Lợi Ích Nuôi Cá Rô Phi Trong Ao Lắng Xử Lý Nguồn Nước Ao Nuôi Tôm

Nghề nuôi tôm ở nước ta có vai trò quan trọng trong nền kinh tế, là mặt hàng xuất khẩu quan trọng của nước ta. Mô hình nuôi tôm được người nuôi nhân rộng và phát triển, tăng sản lượng, đáp ứng nhu cầu thị trường. Để tiết kiệm chi phí nâng cao năng suất, lợi nhuận kinh tế bà con nuôi tôm tìm ra nhiều phương pháp nuôi tôm vừa toàn, giảm dịch bệnh vừa tiết kiệm được nhiều chi phí. Hiện nay mô hình nuôi cá rô phi trong ao lắng trước khi cấp vào ao nuôi giúp xử lý nước, lọc sạch nước và ngăn chặn sự phát triển mầm bệnh trong môi trường đang mang lại nhiều hiệu quả. Vậy lợi ích nuôi cá rô phi trong ao lắng xử lý nguồn nước ao nuôi tôm như thế nào mời bà con cùng tìm hiểu nhé.

Lợi ích nuôi cá rô phi trong ao lắng xử lý nguồn nước ao nuôi tôm
Lợi ích nuôi cá rô phi trong ao lắng xử lý nguồn nước ao nuôi tôm

Nguồn ảnh: Internet

Đặc tính lọc nước của cá rô phi

Cá rô phi có thể sinh trưởng và phát triển trong môi trường nước ngọt, nước lợ và có thể sống trong nước biển có độ mặn 25o/oo. Cá rô phi là loài rất dễ sống trong nhiều điều kiện môi trường khác nhau, chúng sống ở tầng dưới và tầng đáy ao, có thể sống được những vùng nước có hàm lượng oxy thấp.

Cá rô phi là loài cá ăn các loại thực vật gồm tảo sợi, tảo đơn bào, rong cỏ, mùn bã hữu cơ và ăn động vật phù du, ấu trùng, côn trùng, một số loài động vật nhỏ sống ở nước.

Điểm đặc biệt cá rô phi là loài cá lọc nước bằng cách mang tiết ra nhiều chất nhầy để bắt các hạt lơ lửng trong nước, tạo thành cục nhầy dính đầy tảo, động vật phù du, thức ăn hữu cơ… làm thức ăn. Nên cá rô phi được mệnh danh là “máy lọc nước sinh học” tạo ra môi trường nước xanh, sạch do khả năng lọc tảo trong nước rất hiệu quả, có khả năng làm sạch môi trường, tiêu diệt các loài động vật nhỏ mang mầm bệnh.

Lợi ích nuôi cá rô phi trong ao lắng xử lý nguồn nước ao nuôi tôm
Lợi ích nuôi cá rô phi trong ao lắng xử lý nguồn nước ao nuôi tôm

Nguồn ảnh: Internet

Lợi ích của việc nuôi cá rô phi trong ao lắng

Lợi ích nuôi cá rô phi trong ao lắng xử lý nguồn nước ao nuôi tôm
Lợi ích nuôi cá rô phi trong ao lắng xử lý nguồn nước ao nuôi tôm

Nhiều nhà khoa học cho rằng với mô hình nuôi cá rô phi trong ao lắng có khả năng chống lại dịch bệnh, giảm sự phát triển của vi khuẩn Vibrio gây hại trong nước. Đồng thời việc lấy nước nuôi cá rô phi phục vụ nuôi tôm có lợi ích khá lớn, vì nguồn nước này chứa vi khuẩn có lợi, giúp khống chế bệnh hoại tử gan tụy cấp ở tôm, giảm sự phát triển của bệnh phát sáng, ngăn cản sự phát sinh mầm bệnh, giảm tỉ lệ tôm chết, đồng thời giúp năng suất nuôi tôm tăng lên, tiết kiệm chi phí và tăng thu nhập cho bà con.

Theo kinh nghiệm thực tế của bà con trong thời gian qua, mô hình nuôi cá rô phi trong ao lắng góp phần loại bỏ các loại vi khuẩn có hại cho tôm rất là hiệu quả. Giúp xử lý lọc lấy nước sạch trước khi cấp vào ao nuôi tôm đã được nhiều bà con áp dụng thành công.

Lấy nước bơm trực tiếp từ sông vào trữ trong ao lắng. Trong ao lắng bà con tiến hành thả cá rô phi trong khoảng một tháng với mật độ cá rô phi 4-5 con/m2, không cho cá ăn. Trong thời gian này, chúng sẽ sử dụng nguồn thức ăn là xác tôm, cá, động vật thủy sản chết, động vật phù du, chất hữu cơ và các loại tảo có trong nước. Việc làm này giúp tạo ổn định cho môi trường nước, hạn chế sự phát tán của các sinh vật gây bệnh từ bên ngoài.

Ngoài mô hình nuôi cá rô phi trong ao lắng bà con có thể tham khảo một số mô hình nuôi ghép cá rô phi với tôm nhằm tận dụng nguồn thức ăn thừa, chất thải từ tôm làm giảm sự tích tụ chất thải, giảm khí độc, giảm phát sinh mầm bệnh trong ao nuôi.

  • Nuôi cá rô phi trong lồng lưới đặt trong ao nuôi tôm
  • Nuôi cá rô phi ở một ao riêng sau đó lấy nước ao cá rô phi cấp cho ao tôm và có bổ sung cá rô phi vào ao tôm.
  • Nuôi tôm luân canh với cá rô phi nhằm cải thiện đáy ao, giảm chất thải, khí độc, và giảm sử dụng thuốc, hoá chất hạn chế dịch bệnh cho tôm nuôi vụ sau.
Lợi ích nuôi cá rô phi trong ao lắng xử lý nguồn nước ao nuôi tôm
Lợi ích nuôi cá rô phi trong ao lắng xử lý nguồn nước ao nuôi tôm

Nguồn ảnh: Internet

Việc thả nuôi cá rô phi trong ao lắng là một phương pháp giúp xử lý, vệ sinh nguồn nước trước khi cấp vào ao nuôi, vừa hạn chế tối đa phát sinh mầm bệnh trong ao nuôi, vừa tạo ra nguồn nước sạch xanh an toàn cấp vào ao nuôi mà còn giúp bà con tiết kiệm được nhiều chi phí xử lý nước.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người nuôi ứng dụng vào mùa vụ một cách tốt nhất. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!


Mọi thắc mắc về “Lợi ích nuôi cá rô phi trong ao lắng xử lý nguồn nước ao nuôi tôm”

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy | Tin Cậy Group

Contact Me on Zalo