Sự Khác Nhau Giữa Vi Sinh Dạng Lỏng Và Vi Sinh Dạng Bột

Hiện nay men vi sinh đang trở thành một biện pháp phổ biến bởi vì tính hiệu quả của nó giúp tăng năng suât hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản. Với công dụng của vi sinh trong việc giải quyết vấn đề về ô nhiễm môi trường nước, xử lý các mùn bã hữu cơ , cải thiện sức khỏe cho tôm.

Trong thị trường hiện nay có rất nhiều loại vi sinh với thành phần khác nhau, bà con mình cần phải nắm rõ kỹ thuạt để lựa chọn dòng men vi sinh nuôi tôm cho phù hợp với tôm. Và men vi sinh hiện nay chia làm hai loại dạng lỏng và dạng bột, một số bà con hiện nay đang thắc mắc rằng cách sử dụng nó như thế nào và cũng như công dụng của nó có giống nhau hay không.

Qua bài viết này Thủy Sản Tin Cậy sẽ chỉ ra những đặc điểm giữa men vi sinh dạng lỏng và bột cũng như hiệu quả giữa hai loại này, loại nào sẽ hiệu quả hơn.

1. Lợi ích của men vi sinh trong nuôi tôm.

Men vi sinh cho tôm là dạng chế phẩm sinh học chứa các dòng vi sinh vật có lợi ( còn được gọi là lợi khuẩn ) ví dụ như Bacillus sp, Nitrobacter, Nitrosomonas,… Men vi sinh được nhân giống thành phôi men để phân hủy các chất hữu cơ và trong quá trình phân hủy sẻ tạo ra các khi như N2O, CO2, Nito thoát lên.

Và phương pháp xử lý sinh học bằng vi sinh được chia làm hai kiểu chính:

 • Phương pháp hiếu khí: Phương pháp được áp dụng cho các loại vi sinh vật hiếu khí, các vi sinh vật này cần có oxy đầy đủ mới có khả năng tăng sinh và phát triển. Sự phân hủy các chất hữu cơ sẽ dựa vào các vi sinh vật này trong quá trình oxy hóa sinh hóa.
 • Phương pháp kỵ khí: Phương pháp này áp dụng cho các vi sinh vật kỵ khí và sẽ hoạt động trong các môi trường không cần oxy. Và khả năng xử lý của nó còn liên quan đến các yếu tốt như hàm hàm lượng các chất sơ, lơ lửng, lượng hữu cơ. Yếu tố ảnh hưởng đến tốc độ phản ứng của chúng là lượng oxy hòa tan trong nước, nồng độ pH, các chất dinh dưỡng, nhiệt độ và các nguyên tố vi lượng khác.
Sự khác nhau của vi sinh dạng lỏng và vi sinh dạng bột
Sự khác nhau của vi sinh dạng lỏng và vi sinh dạng bột

2. Sự khác biệt giữa men vi sinh dạng lỏng và dạng nước.

 • Vi sinh dạng bột: là dạng bị ức chế dưới dạng tế bào nên sau khi ủ xong thời gian sử dụng sẽ không được lâu và phát triển chậm sau khi tạt xuống nước. Thời gian ủ khá ngắn và phải sử dụng ngay, cách ủ cũng như cách dùng cũng khác nhau và khi ủ phải cần nhiều oxy.
 • Vi sinh dạng nước: có thể nói dạng nước là dạng vi sinh sống nên hiệu quả của chúng sẽ rất nhanh sau khi tạt xuống nước. Khả năng hấp thụ các chất trong ao sẽ tốt hơn nhiêu so với dạng bột và thời gian lưu trữ sử dụng sau khi ủ sẽ lâu hơn. Khi ủ chúng không cần oxy. Mặc dù chi phỉ cao nhưng chỉ tốn 1 lần ủ bà con có thể sử dụng hết vụ nuôi, chất lượng vi sinh tốt hơn.

Bacillus là loại vi sinh bắt buộc phải có mặt trong ao nuôi bởi vì chúng tạo ra enzyme nhanh chóng trong nước.

Ngoài ra men vi sinh dạng lỏng còn có một lợi thế là khả năng ủ tăng sinh của chúng. Từ EM gốc ủ ra EM2 và từ EM2 có thể ủ ra EM5 cũng như EM còn có thể ủ với tỏi hoặc chuối. Liều lượng tạt xuống ao sẽ ít hơn.

Sự khác nhau vi sinh dạng lỏng và dạng bột
Sự khác nhau vi sinh dạng lỏng và dạng bột

3. Nên chọn men vi sinh dạng lỏng hay dạng bột trong nuôi trồng thủy sản?

 • Việc lựa chọn men vi sinh sẽ tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bà con minh có thể đưa ra sự lựa chọn hợp lý nhất dành cho mình.
 • EM dạng lỏng là loại được sử dụng phổ biến hơn khi nuôi trong quy mô lớn. Do diện tích bề mặt hệ sinh thái trong nước rất lớn, vì thế EM dạng lỏng sẽ được sử dụng nhiều hơn bằng phương pháp ủ tăng sinh, điều chế thành EM2, EM5, EM tỏi, EM chuối… Việc này sẽ giúp tiết kiệm được chi phí cho bà con trong việc làm sạch cũng như ổn định môi trường sống cho tôm làm gia tăng khả năng hấp thụ dinh dưỡng cho các vi sinh vật này.
 • Một số công dụng có thể thấy rõ trong nuôi trồng thủy sản:
  • Tạo hệ sinh thái, ổn định môi trường nước
  • Cắt tảo hiệu quả
  • Tăng khả năng đề kháng cho tôm
  • Phân hủy các chất hữu cơ.

Thủy sản Tin Cậy khuyến khích bà con sử dụng EM Aqua vì nó có tất cả các khả năng đã nêu trên và nhiều hơn. EM Aqua với hơn 80 chủng được sản xuất theo công nghệ Châu Âu.

Chuyên dùng xử lý chất thải hữu cơ, kiểm soát tảo và cải thiện môi trường nước ao nuôi 1 cách thân thiện. Dạng dung dịch lỏng màu vàng nâu. EM Aqua sẽ giúp cho bà con đạt được một vụ nuôi thật hoàn thiện.

Sự khác nhau của vi sinh dạng lỏng và vi sinh dạng bột
Sự khác nhau của vi sinh dạng lỏng và vi sinh dạng bột

Cách ủ EM Aqua giai đoạn chuẩn bị ao nuôi:

1 lít EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 2 kg cám gạo + 10g muối + 46 lít nước sạch → 50 lít EM thứ cấp ((ủ kín 5-7 ngày)

(Bà con có thể thay muối bằng 100ml nước mắm truyền thống vì vi sinh rất thích nước mắm (chọn nước mắm có độ đạm cao). Về nước để ủ men, bà con sử dụng nước không bị nhiễm phèn hoặc Chlorine ( Clo) để ủ vi sinh, nên lấy nước sạch – nước sinh hoạt để ủ vi sinh.)

Cách ủ EM Aqua giai đoạn thả nuôi:

 • Cách ủ yếm khí:

1 lít EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 150ml nước mắm (ủ từ cá) + thêm nước sạch đủ 30 lít → 30 lít EM2 (Ủ kín 5-7 ngày lên men là dùng được)

Ghi chú: 150ml nước mắm= 150 cc nước mắm (chưa tới 1 xị; 1 xị =250ml)

 • Cách ủ hiếu khí:

1 lít EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 150ml nước mắm (ủ từ cá) + thêm nước sạch đủ 30 lít → 30 lít EM2 (sục khí liên tục 18-24h lên men sử dụng được ngay)

 

Cách ủ EM5 từ chế phẩm vi sinh Em Aqua

1 lít EM Aqua + 1 lít mật rỉ đường + 1 lít dấm +  1 lít  rượu + 6 lít nước → 10  lít EM5 (ủ kín không mở nắp trong vòng 3 ngày thì dùng được).

Cách ủ EM Tỏi

1 lít EM5 + 1 kg tỏi xay nhuyễn + 8 lít nước → 10 lít EM tỏi (ủ kín 24h)

Cách ủ EM Chuối

1 lít EM2 + 1kg chuối lột vỏ, xay nhuyễn+ 8 lít nước → 10 lít EM chuối (ủ kín 24h)

Hy vọng  những chia sẻ trên sẽ giúp ích cho bà con. Thủy Sản Tin Cậy kính chúc bà con có những vụ nuôi thật thành công!

Tác giả: Ngọc Sơn

Mọi thắc mắc về “Sự khác nhau của vi sinh dạng lỏng và vi sinh dạng bột”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 701 278 – 0933 015 035 – 0902 671 281

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo