức ăn tự nhiên ban đầu.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Một số tác động của gây tạo màu nước, tạo nguồn thức ăn tự nhiên đối với tôm nuôi:

  • Làm tăng lượng Oxy hòa tan trong nước, ổn định nhiệt độ nước ao nuôi
  • Màu nước sẽ tạo điều kiện cho phiêu sinh vật phát triển và có khả năng che bớt ánh sáng ở tầng đáy làm cho tảo đáy ao không phát triển mạnh ảnh hưởng có hại đến ao nuôi tôm.
  • Nếu màu nước trong ao tốt trong giai đoạn đầu khi thả, thức ăn tự nhiên trong ao xuất hiện nhiều thì rất có lợi cho tôm, tôm tăng trưởng phát triển tốt, đồng thời tiết kiệm một phần chi phí thức ăn trong giai đoạn đầu
  • Ngoài ra sự phát triển của sinh vật phù du còn làm giảm các chất độc hại, giúp tôm giảm sốc.
  • Thức ăn tự nhiện tạo điều kiện nuôi dưỡng tốt hơn vì dễ tiêu hóa đối với tôm trong giai đoạn quan trọng của vòng đời.

Cách gây màu nước, tạo nguồn thức ăn tự nhiên từ chế phẩm vi sinh

Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm bằng chế phẩm sinh học
Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm bằng chế phẩm sinh học

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm sinh học EM1 (Em gốc) dùng cho thủy sản

Dùng chế phẩm vi sinh EM1 để gây màu nước, tạo nguồn thức ăn tự nhiên với công thức sau:

1 lit EM1 + 1 lít mật rỉ đường + 2 kg cám gạo + 10g muối + 46 lit nước sạch —(ủ kín 5-7 ngày)—>  50 lit EM thứ cấp

Em thứ cấp được ủ thành công - Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm
Em thứ cấp được ủ thành công – Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm

Sử dụng 10 lít EM thứ cấp đánh cho 1,000 m2, 2 ngày đánh 1 lần, chạy quạt liên tục đến khi đạt được màu nước đẹp: màu trà hoặc màu xanh nhạt (màu chuối non), tạo được nguồn thức ăn tự nhiên ban đầu cho tôm, tôm nhanh lớn, phát triển tốt, giúp tiết giảm chi phí, hiệu quả kinh tế tăng cao.

Trong quá trình nuôi tôm, bà con cần lưu ý kiểm soát lượng thức ăn cho tôm, tùy theo mật độ thả nuôi và giai đoạn mà cho ăn phù hợp, cho ăn không quá dư thừa làm ảnh hưởng đến màu nước, chất lượng nước. Ngoài ra, trong quá trình nuôi bà con nên kết hợp sử dụng Chế phẩm sinh học EM1 trong suốt quá trình nuôi để ổn định màu nước, xử lý tốt môi trường nước ao, mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bà con.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nuôi ứng dụng vào mùa vụ một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “Tạo nguồn thức ăn tự nhiên cho tôm bằng chế phẩm sinh học”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo