Lợi Và Hại Của Tảo Trong Ao Tôm

Tảo hay gọi chung là thủy sinh thực vật là một thành phần không thể thiếu trong nuôi tôm. Tuy nhiên tảo cũng như những yếu tố khác, có mặt tốt và mặt xấu. Nếu tảo có lợi phát triển ưu thế và ở mức vừa phải thì không có gì phải bàn cãi, còn ngược lại tảo độc chiếm lượng lớn thì sẽ gây hại đến tôm qua đường tiêu hóa cũng như làm ô nhiễm môi trường nước nuôi.

Tảo khuê – một loại tảo trong ao tôm và có trong chuỗi thức ăn của tôm
Tảo khuê – một loại tảo trong ao tôm và có trong chuỗi thức ăn của tôm

Những lợi ích mà tảo mang lại khi nuôi tôm

  • Những loại tảo có lợi như tảo khuê, tảo lục sẽ là mắt xích quan trọng trong chuỗi thức ăn của tôm, chúng đóng vai trò như một hệ thống lọc sinh học trong môi trường nước giúp ổn định các thông số môi trường. Tảo quang hợp và sản sinh ra O2 hòa tan, dùng làm thức ăn cho tôm …rất nhiều lợi ích trong ao nuôi.
  • Tảo là thực vật nên sẽ thực hiện quá trình quang hợp khi có ánh sáng để tạo ra Oxy hòa tan, bên cạnh đó tảo cũng sẽ hô hấp bằng cách sử dụng Oxy để tạo ra CO2 cả ngày lẫn đêm. Đây là nguyên nhân giải thích tại sao tôm thường có hiện tượng nổi đầu vào sáng sớm. Quang hợp chỉ diễn ra vào ban ngày, tạo một lượng Oxy lớn cho tôm. Ban đêm khi tôm và tảo trong ao sử dụng hết lượng Oxy mà quang hợp chưa diễn ra khi thì tôm sẽ tập trung thành đàn và nổi đầu kéo dài trên mặt nước. Vì vậy việc quạt nước cho tôm vào ban đêm là vô cùng quan trọng khi nuôi thâm canh với mật độ cao.
Lợi và hại của tảo trong ao tôm. Nguồn hình ảnh: tepbac.com
Lợi và hại của tảo trong ao tôm. Nguồn hình ảnh: tepbac.com
  • Khi tảo có lợi phát triển ở mức cho phép, chúng sẽ giữ ổn định nhiệt độ nước cho tầng đáy bằng cách che phủ phần nào bề mặt ao khỏi ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Cường độ ánh sáng cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sự phân hủy chất hữu cơ trong ao, trong khi tảo có lợi phát triển sẽ tạo ra một màng ngăn cản gián tiếp sự tích lũy của các chất độc có hại cho tôm. Tảo cũng có khả năng hấp thu ion NH4+, phần nào làm giảm khí amoniac gây độc cho tôm. Trường hợp tảo lục, tảo khuê phát triển mạnh sẽ không gây ra hiện tượng nở hoa như các loại tảo độc và nếu tảo có lợi ưu thế hơn thì sẽ hạn chế được sự phát triển của tảo có hại.

Những tác hại của tảo độc đến ao tôm

Lợi và hại của tảo trong ao tôm - Tảo Lam,một loài tảo độc có hại trong ao tôm
Lợi và hại của tảo trong ao tôm – Tảo Lam,một loài tảo độc có hại trong ao tôm
  • Tảo lam, tảo giáp, tảo mắt là những loại tảo có hại trong ao. Vì tảo cũng là thức ăn, mà tôm thì không thể phân biệt được tảo nào có lợi và tảo nào có hại. Nên khi tôm ăn vào các loại tảo trên có thể bị ngộ độc, mắc các bệnh đường ruột và tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh khác tấn công, gây bệnh nặng hơn. Các tế bào tảo lam, tảo giáp rất dễ bị mắc kẹt trong đường ruột và mang tôm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hô hấp và tiêu hóa của tôm.
  • Khác với tảo khuê, tảo lục khi tảo độc phát triển quá mức sẽ gây ra hiện tượng nở hoa ảnh hưởng đến tôm nuôi trong ao của bà con. Tảo sẽ cạnh tranh với tôm nuôi về mặt Oxy và dinh dưỡng. Vì vậy không thể để hiện tượng này xảy ra trong ao, nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa khi vừa phát hiện có tảo độc xuất hiện. Hơn nửa, một khi tảo tàn sẽ làm môi trường nước bị ô nhiễm nặng, sản sinh ra nhiều độc tố ảnh hưởng tới sức khỏe và tăng trưởng của tôm.
Lợi và hại của tảo trong ao tôm
Lợi và hại của tảo trong ao tôm

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

  • Bà con có thể dùng phương pháp vi sinh để hạn chế tảo độc bùng phát trong ao nuôi, Tin Cậy có hướng dẫn bà con cách sử dụng Chế phẩm sinh học EM AQUA vào ban đêm để hạn chế tảo bùng phát. Bà con có thể tham khảo bài viết: Kiểm soát tảo trong ao nuôi bằng biện pháp sinh học
  • Tảo có hại cũng quang hợp và hô hấp. Nhưng việc này lại ảnh hưởng trực tiếp đến độ pH và quá trình hình thành các khí độc trong ao. Những khí độc này đều rất nhạy cảm đối với tôm cũng như môi trường sống của chúng. Nếu độ pH tăng lên quá cao hoặc xuống quá thấp đều không tốt cho sự phát triển của tôm. Mà pH thay đổi là do hàm lượng CO2 trong các quá trình quang hợp và hô hấp của tảo.

Tóm lại

Tuy tảo có nhiều tác hại nhưng cũng không thể phủ nhận được lợi ích mà tảo mang lại cho ao tôm của bà con. Vì vậy bà con nên quản lý tốt nguồn nước của mình bằng các biện pháp sinh học sạch để lượng tảo lúc nào cũng nằm ở mức ổn định và tảo đột ít xuất hiện trong ao.

Kính chúc bà con có những vụ nuôi thành công!!!


Mọi thắc mắc về “Lợi và hại của tảo trong ao nuôi”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo