Cong Thân Đục Cơ Gây Khó Khăn Như Thế Nào?

Nhiều bà con chia sẻ rằng vào những ngày mưa gió thất thường tôm thường bị cong thân đục cơ. Và cong thân đục cơ là bệnh xuất hiện khá phổ biến từ xưa đến nay trong nuôi tôm công nghiệp và bệnh này thường gây thiệt hại nặng nề về kinh tế cho bà co.

Vì vậy bà con cần nhận biết sớm để có những biện pháp phòng và trị kịp thời. Vậy cong thân đục cơ là gì? Nó xuất hiện như thế nào?  Và cách phòng bệnh đó như thê nào Thủy Sản Tin Cậy sẽ trình bày cho bà con qua bài viết dưới đây.

1. Cong thân đục cơ có từ đâu?

Trước hết bà con mình cần xác định được nguyên nhân cong thân đục cơ có từ đâu.

 • Thì nguyên nhân cơ bản thường xuất hiện bệnh này là do tôm bị sốc môi trường. Môi trường thay đổi đột ngột sẽ khiến tôm bị sốc và bị bệnh ví dụ: Khi bà con nhắc nhá tôm khi nhiệt độ trời nóng tôm nhảy lên búng mạnh, khi bà con tắt hết quạt cho ăn rồi mở lại tôm bị giật mình sẽ dẫn đến cong thân đục cơ.
Cong thân đục cơ là bệnh gì?
Cong thân đục cơ là bệnh gì?
 • Nguyên nhân thứ hai là do tôm bị thiếu oxy. Lượng oxy hòa tan trong ao tôm không đủ cung cấp cho tôm.
 • Nguyên nhân thứ ba là do thiếu khoang. Đây là nguyên nhân mà bà con thường gặp phải nhất vì tôm không được cung cấp đủ các khoáng chất thiết yếu như Ca, Mg, ….
 • Nguyên nhân thứ tư cong thân đục cơ xuất hiện tại những vùng nuôi tôm có độ mặn cực thấp ( dưới 5o/oo ) ,cong thân đục cơ xảy ra nhiều nếu không cong thân thì cũng đục cơ và  bệnh này cũng có xuất hiện trong những ao có độ mặn cực cao. Lý do môi trường nước trong ao chưa được xử lý  chưa được tốt, thời tiết bất lợi, tôm không được cung cấp đủ dinh dưỡng sẽ dẫn đến cong thân đục cơ.
Cong thân đục cơ là bệnh gì?
Cong thân đục cơ là bệnh gì?
 • Nguyên nhân cuối cùng là bệnh cong thân đục cơ cũng xuất hiện từ bệnh. Cụ thể hơn là phần gan trong tôm bị yếu, bị tổn thương và gan tôm yếu sẽ khiến cho ruột tôm bị yếu theo làm cho tôm bị suy nhược và gây ra cong thân đục cơ.
Cong thân đục cơ là bệnh gì?
Cong thân đục cơ là bệnh gì?

2. Dấu hiệu cong thân đục cơ là gì?

 • Thông thường khi mắc bệnh phần mô cơ của tôm chạy dọc cơ thể sẽ trở nên trắng đục và kèm theo cong thân, tôm khi vào ao bị cong và không duỗi thẳng được và tôm sẽ chết trong thời gian ngắn. Tỷ lệ cong thân đục cơ chiếm hơn 30% khi kiểm tra tôm trong nhá.
 • Đối với trường hơp tôm bị thiếu oxy thì phần cơ ở gần các chân sẽ bị đục đi.
Cong thân đục cơ là bệnh gì?
Cong thân đục cơ là bệnh gì?

3. Cách phòng bệnh như thế nào?

 • Đối với sốc môi trường và thiếu oxy: Bà con nên tránh thăm nhá lúc trời nắng nóng và cung cấp đủ oxy hòa tan cho tôm.
 • Đối với nguyên nhân thiếu khoáng bà con cần bổ sung khoáng AZOMITE cho tôm ngay từ đầu vụ nuôi với liều lượng 2Kg/ 1000m3 và bổ sung khoáng bằng cách cho ăn để tôm hấp thụ dễ dàng hơn bằng NOVA CALPHOS với liều lượng là 5ml/Kg.

 

 • Với nguyên nhân độ mặn thấp bà con nên bổ sung vôi CaCO3 và vôi nóng CaO đánh vào buổi tối với liều lượng là 80 – 100 Kg vôi CaCO3 và 30 Kg vôi CaO cho 1000 m3 đánh liên tục đến khi nào vỏ tôm dày và sáng bóng thì tôm sẽ giảm cong thân đục cơ. Một phần sẽ tăng độ mặn trong ao và cung cấp khoáng cho tôm.
 • Ngoài ra bà con cần bổ sung thêm khoáng nguyên liệu như KCl 7- 10Kgvà MgCl2 20 Kg cho 1000m3 để tôm ổn định trong điều kiện độ mặn thấp.
 • Về vấn đề gan tôm bị vấn đề bà con cần bổ sung dinh dưỡng ,vitamin và giải độc gan cho tôm bằng HEPATOL với hàm lượng sorbitol có trong HEPATOL sẽ kích thích tiết mật và enzyme tiêu hóa giúp cho quá trinh tiêu hóa của tôm hiệu qảu hơn đồng thời còn kích thích tiết ra hormone duy tri tốt các hoạt dộng của gan tôm, liều lượng sử dụng là 10ml/ kg để giúp cho gan tôm ổn định và phát triển tốt.
Hepatol Cho Tôm Cung Cấp Dinh Dưỡng, Vitamin, Giải Độc Gan, Phòng Chống Teo Gan Tụy
Hepatol Cho Tôm Cung Cấp Dinh Dưỡng, Vitamin, Giải Độc Gan, Phòng Chống Teo Gan Tụy

Bên cạnh đó bà con phải đảm bảo được pH và kiềm ổn định trong ao nuôi bằng cách kiểm tra bằng Kit Test pH SeraKit Test KH Sera.

 

Qua đây là chia sẻ của Thủy Sản Tin Cậy muốn gửi đến bà con. Bà con mình nên chú ý đến tôm mình như thế nào để có những biện pháp phòng và trị tốt nhất nhé. Thủy Sản Tin Cậy kính chúc bà con có một mùa vụ thật thành công.

 

Tác giả: Ngọc Sơn

Mọi thắc mắc về “Cong thân đục cơ gây khó khăn như thế nào?”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 701 278 – 0933 015 035 – 0902 671 281

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo