Tác Dụng Tuyệt Vời Của Yucca Trong Thủy Sản

Giới thiệu Tác dụng tuyệt vời của Yucca trong thủy sản

Cây Yucca với tên khoa học là Yucca schidigera, là cây bản địa ở sa mạc Mojave và sa mạc Sonoran thuộc đông nam California, ở nam Nevada, tây Arizona. Nó cũng là loài bản địa ở Mexico, Yucca thường mọc ở những dốc sa mạc đá và miền sa mạc Creosote. Chúng chịu đựng được sự nung nóng của mặt trời và không cần nước. Cây Yucca là loài cây có hoa và có thể cao đến 5m.

Trong nuôi trồng thủy sản, Yucca được chiết xuất tinh chất dạng bột hoặc dạng lỏng để giúp xử lý các vấn đề về khí độc NH3, trị cá, tôm nổi đầu … ngoài ra còn ứng dụng rộng rãi để trộn cho động vật thủy sản ăn giúp giảm FCR và chất thải hữu cơ trên tôm, cá.

tác dụng tuyệt vời của yucca trong nuôi trồng thủy sản
Tác dụng tuyệt vời của yucca trong nuôi trồng thủy sản

Cơ chế làm giảm ammonia của chất chiết xuất Yucca thì chưa được hiểu rõ nhưng có nhiều nghiên cứu cho rằng có liên quan đến thành phần carbohydrate có trong mạch nhánh của phân tử saponin. Ngoài ra, các hợp chất stilben (C14H12) có nhiều trong vỏ cây Yucca cũng có liên quan đến khả năng hấp thụ ammonia.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

1. Ứng dụng Yucca trong nuôi cá:

Trong chiết xuất từ cây Yucca có thành phần saponin thiên nhiên thành phần này có đặc tính kết hợp với NH3 tự do ( có thể trong nước ao hoặc trong phân cá, phân tôm…) chuyển đổi chúng sang dạng NO3 ít độc hơn. Cơ chế này đã được các nhà khoa học thí nghiệm trên các mô hình nuôi cá, nuôi tôm ….

 • Bà con có thể trộn Yucca để cho cá ăn giúp giảm FCR và giảm chất thải hữu cơ với liều lượng 1g/1kg thức ăn. Có thể bổ sung yucca dạng bột trộn và ủ trước khi cho ăn 1h .
Tác dụng tuyệt vời của yucca trong nuôi trồng thủy sản
Tác dụng tuyệt vời của yucca trong nuôi trồng thủy sản

→ Tham khảo sản phẩm: Chế phẩm hấp thu khí độc Yufish – Cấp cứu cho ao nuôi

Khi hàm lượng NH3 tăng cao (bà con có thể kiểm tra bằng test kit Sera để biết hàm lượng NH3) và kèm theo cá nổi đầu do khí độc quá cao làm tầng giữa và tầng đáy của nước Oxy giảm nên cá thường nổi đầu là dấu hiệu dễ nhận biết nhất. Bà con nên sử dụng Yucca ( thành phần chiết xuất 100% tự nhiên ) để xử lý vấn đề này và không gây ảnh hưởng đến cá nuôi.

Cách sử dụng YUFISH cấp cứu cá nổi đầu:

 • Dùng trong quá trình nuôi: 1 lít/ 8.000 – 10.000 m3 nước, tạt đều xuống ao vào thời điểm nắng nóng, đồng thời mở mạnh máy quạt nước; định kỳ 5 – 7 ngày/ lần.
 • Trong trường hợp khẩn cấp xử lý: 1 lít/ 6.000 – 7.000 m3 nước.
 • Không sử dụng đồng thời Yucca với các loại hóa chất khử trùng.

Sau 12-24h hàm lượng NH3 sẽ giảm rõ rệt, nhưng bà con không nên chủ quan mà ngưng sử dụng. Kèm đó sau khi dùng yucca từ 2-3 ngày nên bổ sung thêm men vi sinh Em Aqua giúp ổn định lại nguồn nước ao nuôi.

Tuyệt chiêu giải cứu ao cá bằng Chế phẩm sinh học EM Aqua

Bà con cũng nên lưu ý: trong yucca có saponin tự nhiên. Chất này nếu hàm lượng quá cao có thể gây ngạt cho cá nuôi nên bà con hết sức lưu ý sử dụng yucca theo hàm lượng khuyến cáo của kỹ sư thủy sản khuyên dùng.

2. Ứng dụng Yucca trong nuôi tôm:

Ao tôm là cả tài sản của bà con nuôi và tôm lại là loài động vật khi gặp vấn đề bệnh thì lại rất khó khắc phụ, nên khi tôm có vấn đề gì làm bà con rất lo lắng . Trong quá trình nuôi tôm ngoài đảm bảo quy trình nuôi chặt chẽ, theo dõi tôm từng ngày, theo dõi các chỉ tiêu nước từ Oxy, pH , kiềm đến khí độc NO2, NH3,… thì rất dễ bắt gặp lúc tôm từ 40 ngày trở đi tôm dễ nổi đầu kéo thành đàn nổi trên mặt nước. Ngoài các nguyên nhân như tôm bệnh, thiếu oxy, … NH3, NO2 tăng cao cũng là 1 nguyên nhân hết sức cần quan tâm. Và tuyệt vời thay Yucca lại có thể giúp bà con giải quyết vấn đề này khi có tác dụng làm giảm NH3 giúp tôm bớt nổi đầu và bình ổn sức khỏe.

Tác dụng tuyệt vời của yucca trong nuôi trồng thủy sản
Tác dụng tuyệt vời của yucca trong nuôi trồng thủy sản

→ Tham khảo sản phẩm: Chế phẩm hấp thu khí độc Yucca – Cấp cứu cho ao nuôi

 • Bà con cũng biết thì tôm có tập tính ăn đáy, nên khi NH3 và NO2 tăng cao khiến chúng ngợp cản trở hô hấp nên sẽ trồi lên mặt nước nổi đầu theo đàn. Và may mắn thay Yucca có chiết xuất giúp giảm NH3 và NO2 cực kỳ hiệu quả khi sử dụng . Nhưng cũng có vài mẹo để giúp bà con sử dụng Yucca hiệu quả hơn giúp giảm chi phí thuốc vì Yucca cũng khá đắt đỏ.
 • Bổ sung Yucca schidigera vào khẩu phần ăn ở mức 3-5ml/kg với Yucca dạng lỏng hoặc 2-3g/kg vói yucca dạng bột giúp gia tăng tốc độ tăng trưởng, giảm FCR, sử dụng tối đa nguồn dinh dưỡng trong thức ăn, làm giảm chất thải hữu cơ, giảm lượng NH3, NO2 thải ra môi trường nước từ phân tôm, làm tăng tỷ lệ sống của tôm.
 • Ngoài ra sử dụng Yucca vào môi trường nuôi là biện pháp tối ưu giúp giải quyết khẩn cấp vấn đề khí độc trong ao vì tác dụng của Yucca chỉ từ 12-24 tiếng là giảm được khí độc.

Cách sử dụng NOVA YUCCA PLUS cấp cứu khi tôm nổi đầu:

 • Cấp cứu tôm nổi đầu, tấp mé: 500 mL/ 2.000 – 2.500 m3 nước.
 • Làm sạch nước ao tôm: 500 mL/ 3.500 m3 nước.
 • Giai đoạn tôm 1-30 ngày tuổi: Định kỳ sử dụng 2 tuần/ lần.
 • Giai đoạn tôm 31 ngày – xuất bán: Định kỳ sử dụng 1 tuần/ lần.

Với tôm bà con cũng chú ý: Trong Yucca có chiết xuất saponin nếu dùng quá liều dễ gây ảnh hưởng đến hô hấp của tôm nên bà con cũng hết sức lưu ý sử dụng liều lượng theo nhà sản xuất hoặc kỹ sử thủy sản khuyến cáo. Không nên lo lắng vội vã khi khí độc tăng cao mà sử dụng quá liều dẫn đến tôm chết hàng loạt.

Ngoài ra cũng cần sục khí mạnh khi sử dụng Yucca , vừa làm giảm khí độc vừa cung cấp lại oxy hòa tan cho tầng đáy giúp tôm nhanh chóng trở lại trạng thái bình thường.

Không nên lạm dụng Yucca – chỉ dùng khi khẩn cấp và định kỳ theo tuổi của tôm. Ngoài Yucca bà con cũng cần bổ sung thêm các loại men vi sinh, hiện nay có rất nhiều dòng men giúp giảm khí độc và EM-AQUA là sản phẩm được khách hàng tin Cậy Tin dùng.

Chế phẩm sinh học Em Aqua chuyên dùng cho thuỷ sản
Chế phẩm sinh học Em Aqua chuyên dùng cho thuỷ sản

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Yucca có tác dụng rất tuyệt vời trong việc giảm khí độc và có chiết xuất từ thiên nhiên nên rất thân thiện với môi trường. Với ứng dụng rộng rãi như vậy có rất nhiều loại yucca với chất lượng kém tràn lan trên thị trường nên bà con hết sức chú ý lựa chọn đúng nhà sản xuất tin tưởng và chất lượng.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!!


Mọi thắc mắc về “Tác dụng tuyệt vời của Yucca trong nuôi trồng thủy sản”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4 đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Tp.Thủ Đức, Tp. HCM

Điện Thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com;  tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo