Sử Dụng Tỏi Trị Bệnh Cho Tôm, Cá Đúng Cách

Ngày nay, tỏi không những được sử dụng trong y học mà còn sử dụng nhiều trong nuôi trồng thủy sản vì nó là một chất kháng sinh tự nhiên có công dụng tuyệt vời.

Thí nghiệm được thực hiện trên đĩa nuôi cấy đã chứng minh rằng, tỏi có khả năng chặn gần 80% sự tăng trưởng của tế bào ung thư và không gây ảnh hưởng chút nào đến các tế bào bình thường ở người, đặc biệt hiệu quả đối với các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Hơn nữa, theo Y học cổ truyền, tỏi giàu chất dinh dưỡng, và allicin, sulfur, glycosides có trong tỏi có tác dụng chữa nhiều bệnh như đầy hơi chướng bụng, ho, giảm huyết áp, trị giun, giảm đáng kể nguy cơ nhiễm các bệnh cảm cúm, các bệnh do vi khuẩn, virus gây ra. Bên cạnh đó, thói quen sử dụng tỏi sống còn giúp rút ngắn tới 70% thời gian bị cảm, người bệnh nhờ đó mà hồi phục nhanh hơn.

Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách
Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách

Đối với tôm cá, hoạt chất Allicin trong tỏi giúp kháng virus, kháng nấm, tăng cường miễn dịch. Bổ sung tinh dầu tỏi hoặc tỏi tươi hoặc men EM tỏi sẽ giúp làm tăng số lượng hồng cầu (tức là tăng lượng máu và tăng tuần hoàn máu), bạch cầu và tiểu cầu (tức là tăng khả năng miễn dịch, tạo kháng thể chống lại virus xâm nhập). Do đó có thể thấy rằng tiềm năng của tỏi rất lớn, có thể coi như một chất thay thế một phần kháng sinh được sử dụng hiện nay, mà không để lại tồn kháng sinh trên tôm cá. Ngoài ra, tỏi còn có tác dụng thúc đẩy tăng trưởng, cải thiện hệ số chuyển đổi thức ăn và chất lượng thịt của tôm cá. 

Ứng dụng tỏi trong nuôi trồng thủy sản - Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách
Ứng dụng tỏi trong nuôi trồng thủy sản – Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách
Nguồn ảnh: uv-vietnam.com.vn

Vậy sử dụng tỏi sao cho đúng cách? Chủ đề này sẽ được Tin Cậy trình bày trong bài viết sau, mời Quý bà con cùng theo dõi.

Cơ chế kháng khuẩn của tỏi

Những hoạt chất có trong tỏi bao gồm Allin, Liallyl sulfide và Ajoene. Trong đó, Allin là mạnh nhất và được chú ý nhiều nhất, vì nó sinh ra Allicin.

Công thức của Allicin - Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách
Công thức của Allicin – Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách

 Nguồn ảnh: bvnguyentriphuong.com.vn

Tỏi nguyên tép không có Allicin, tức là không có khả năng kháng khuẩn và chống oxy hóa. Chỉ khi bị đập dập hoặc cắt nhỏ, nhờ tiếp xúc với oxy trong không khí, enzyme Allicinase mới được kích hoạt, biến Allin thành Allicin, chính Allicin mới có khả năng ức chế sự sinh trưởng của vi khuẩn, chống oxy hóa. Sự chuyển hóa này diễn ra rất nhanh, tuy nhiên nên đợi sau 15 phút mới sử dụng lượng tỏi đã bị đập dập, vì khi đó lượng Allicin tạo ra mới đạt được tối đa. Tuy nhiên, Allicin càng để lâu càng mất đi hoạt tính và sẽ bị phá hủy ở nhiệt độ cao.

Kháng sinh được chia thành 2 nhóm: ức chế khuẩn và diệt khuẩn.

 • Nhóm ức chế khuẩn chỉ kiềm hãm sự phát triển của vi khuẩn mà thôi. Vi khuẩn sẽ bị dậm chân tại chỗ và khi đó trong cơ thể vật nuôi có sức đề kháng cao, đội quân kháng thể sẽ vùng lên và giúp lướt được bệnh (như Erythromycin, Oxytetracyline hoặc các kháng sinh thuộc nhóm Sulphonamides).
 • Nhóm diệt khuẩn thì có khả năng tiêu diệt hẳn vi khuẩn gây bệnh (như Ryfamycin hoặc các kháng sinh thuộc nhóm Quinolones). Tuy nhiên, kháng sinh sẽ không phân biệt được “ta” và “địch”, chúng tiêu diệt luôn cả lợi khuẩn đường ruột (nếu cho ăn) hoặc lợi khuẩn trong nước (nếu tạt vào nước, tuy nhiên nếu dùng vi sinh EM gốc thì bà con đừng lo vì lượng lợi khuẩn rất dồi dào, không mất đi bao nhiêu).

Allicin thuộc nhóm diệt khuẩn, mạnh hơn cả Penicillin (nhóm β-lactam).

Cách sử dụng tỏi trong nuôi tôm

Có 2 cách sử dụng: ngâm rượu tỏi hoặc ủ men EM tỏi.

 • Ngâm rượu tỏi trộn vào thức ăn, giúp đường ruột tôm lớn, khỏe mạnh, tôm ít mắc bệnh chết sớm và phân trắng. Cách ngâm như sau:

Giã nhuyễn 1 kg tỏi tươi, đợi sau 15 phút rồi cho vào bình chứa 1 lit rượu 450, đậy kín nắp bình. Sau 7 ngày vắt lấy nước trộn cho tôm ăn.

 • Liều lượng sử dụng rượu tỏi: 10 ml/ 1 kg thức ăn, ngày 3 cữ, cho ăn từ khi tôm 10 ngày tuổi đến khi thu hoạch.
 • Ủ men EM tỏi, giúp phòng bệnh và tăng đề kháng cho tôm. Để ủ EM tỏi thì trước tiên phải ủ EM5. Công thức ủ EM5 như sau:
1 lít EM Aqua gốc + 1 lít mật rỉ đường + 1 lít dấm + 1 lít Rượu 40 – 450 (Rượu gạo,…) + 6 lít nước sạch, ủ kín (không mở nắp) trong vòng 3 ngày thì dùng được.

Có thể trộn EM5 vào thức ăn để kích thích tôm ăn nhiều, phát triển mạnh, đồng thời diệt nấm và kí sinh trùng, làm sạch vỏ tôm.

Liều lượng sử dụng EM5:

 • Cho ăn: trộn 30 – 50ml EM5/1 kg thức ăn, để ngấm 30 phút rồi cho tôm ăn.
 • Tạt vào nước: 5 lít EM5 + 10 lít EM2, pha với nước sạch, tạt cho ao 1.000m3

Tiếp theo là ủ EM tỏi bằng công thức:

1 lít EM5+ 1kg tỏi xay nhuyễn để trong không khí 15 phút + 8 lít nước sạch, ủ kín (không mở nắp) trong vòng 1 ngày thì dùng được.

Liều lượng sử dụng EM tỏi:

 • Cho ăn: trộn 100ml EM tỏi/1 kg thứ ăn, để ngấm 30 phút rồi cho tôm ăn. 1 tuần cho ăn 1 lần vào cử chiều. Nếu xác tỏi nhỏ thì có thể trộn cho tôm ăn luôn, nếu xác tỏi to thì bỏ đi, chỉ vắt phần nước tỏi + men EM.
 • Tạt vào nước để xử lý tảo: 10 – 20 lít EM tỏi, pha với nước sạch, tạt cho ao 1.000m3.
EM tỏi đã ủ thành công, bảo quản trong 1 tháng - Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách
EM tỏi đã ủ thành công, bảo quản trong 1 tháng – Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách

 

Cách sử dụng tỏi trong nuôi cá:

Với cá, tỏi ngăn ngừa và trị được nhiều bệnh như: giun sán, phân trắng, chậm lớn, tăng các lợi khuẩn … Cách ngâm rượu tỏi, ủ EM tỏi cũng tương tự như cho tôm mà Tin Cậy đã giới thiệu ở trên, chỉ khác một chút về liều lượng sử dụng. Liều lượng phù hợp là 100ml dung dịch tỏi cho 1 tạ cá ăn trong 1 ngày, cho ăn từ nhỏ đến lớn.

Đối với Quý bà con, Anh Chị nuôi cá cảnh hoặc nuôi tôm cá mà muốn dùng sản phẩm có sẵn, không phải mất công ngâm rượu, ủ EM tỏi thì Tin Cậy cũng sẵn sàng đáp ứng. Sản phẩm này vừa cung cấp bột tỏi, vừa bổ sung Beta Glucan là chất tăng cường miễn dịch rất tốt cho cá (mời bà con tham khảo thêm thông tin về hiệu quả của Beta Glucan qua bài viết https://tincay.com/cach-bo-sung-beta-glucan-tang-mien-dich-cho-tom/), đó chính là sản phẩm Aqua-Beta Garlic của Anova.

Aqua-Beta Garlic chứa Beta Glucan và bột tỏi - Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách
Aqua-Beta Garlic chứa Beta Glucan và bột tỏi – Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách

Đối với tôm, Aqua-Beta Garlic giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa các bệnh đốm trắng, EMS, phân trắng, gan tụy, giảm stress do thời tiết bất lợi, sốc môi trường.

Đối với cá, Aqua-Beta Garlic giúp tăng cường miễn dịch, phòng ngừa bệnh viêm ruột, xuất huyết, sưng chướng bụng, gan thận mủ, lở loét, thối đuôi, hỗ trợ điều trị các bệnh do ký sinh trùng, nguyên sinh động vật gây ra.

Liều lượng sử dụng Beta Garlic:

 • Cho ăn: 3 g/ 1 kg thức ăn hoặc 3 g/ 20 kg tôm, cá cho ăn hằng ngày.
 • Khi tôm cá mắc bệnh: 5 g/1 kg thức ăn hoặc 5 g/20 k g tôm, cá cho đến khi khỏi bệnh.
 • Chống sốc do san thưa, chuyển ao, môi trường bất lợi: 1 kg/ 1.500 – 2.000m3. Hòa loãng tạt đều khắp ao hoặc khu vực quạt nước.

Tỏi có nhiều công dụng là vậy, nhưng đã là kháng sinh thì phải dùng đúng liều, đúng cách mới đạt hiệu quả cao. Tin Cậy hy vọng Quý bà con áp dụng những hướng dẫn ở trên thật hiệu quả và có được một vụ mùa thuận lợi.

Thu hoạch tôm size 30 ao đất của khách hàng công ty Tin Cậy - Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách
Thu hoạch tôm size 30 ao đất của khách hàng công ty Tin Cậy – Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách

Tác giả: Trinh Nguyễn


Mọi thắc mắc về “Sử dụng tỏi trị bệnh cho tôm, cá đúng cách”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin CậyNông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Contact Me on Zalo