6 Bệnh Thường Gặp Trên Lươn

Lươn là một loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao, chứa nhiều loại vitamin, khoáng chất, giàu protein giúp bổ sung dưỡng chất tăng cường sức khỏe cho người tiêu dùng. Hiện nay để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều mô hình nuôi lươn đã được phát triển đặc biệt mô hình nuôi lươn không bùn mang đến nhiều kết quả tốt, lợi nhuận cao cho người nuôi. Tuy nhiên quá trình nuôi lươn do sự thay đổi thất thường của thời tiết, không quản lý tốt lượng thức ăn, quản lý tốt chất lượng nước,…đã gây ra nhiều bệnh trên lươn gây thiệt hại cho bà con. Để giúp bà con hiểu rõ hơn, có dấu hiệu nhận biết về một số bệnh thường gặp trên lươn từ đó có biện pháp phòng và điều trị bệnh cho lươn hiệu quả hơn bà con hãy cùng Tin Cậy tìm hiểu qua bài viết tổng hợp này nhé.

6 bệnh thường gặp trên lươn
6 bệnh thường gặp trên lươn
Nguồn ảnh internet

1. Bệnh lở loét trên lươn (bệnh đóng dấu)

Dấu hiệu nhận biết: Xuất hiện nhiều vết tròn hay bầu dục màu đỏ trên thân lươn. Toàn thân bị lở loét, thậm chí bị rụng đuôi làm cho lươn bơi lội khó khăn, lươn hay ngốc đầu lên mặt nước để thở, bệnh này làm cho lươn yếu dần rồi chết, thường xuất hiện từ tháng 5-9 hàng năm.

Nguyên nhân: Môi trường nước bị ô nhiễm, vi khuẩn có hại phát triển, khi lươn bị sây sát, trầy xước, khi đó các vi khuẩn, ký sinh trùng sẽ bám vào vết thương và sinh trưởng phát triển dần thành những vết loét lớn

Giải pháp: Diệt khuẩn môi trường nước bằng Novadine: 5ml/10m3 hòa tan với nước tạt đều khắp bể. Nên sử dụng vào lúc trời mát để tăng hiệu quả xử lý. Sau 2 ngày diệt khuẩn tiến hành cấy vi sinh EM Aqua: 10ml/10m3 để cung cấp vi sinh có lợi cho bể nuôi.

Trong thời gian xử lý nước cần điều chỉnh giảm lượng thức ăn, đồng thời trộn thuốc kháng sinh vào thức ăn: Flor 500 For Fish: 10g/3kg thức ăn + Vitamin C: 5kg/kg thức ăn + Giải độc gan thận: 5g/kg thức ăn cho ăn liên tục trong vòng 5-7 ngày.

Phòng bệnh: Nuôi lươn với mật độ thích hợp, cần sát trùng bể nuôi bằng vôi hoặc Novadine hoặc thuốc tím trước khi thả lươn. Tắm lươn trong 15-20 phút bằng muối ăn 200-300g/10 lít nước trước khi thả nuôi. Những thời điểm nắng nóng hạn chế những tác động trực tiếp lên lươn làm lươn sây sát tạo điều kiện cho vi khuẩn, kí sinh trùng tấn công. Quản lý tốt chất lượng nước, thường xuyên thay nước bổ vi chế phẩm vi sinh EM Aqua vào bể nuôi để tăng cường vi sinh có lợi. Hàng ngày trộn Aqua-Beta Garlic 3g/kg thức ăn + Vitamin C 4-5g/ kg thức ăn: giúp kích hoạt hệ thống miễn dịch, tăng cường sức đề kháng ngăn chặn bệnh do vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

6 bệnh thường gặp trên lươn
6 bệnh thường gặp trên lươn

2. Bệnh giun sán, ký sinh trùng,…

Nguyên nhân: Các loại giun tròn ký sinh trong ruột, trong ống dẫn mật, gây tắc ống mật…

Giải pháp: Tắm lươn trong 15-20 phút bằng muối ăn 200-300g/10 lít nước hoặc có thể dùng thuốc tím 1-2g/m3 tắm cho lươn.

Trộn Nova Praziquantel 8g/kg cho ăn liên tục 3-5 ngày + Vitamin C: 5kg/kg thức ăn + Giải độc gan thận: 5g/kg thức ăn cho ăn liên tục trong vòng 5-7 ngày.

6 bệnh thường gặp trên lươn
6 bệnh thường gặp trên lươn

Phòng bệnh: Cần tẩy giun cho lươn định kỳ bằng Nova Praziquantel 5-8g/kg thức ăn cho ăn liên tục 3 ngày, 2-3 tuần cho ăn 1 đợt. Sau khi tẩy giun cần diệt khuẩn nguồn nước bằng Novadine, sau 2 ngày diệt khuẩn cấy lại vi sinh có lợi bằng chế phẩm EM Aqua

3.Bệnh đường ruột (bệnh tuyến trùng hoặc bệnh viêm ruột)

Nguyên nhân: Do loại ký sinh trùng ở trong đường ruột gây nên.

Tuyến trùng có màu trắng, chiều dài khoảng 1cm, đầu của tuyến trùng bám vào phần niêm mạc của lươn để phá hoại các mô, hình thành những bào nang gây nên viêm ruột sưng đỏ. Khi chất lượng nước kém, sức khỏe lươn yếu, không có sức đề kháng chúng sẽ phát triển mạnh và gây ra bệnh này.

Dấu hiệu nhận biết: Ruột của lươn sẽ bị sưng đỏ, hậu môn sưng lên có vết màu đỏ, rối loạn tiêu hóa, có thể có phân nổi trên mặt nước, thân lươn đen, bơi chậm chạp, yếu ớt, trở nên kiệt sức dần và chết.

Nguồn ảnh internet

Giải pháp: Trộn men tiêu hóa Nova – Bacilac fish vào thức ăn 5g/kg thức ăn + men EM tỏi 100-200ml/ kg thức ăn cho ăn liên tục 3-5 ngày.

Công thức ủ men EM tỏi và con có thể tham khảo bài viết qua link này nhé: Ứng dụng tuyệt vời của tỏi trong nuôi trồng thủy sản

Diệt khuẩn môi trường nước bằng Novadine: 5ml/10m3 hòa tan với nước tạt đều khắp bể. Sau 2 ngày diệt khuẩn tiến hành cấy vi sinh EM Aqua: 10ml/10m3 để cung cấp vi sinh có lợi cho bể nuôi.

Phòng bệnh: Để hạn chế lươn mắc bệnh này cần sử dụng thức ăn đảm bảo chất lượng, không bị ẩm móc. Thay nước sạch sau khi cho ăn. Trong suốt quá trình nuôi trộn men tiêu hóa vào thức ăn với lượng 5g/kg thức ăn. Đồng thời bổ sung men EM tỏi 50-100ml/kg thức ăn cho ăn liên tục 2-3 ngày, định kỳ sau 7-10 ngày lặp lại để tăng sức đề kháng hỗ trợ tiêu hóa tốt cho lươn phòng ngừa bệnh đường ruột. Đặc biệt vào mùa lạnh việc bổ sung men EM tỏi vào thức ăn cho lươn giúp đường ruột lươn ấm, hỗ trợ tiêu hóa tốt lượng thức ăn, giúp lươn tăng sức đề kháng, khỏe mạnh, tăng trưởng phát triển tốt.

4. Bệnh xuất huyết

Nguyên nhân: Do vi khuẩn Aeromonas hydrophila gây ra. Thường xuất hiện ở giai đoạn lươn hương, giống và thương phẩm.

Dấu hiệu nhận biết: Lươn bị xuất huyết toàn thân, tuột nhớt, hậu môn sưng và xuất huyết. Miệng bị sưng và đỏ tím, đôi khi thấy máu chảy ra ở miệng. Đuôi bị hoại tử, trên lưng có các vết thương, trên thân có nhiều khối u, mắt lồi, mờ đục. Lươn bơi không bình thường, chao đảo và thường ngóc lên mặt nước quẫy mạnh, sau một thời gian là chết.

Giải pháp:

  • Loại bỏ những con lươn bị bệnh nặng hoặc đã chết ra khỏi bể
  • Diệt khuẩn môi trường nước bằng Novadine: 5ml/10m3
  • Trộn Nova-Sultrim 240 đặc trị bệnh xuất huyết 2g/kg thức ăn cho ăn 1 lần trong ngày + Vitamin C: 5kg/kg thức ăn + Giải độc gan thận: 5g/kg thức ăn cho ăn liên tục trong vòng 5-7 ngày.
6 bệnh thường gặp trên lươn
6 bệnh thường gặp trên lươn

Phòng bệnh: Kiểm soát điều chỉnh lượng thức ăn thích hợp, tránh thức ăn dư thừa gây ô nhiễm môi trường nước. Cần thay nước sau khi cho lươn ăn. Bổ sung vi sinh có lợi men vi sinh EM Aqua vào bể nuôi để lấn ác các vi khuẩn có hại.

5.Bệnh nấm thủy mi

6 bệnh thường gặp trên lươn
6 bệnh thường gặp trên lươn
Nguồn ảnh internet

Nguyên nhân: Bệnh do nấm ký sinh gây nên, những sợi nấm bám chặt vào da lươn hoặc trên bề mặt trứng lươn hút chất dinh dưỡng, làm lươn mất máu, yếu dần rồi chết. Bệnh thường xảy ra vào mùa lạnh, trong đó thời gian cuối đông – đầu xuân là thời gian dịch bệnh lây lan nhiều và nhanh nhất.. Khi bị bệnh trên thân lươn có các đám sợi hình cục màu trắng như bông gòn, nếu nặng có thể gây lở loét.

Giải pháp: Tắm lươn trong 15-20 phút bằng muối ăn 200-300g/10 lít nước hoặc có thể tắm cho lươn bằng thuốc tím hoặc xanh methylen 1-2g/m3 tắm liên tục trong 2-3 ngày.

Bổ sung men vi sinh EM Aqua giúp phân hủy nhanh các chất dư thừa có trong nước ao nuôi, giúp bổ sung vi sinh có lợi cho nguồn nước.

Phòng bệnh: Cần sát trùng sạch sẽ bể nuôi và tắm lươn bằng muối ăn trước khi thả nuôi.

Quản lý tốt chất lượng nước, thường xuyên thay nước bổ vi chế phẩm vi sinh EM Aqua vào bể nuôi để tăng cường vi sinh có lợi.

6. Bệnh sốt nóng

Nguyên nhân: Mật độ nuôi dày, oxy hòa tan thấp, thức ăn thừa làm môi trường ô nhiễm.

Dấu hiệu nhận biết: Khi môi trường bể nuôi quá bẩn, lươn mất cân bằng sinh lý, cơ thể tiết nhiều dịch nhầy. Lươn bị xáo động trong bể, cuốn nhau thành từng búi, đầu lươn sưng phồng to, chết hàng loạt.

6 bệnh thường gặp trên lươn
6 bệnh thường gặp trên lươn
Nguồn ảnh internet

Giải pháp: Giữ chất lượng môi trường nước luôn sạch, giảm mật độ nuôi bằng cách san lươn sang bể khác. Thay nước, thêm nước sạch vào bể, nâng cao mực nước trong bể, che mát. Thường xuyên vớt lươn chết khỏi bể, thay nước mới hoàn toàn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho bà con để có thể có biện pháp xử lý kịp thời hạn chế nhưng thiệt hại khi lươn bị bệnh. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Người tổng hợp: Nguyễn Hiền

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!


Mọi thắc mắc về “6 bệnh thường gặp trên lươn”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy

Contact Me on Zalo