Mô Hình Nuôi Cua Dùng Chế Phẩm Sinh Học Thành Công

Ở Kiên Giang, mô hình nuôi cua quảng canh đã và đang là một hướng đi đúng đắn mang đến cho bà con nhiều vụ nuôi thành công, trong đó có gia đình Anh Mỹ ở Huyện An Minh, Tỉnh Kiên Giang là một ví dụ.

Với nhiều năm kinh nghiệm cùng với sự tìm tòi học hỏi từ khoa học kỹ thuật, Anh Mỹ đã tiên phong áp dụng phương pháp sử dụng chế phẩm sinh học cho những vụ nuôi của của Anh, loại sản phẩm sinh học mà Anh ưu tiên lựa chọn đó chính là Chế phẩm sinh học EM AQUA mà Tin Cậy cung cấp cho Anh.

Nhờ đó, cuối tuần vừa qua chúng tôi có dịp xuống tận ao của Anh để tham quan học hỏi, cũng như trải nghiệm thực tế và nghe Anh chia sẻ về những thành công của mình.

Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng cho thủy sản - Mô hình nuôi cua dùng chế phẩm sinh học
Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng cho thủy sản – Mô hình nuôi cua dùng chế phẩm sinh học

Với tổng diện tích vuông nuôi khoảng 3,5ha, ban đầu Anh thả 100.000 con cua giống, sau khi nuôi khoảng 3 – 4 tháng thì Anh tiến hành thu hoạch bằng cách thu tỉa bằng cách đặt lú, lựa chọn những con cua chất lượng tốt nhất để bán đồng thời thả lại những con chưa đạt chất lượng cao để thu vào những lần sau đó.

Cái lú – dụng cụ được Anh Mỹ dùng để thu hoạch cua - Mô hình nuôi cua dùng chế phẩm sinh học
Cái lú – dụng cụ được Anh Mỹ dùng để thu hoạch cua – Mô hình nuôi cua dùng chế phẩm sinh học
Những con cua đạt năng suất chất lượng cao được thu hoạch - Mô hình nuôi cua dùng chế phẩm sinh học
Những con cua đạt năng suất chất lượng cao được thu hoạch – Mô hình nuôi cua dùng chế phẩm sinh học

Vuông của Anh là vuông áp dụng mô hình nuôi xen canh thủy sản (cua và tôm thẻ) với lúa, thời điểm Tin Cậy xuống không phải mùa lúa nên chỉ có thể thu hoạch cua, Tôm thẻ Anh cũng đã thu hoạch từ trước nên chúng tôi chỉ được trải nghiệm việc chèo xuồng giở lú bắt cua – đây là một trải nghiệm tuyệt vời với chúng tôi.

Cua giống được Anh lựa chọn cẩn thận, mua từ những nơi uy tín để đảm bảo tỷ lệ sống, thường nuôi quảng canh theo anh tỷ lệ sống từ khi thả đến khi thu hoạch khoảng 20 – 30% là đã rất thành công rồi.

Nuôi cua quảng canh hầu như không cần sử dụng thức ăn nhiều, vì trong vuông nuôi quảng canh đã có nguồn thức ăn dồi ao, bà con có thể sử dụng cá tạp băm nhỏ để rải xuống vuống bổ sung thêm cho cua ăn, sức đề kháng của cua mạnh nên hầu như ít bệnh, tuy nhiêu tỷ lệ sống không cao do sự canh tranh môi trường sống khốc liệt cũng như chịu ảnh hưởng của điều kiện môi trường nước hay thay đổi khi nuôi quảng canh.

Cua giống rất nhỏ, còn được gọi là cua hạt tiêu hoặc “cua nhướng” (“đây là cách gọi dân gian sở dĩ có cái tên này do kích cỡ cua giống thả rất nhỏ nên chúng ta phải nhướng mắt lên mới thấy được cua” – Anh Mỹ chia sẻ.)

Theo Anh Mỹ chia sẻ thêm, lú sẽ được đặt lúc chiều tối, tốt nhất là sau 2 tiếng đi thu hoạch 1 lần, đêm trước Anh đã đặt và có thu hoach trước, chờ chúng tôi đến là lúc bình minh để Anh dẫn chúng tôi cùng xem thu hoạch cua.

Anh Mỹ tâm sự: “Trước đây cứ nuôi theo cách dân gian là canh tới mùa nước là mua giống về thả, cứ thế mà nuôi tới khi thu hoạch, hầu như không tốn thức ăn vì nguồn thức ăn tự nhiên dồi dào có săn trong ao, không sử dụng bất kỳ một sản phẩm nào, vì thế khi thu hoạch năng suất không cao, lợi nhuận thấp, tỷ lệ sống của cua từ khi thả giống đến khi thu hoạch rất thấp”.

Do đó, bằng sự chịu khó ham học hỏi của mình, Anh đã lên mạng tìm hiểu việc áp dụng các loại chế phẩm sinh học để vừa cải thiện chất lượng môi trường nước vừa xử lý ô nhiễm và chất mùn bã hữu cơ dư thừa trong vuông nuôi quảng canh, nhờ đó con cua khỏe mạnh hơn, tỷ lệ sống tăng cao và chất lượng thu hoạch cũng rất cao.

Bất kể mưa hay nắng chỉ cần nghe ở đâu có lớp tập huấn về việc sử dụng chế phẩm sinh học cho nuôi trồng thủy sản là Anh tìm đế để học hỏi, nhờ đó Anh mở mang thêm kiến thức, biết được mình cần sử dụng sản phẩm gì, cuối cùng Anh lựa chọn Chế phẩm sinh học EM Aqua để áp dụng cho vuông nuôi cua của mình, thật bất ngờ rất thành công.

  • Anh Mỹ đã áp dụng và sử dụng sản phẩm theo cách thức như sau:

Hướng dẫn sử dụng sản phẩm EM Aqua:

Giới thiệu chi tiết về sản phẩm EM Aqua:

Nhờ quá trình tìm tòi học hỏi Anh Mỹ đã và đang thành công trên chính mảnh đất của mình, bằng tình yêu đặc biệt với nghề, Anh đã tìm hiểu và áp dụng hiệu quả chế phẩm sinh học EM Aqua vào vuống nuôi của quảng canh của Anh và mang đến năng suất thu hoạch khá cao.

Tin Cậy xin cảm ơn tấm lòng hiếu khách tiếp đón nhiệt tình và cho phép Tin Cậy chụp ảnh, quay phim để có được những hình ảnh chât thật nhất, đồng thời cảm ơn sự chia sẻ của Anh để bà con có thể hiểu và áp dụng rộng rãi việc sử dụng chế phẩm sinh học vào những vuống nuôi thủy sản quảng canh như thế này, vừa an toàn, hiệu quả mà mang đến những sự thành công với nghề nuôi thủy sản quảng canh tại Kiên Giang.

Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng cho thủy sản - Mô hình nuôi cua dùng chế phẩm sinh học
Chế phẩm sinh học EM AQUA chuyên dùng cho thủy sản – Mô hình nuôi cua dùng chế phẩm sinh học

Hi vọng qua bài viết này bà con sẽ có những cái nhìn thực tế về việc áp dụng sử dụng chế phẩm sinh học vào nghê nuôi thủy sản, cũng như những chia sẻ thực tế để bà con mình học hỏi nhưng cái hay áp dụng cho chính mình để nâng cao năng suất và chất lượng con cua thương phẩm.

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!


Mọi thắc mắc về “Mô hình nuôi cua dùng chế phẩm sinh học thành công”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0358 871 302 – 0902 671 281 – 0932 063 123 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo