Giải Pháp Xử Lý Tảo Cho Hồ Câu Giải Trí

Dạo gần đây Tin Cậy nhận rất nhiều cuộc gọi của khách hàng hồ câu giải trí, đa số các hồ câu đang gặp tình trạng tảo lam phát triển dày đặc, nổi nhiều trên khắp mặt nước. Làm chất lượng nước kém, cá giảm ăn, kém bắt mồi, ít vận động, cá nổi đầu trên mặt nước, không xuống đáy, không ăn mồi của khách đi câu.

Cá của nhiều hồ câu còn gặp tình trạng bị bệnh, chết rải rác mỗi ngày. Tin Cậy sẽ đưa ra giải pháp giúp các hồ câu giải trí xử lý tảo hiệu quả, giúp chất lượng nước tốt hơn, cá khỏe mạnh.

Giải pháp xử lý tảo cho hồ câu giải trí - Hồ câu của Anh Tiến ở Trảng Bom, Đồng Nai
Giải pháp xử lý tảo cho hồ câu giải trí – Hồ câu của Anh Tiến ở Trảng Bom, Đồng Nai

Nguyên nhân xuất hiện tảo

Hồ câu thừa dinh dưỡng do lượng thức ăn thừa từ mồi câu của khách đi câu mỗi ngày thả một lượng lớn xuống hồ. Đồng thời đa số các hồ câu cá giải trí là hồ nước tĩnh, nguồn nước tù động, không có điều kiện thay nước, nền đáy ao tích tụ các vật chất hữu cơ lâu ngày không được cải tạo ao kỹ thường xuyên tạo điều kiện cho tảo lam phát triển.

Thời tiết thay đổi thất thường nắng nóng hoặc mưa kéo dài cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng nước ngày càng xấu đi, tạo điều kiện cho tảo độc phát triển gây ảnh hưởng đến cá.

Do những ngày mưa kéo dài làm phân tầng mặt nước tạo điều kiện cho tảo lam phát triển. Bên cạnh đó khi thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo những cơn mưa giông đột ngột làm các yếu tố môi trường nước thay đổi, quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ tăng sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho tảo có hại phát triển.

Giải pháp xử lý tảo cho hồ câu giải trí - Hồ câu của Anh Tiến ở Trảng Bom, Đồng Nai
Giải pháp xử lý tảo cho hồ câu giải trí – Hồ câu của Anh Tiến ở Trảng Bom, Đồng Nai

Tảo lam ảnh hưởng như thế nào đến hồ câu?

 • Tảo lam phát triển trong hồ câu ở mức độ nhẹ, làm cá giảm ăn, kém bắt mồi, ít vận động, không ăn mồi của khách đi câu.
 • Sau khi tảo lam sinh sôi, nảy nở và phát triển trên diện rộng, sẽ hình thành nên một lớp quánh đặc phủ kín mặt hồ, gây thiếu oxy trong ao đặc biệt vào ban đêm, làm cho cá bị ngạt do thiếu oxy nên thường vào sáng sớm sẽ thấy cá chết rải rác nổi trên mặt nước.
 • Tảo lam phát triển dày đặc nguồn nước trong ao sẽ chuyển thành màu xanh lam, dần có mùi hôi. Ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng nước như làm cho pH, oxy hòa tan dao động lớn giữa ngày và đêm, tăng hàm lượng khí độc NH3, NO2, cạnh tranh dinh dưỡng
 • Khi tảo tàn dễ gây hiện tượng thiếu oxy cục bộ trong ao nuôi, tăng hàm hàm lượng các khí độc gây chết cá.
 • Ngoài ra tảo lam còn trực tiếp gây bệnh đường ruột trên cá,….

Hình ảnh hồ câu của Anh Tiến ở Trảng Bom, Đồng Nai

Giải pháp xử lý tảo lam cho hồ câu giải trí

 • Thay nước liên tục 3-4 ngày, mỗi ngày thay khoảng 30% vào lúc chiều mát (nếu hồ câu có điều kiên thay nước)
 • Đánh BKC xử lý tảo, khi mật độ tảo quá dày: 1 lít/3.000m3 vào buổi trưa
Thuốc khử trùng nguồn nước ao nuôi - BKC 800
Thuốc khử trùng nguồn nước ao nuôi – BKC 800
 • 2 ngày sau khi đánh BKC, tiến hành đánh vi sinh vào ban đêm để cắt tảo. Dùng chế phẩm vi sinh EM Aqua với liều 2-3 lít gốc/1000m3 hoặc (10-15 lít EM2 đã được ủ tăng sinh với mật rỉ đường) đánh vào buổi tối 8-9h tối, đánh liên tục trong 3 – 4 đêm, tảo trong ao sẽ được kiểm soát. Trong chế phẩm sinh học EM Aqua chứa nhiều vi sinh có lợi sẽ cạnh tranh nguồn thức ăn, cạnh tranh oxy với tảo lam vào ban đêm, qua đó kiểm soát được sự phát triển của tảo lam cũng như tảo lam sẽ bị tiêu diệt vì không còn thức ăn và thiếu oxy vào ban đêm.
Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên dùng cho thuỷ sản
Chế phẩm sinh học EM Aqua chuyên dùng cho thuỷ sản

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Công thức ủ tăng sinh EM Aqua

1 lít EM Aqua gốc + 1 lít mật rỉ đường + 150ml nước mắm + thêm nước đủ 30 lít —> 30 lít EM2 (ủ kín trong 5-7 ngày) hoặc sục khí liên tục 18-24h là sử dụng được.

 • Sau khi tảo trong ao đã được kiểm soát tiến hành đánh men vi sinh xử lý đáy ao POND PRONEW (BIO-TC7DB) và chế phẩm vi sinh EM Aqua vào buổi sáng 9 – 10 h sáng để xử lý xác tảo tàn, cặn đáy ao, phân hủy các chất thải, mùn bã hữu cơ dư thừa một cách hiệu quả để tránh được việc hình thành khí độc NH3, làm ngăn chặn được quá trình hình thành khí độc NO2 gây hại cho cá.

Cách kết hợp 2 dòng men vi sinh EM Aqua và POND PRONEW (BIO-TC7DB)

 • Tạt trực tiếp:

Hòa 100gr BIO-TC7 + 2 lit EM AQUA (hoặc 20 lít EM2) + 36 lit nước sạch, tạt đều trên diện tích 2.000m3 nước ao vào buổi sáng.

 • Ủ tăng sinh:

Hòa 250gr BIO-TC7 + 2 lít mật rỉ đường + 1 lít EM AQUA + 36 lit nước sạch, ủ sục khí liên tục trong 3 tiếng. Sau đó tạt 10 lit men đã ủ cho diện tích 2.000m3 nước ao vào buổi sáng.

 • 3 ngày sau tiến hành đánh thêm men vi sinh xử lý đáy ao POND PRONEW (BIO-TC7DB) và chế phẩm vi sinh EM Aqua vào buổi sáng 9 – 10 h sáng với liều lượng như trên.
 • Đồng thời cần test kiểm tra hàm lượng khí độc NH3, NO2 nếu phát hiện ao có khí độc tiến hành đành thêm Yufish 100ml/1000m3hấp thu nhanh khí độc.
 • Khi chất lượng nước đã tốt lên, cần duy trì định kỳ 3-5 ngày đánh vi sinh EM2 được ủ tù EM Aqua 5 – 10 lít/1000m3, tăng cường vi sinh có lợi, kiểm soát tốt chất lượng nước, phân hủy chất thải hữu cơ, thức ăn dư thừa tồn động,…

Hy vọng những chia sẻ trên đây đã cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho cá hồ câu giải trí để có thể có biện pháp xử lý kịp thời hạn chế nhưng thiệt hại. Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!

Tin Cậy kính chúc quý bà con những vụ nuôi thành công!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về “Giải pháp xử lý tảo cho hồ câu giải trí”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo