Chia Sẻ Về Mô Hình Nuôi Cá Sấu Ở Định Quán – Đồng Nai

Tin Cậy chúng tôi có dịp ghé thăm mô hình nuôi cá sấu của Chị Hồng ở La Ngà – Đồng Nai. Được Chị chia sẻ về mô hình nuôi, cách xây dựng chuồng nuôi, cách chọn giống, chăm sóc, cho ăn, thu hoạch,…Trang trại của Chị nuôi cá sấu cung cấp cho thương lái thu mua để lấy da, lấy thịt. Như chúng ta đã biết thịt cá sấu là một đặc sản trong các nhà hàng, da cá sấu là một mặt hàng rất có giá trị dùng làm: túi xách, thắt lưng, ví, va li, giày dép,…

Chia sẻ về mô hình nuôi cá sấu ở Định Quán - Đồng Nai
Chia sẻ về mô hình nuôi cá sấu ở Định Quán – Đồng Nai

Xây dựng chuồng trại

Cá sấu là loài rất hung dữ vì vậy cách xây dựng chuồng trại phải nghiêm ngặt, đảm bảo an toàn. Chuồng có hệ thống rào chắc chắn, bờ tường xi măng cao. Cần chọn nơi có nhiều ánh nắng mặt trời, kín gió, trồng cây xung quanh có bóng râm cho cá sấu nghỉ ngơi.

Chia sẻ về mô hình nuôi cá sấu ở Định Quán - Đồng Nai
Chia sẻ về mô hình nuôi cá sấu ở Định Quán – Đồng Nai

Có khu vực sân xi măng rộng để cá sấu nằm phơi nắng, cho cá ăn,  khu vực bể nước cho cá sấu đầm mình. Cá sấu là loài bò sát không có thân nhiệt nhất định để có thể tự điều tiết thay đổi phù hợp theo môi trường. Vì vậy, cá sấu trầm mình dưới nước là cách làm giảm thân nhiệt và nằm phơi nắng là để tăng thân nhiệt, đồng thời giúp bảo vệ mắt cá sấu, vì cá sấu khi lên cạn giác mạc rất dễ bị khô.

Chọn giống

Chị Hồng chọn giống ở cơ sở sản xuất giống uy tín, chất lượng. Chị chọn con giống vừa lúc mới nở chưa rụng rốn, size 26 – 27 cm. Theo Chị chia sẻ chọn con giống giai đoạn này Chị sẽ chăm sóc cá sấu ngay từ đầu quản lý được vitamin, dinh dưỡng, kháng sinh của cá sâu giúp cá sấu có thể phát triển khỏe mạnh. Thả giống vào khoảng tháng 6, tháng 7 hàng năm.

Cho ăn

Phải cho cá sấu ăn thức ăn tươi. Khi cá sấu còn nhỏ thì cắt thành các mảnh nhỏ để cá sấu dễ nuốt và không để ruồi nhặng bâu quanh. Sau khi cho ăn phải vệ sinh nơi cho ăn sạch sẽ. Cho ăn hàng ngày hoặc 2-3 ngày cho cá ăn một lần tùy vào điều kiện người nuôi.

Thường cho cá sấu ăn những loại thức ăn như nội tạng của heo, gà, vịt, cá biển, cá đồng,…

Chăm sóc

Theo Chị Hồng chia sẻ nuôi cá sấu không khó, nhưng phải chăm sóc kỹ 6 tháng đầu lúc cá sấu còn nhỏ vì sức đề kháng còn yếu, khoảng 2 – 3 tiếng phải ra kiểm tra cá sấu 1 lần nếu phát hiện cá sấu có những biểu biện khác thường thì kịp thời chữa trị, khoảng thời gian sau chỉ cần cho cá sấu ăn đầy đủ thì chúng có thể phát triển tăng trưởng nhanh.

Khi cá sấu còn nhỏ hay bị bệnh: liệt chân, gan thận mũ, bệnh mắt,…khi cá sấu bị bệnh Chị Hồng dùng thuốc tím, đồng sunphat để diệt khuẩn nguồn nước. Tách riêng những cá thể bị bệnh để điều trị kịp thời bổ sung thức ăn và thuốc.

mo hinh nuoi ca sau o dinh quan dong nai 11

Trong quá trình nuôi cần định kỳ vệ sinh chuồng trại, thay nước giúp cá sấu phát triển tốt, hạn chế dịch bệnh, da cá sấu được đẹp hơn.

Cần phân từng chuồng nuôi riêng cá sấu lớn và cá sấu nhỏ. Vì cá sấu là loài rất hung dữ, con nhỏ rất sợ những con lớn, nếu nuôi chung sấu lớn sẽ dành hết thức ăn của sấu nhỏ và đè chết cá sấu nhỏ.

mo hinh nuoi ca sau o dinh quan dong nai 12

Tùy điều kiện kinh tế và giá cả trên thị trường mà việc xuất bán cá sấu sớm hay muộn. Nếu cá sấu thị trường đang có giá cao Chị sẽ thúc nuôi khoảng 15 tháng đạt size 12 – 13kg/con là xuất bán được. Trên thị trường giá cá sấu thấp Chị sẽ giữ lại chờ được giá rồi xuất bán. Chị chia sẻ: “Trong quá trình nuôi mức độ hao hụt dưới 20% là đã có lời”.

Bà con có thể tham khảo video chia sẻ của Chị qua những video sau:

Dưới đây là những hình ảnh video xuất bán cá sấu 22 tháng tuổi tại trang trại của Chị Hồng

Cá sấu được quấn quanh miệng bằng băng keo chắc chắn để tránh việc cá sấu tỉnh dậy gây nguy hiểm cho người xunh quanh

Cá sấu được xếp gọn trên xe và được đưa về nơi chế biến lấy da, thịt

Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Tin Cậy kính chúc quý khách có những vụ nuôi thành công!!!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về “Chia Sẻ Về Mô Hình Nuôi Cá Sấu”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Contact Me on Zalo