Oxy Hòa Tan – Một Yếu Tố Quan Trọng Trong Nuôi Tôm

Tôm dùng oxy hòa tan để hô hấp, tiêu hóa thức ăn, cân bằng các yếu tố sinh hóa trong cơ thể. Tôm hấp thu oxy hòa tan qua mang, mang lấy nước vào và hấp thu oxy hòa tan và thải ra CO2 kèm NH3 vào môi trường, vì thế khi nuôi tôm bà con hết sức chú trọng đến lượng oxy hòa tan trong ao dù là nuôi quảng canh, thâm canh hay là nuôi công nghiệp mật độ cao.

Qua bài viết này Thủy Sản Tin Cậy sẽ đưa đến cho bà con một vài thông tin về tầm quan trọng của Oxy hòa tan khi nuôi tôm.

  • Trong ao tôm, ngoài tôm còn 3 hệ sinh vật khác cùng sống và cùng ăn cùng hô hấp.

Hệ sinh vật đáy: các giáp xác chân chèo, giun, ốc, nghêu. Ở đây, ta nghiên cứu về sử dụng oxy nên hệ sinh vật này tác động một lượng nhỏ, không đáng kể vào nhu cầu oxy của ao.

Hệ phiêu sinh vật – tảo: hệ sinh vật này sử dụng oxy tương đối nhiều và ảnh hưởng đến tôm. Ban ngày oxy có thể tăng nhưng ban đêm lại làm giảm oxy ảnh hưởng đến tôm về đêm

Hệ vi sinh biofloc tự nhiên: hệ vi sinh này phân giải chất thải của tôm, tạo ra các bông bùn biofloc, các bông bùn này trở thành thức ăn phụ cho tôm. Cái giá phải trả là ta cần 1 lượng oxy bằng với lượng oxy mà tôm tiêu thụ.

Vì thế Oxy hòa tan bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố xung quanh môi trường ao nuôi, nên khi nuôi tôm Oxy hòa tan luôn đặt lên hàng đầu, oxy hòa tan thích hợp nhất cho việc nuôi tôm là từ 5-7ppm. Ngoài ra nó còn phụ thuộc vào 1 số mô hình nuôi tôm như : Quảng canh hay thâm canh, ao bạt hay ao đất…

Oxy hòa tan trong mô hình nuôi tôm quảng canh

  • Hiện tại mô hình này chỉ còn ít hộ nông dân triển khai vì tính bất cập của nguồn nước và thức ăn cho tôm không đủ. Mô hình này dựa hòa toàn vào thiên nhiên, tôm sử dụng thức ăn tự nhiên và sử dụng oxy hòa tan tự nhiên trong nước nhờ tảo quang hợp và oxy từ môi trường không khí hòa tan vào nước nhờ các yếu tố tự nhiên . nên lượng oxy hòa tan ở mô hình này thường thấp thường ở mức 2-3ppm khiến tôm chậm lớn và năng suất không cao nên bà con cũng không còn mặn mà với mô hình nuôi này.
Oxy hòa tan - Một yếu tố quan trọng trong nuôi tôm
Oxy hòa tan – Một yếu tố quan trọng trong nuôi tôm

Oxy hòa tan trong ao đất, ao lót bạt và ao nuôi siêu thâm canh

  • Ở mô hình ao đất và ao lót bạt thì Oxy hòa tan ngoài việc được tảo quan hợp và Oxy từ môi trường không khí khuyếch tán vào nước thì bà con hiện tại còn bổ sung thêm quạt khí, sục khí đáy … để cung cấp oxy hòa tan cho ao tăng hàm lượng oxy lên vì ở những mô hình này mật độ tôm thả cao hơn thả lang rất nhiều nên tôm cần tiêu thụ lượng Oxy cao hơn .
  • Thông thường ở 2 mô hình này lượng oxy thích hợp cho tôm thường là 5-7ppm vì mật độ tôm thường thả là 50-80con/m2 nên lương oxy phải luôn duy trì ở mức ổn định để tôm được phát triển đồng đều.
  • Ở mô hình siêu thâm canh thì mật độ thả tôm rất cao từ 80-100con/m2  nên lượng oxy hòa tan cần có yêu cầu phải cao thường từ 7-8pmm .Nên yêu cầu thiết kế ao và bộ phận sục khí phải luôn luôn cung cấp đủ oxy cần thiết cho ao tôm
Oxy hòa tan - Một yếu tố quan trọng trong nuôi tôm
Oxy hòa tan – Một yếu tố quan trọng trong nuôi tôm

Dấu hiệu nhận biết tôm bị thiếu Oxy

  • Hàm lượng oxy hòa tan từ 5ppm trở lên sẽ phù hợp cho tôm, khi hàm lượng Oxy thấp < 5ppm đặc biệt là trong ao có tảo phát triển mạnh sẽ làm tôm nổi đầu, kéo thành đàn, tấp mé vào ban đêm. Nếu không khắc phục tôm có thể sốc, yếu dần dễ nhiễm bệnh và chết.

Bà con có thể kiểm tra Oxy hòa tan trong ao bằng máy đo điện tử hoặc các bộ test kit Oxy dễ sử dụng và cho kết quả khá chính xác .

Oxy hòa tan - Một yếu tố quan trọng trong nuôi tôm
Oxy hòa tan – Một yếu tố quan trọng trong nuôi tôm

Tham khảo sản phẩm: Test nhanh Oxy trong ao nuôi – Sera

Khắc phục

  • Khi tôm nổi đầu hàng loạt và hoạt động yếu (bơi lờ đờ, tấp mé, không phản ứng với tiếng động) do thiếu Oxy thì tiến hành: sục khí, quạt nước, cấp nước mới. Có thể sử dụng  NOVA OXYGEN để cung cấp oxy hòa tan nhanh cho ao tôm không bị sốc . NOVA OXYGEN dạng hạt sẽ tan trong nước tạo ra oxy hòa tan tức thời giúp tăng hàm lượng oxy hòa tan lên nhanh chóng giúp tôm phục hồi thể trạng khi thiếu oxy

Tham khảo sản phẩm: Oxy cấp cứu cho tôm, cá – Nova Oxygen

  • Sau khi lượng Oxy đã ổn định thì nên giảm lượng thức ăn, không cho ăn dư thừa hoặc bón phân quá liều lượng, vì sẽ làm nồng độ oxy hòa tan giảm, khi tảo tàn làm tiêu hao nhiều oxy của môi trường sinh ra nhiều khí độc CO2, NH3, H2S…
  • Sử dụng Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng cho thủy sản để xử lý nước, ổn định tảo trong ao nuôi định kỳ trong suốt vụ nuôi. Ngoài ra, những ngày âm u không có nắng thì tặng cường chạy quạt nước, sục khí để đảm bảo hàm lượng Oxy trong > 5ppm.

Tham khảo sản phẩm : Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng cho thủy sản

  • Lắp đặt hệ thống quạt nước, sục khí đảm bảo đủ cung cấp lượng Oxy hòa tan trong ao nuôi.
Tác giả: Lâm Hiệp

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!


Mọi thắc mắc về “Oxy hòa tan – Một yếu tố quan trọng trong nuôi tôm”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo