Cách Xử Lý Tảo Trong Hồ Câu Cá Giải Trí An Toàn Và Hiệu Quả

Trong ao nuôi không phải tất cả các loại tảo đều có ích. Một số loại tảo sẽ gây độc và làm chết cá hàng loạt. Tảo lam (tảo xanh) là một loại tảo độc, không có lợi cho các ao nuôi, thường xuất hiện ở trong các ao nuôi nước tĩnh, nguồn nước tồn đọng, đặc biệt vào những ngày khi nhiệt độ lớn hơn 25oC.

Sự hiện diện và phát triển dày đặc của các loài tảo độc ngoài việc gây ra tình trạng thiếu oxy cho ao mà còn tiết ra các chất độc gây bệnh gan thận mũ, xuất huyết,… tiết mùi hôi làm ao nuôi có mùi lạ nên việc xử lý kiểm soát tảo độc là rất cần thiết.

Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả
Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả

Tác hại của tảo trong hồ câu cá giải trí

Tảo lam phát triển ở mức độ nhẹ, nó làm cá giảm ăn, kém bắt mồi, ít vận động, không ăn mồi của khách đi câu. Tuy nhiên nếu kéo dài quá lâu sẽ làm cá chậm lớn, bơi lờ đờ, nổi đầu nhiễm bệnh hoặc dẫn đến chết.

Hồ câu cá giải trí bị tảo lam của Anh Hiếu ở Tân Phú –Tp.HCM và Anh Toàn ở Biên Hòa – Đồng Nai.

Tảo lam trong ao sẽ tiết ra chất nhờn và nhiều độc tố hòa vào nước làm suy giảm chất lượng nước. Không chỉ vậy, chất nhờn của tảo lam khi bám vào mang cá sẽ làm tắc nghẽn đường hô hấp của cá và gây mùi hôi.

Độ đạm của tảo lam rất ít do đó nếu cá ăn phải có nguy cơ thiếu dinh dưỡng, đầy bụng và có thể hư đường ruột, sức đề kháng yếu dễ bị nhiễm bệnh làm cá giảm bắt mồi, chết rải rác,…

Các loại tảo phát triển nhanh chóng ảnh hưởng đến dao động của pH trong ngày lớn

Khi tảo phát triển quá mức dày đặc dẫn đến hiện tượng tảo tàn làm cho môi trường nước thiếu oxy trầm trọng vào thời điểm nửa đêm cho đến sáng hôm sau, xác tảo tích tụ đáy ao làm hồ câu bùng phát khí độc H2S, NH3, NO2,… làm ảnh hưởng đến sức khỏe của cá.

Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả
Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả

Nguyên nhân xuất hiện tảo trong hồ câu cá

Do những ngày mưa kéo dài làm phân tầng mặt nước tạo điều kiện cho tảo lam phát triển. Bên cạnh đó khi thời tiết nắng nóng kéo dài kèm theo những cơn mưa giông đột ngột làm các yếu tố môi trường nước thay đổi, quá trình phân hủy mùn bã hữu cơ tăng sinh ra nhiều chất dinh dưỡng tạo điều kiện cho tảo có hại phát triển.

Đa số các hồ câu cá giải trí là hồ nước tĩnh, nguồn nước tù động, nền đáy dơ bẩn do không được cải tạo ao kỹ thường xuyên hay do thời tiết thay đổi thất thường nắng nóng hoặc mưa kéo dài cũng là nguyên nhân chính dẫn đến chất lượng nước ngày càng xấu đi, tảo độc phát triển gây ảnh hưởng đến cá trong ao.

Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả
Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả

Biện pháp xử lý tảo lam an toàn và hiệu quả

Khi sử dụng biện pháp hóa học như hóa chất để xử lý tảo, tảo sẽ chết ngay hàng loạt gây biến động chất lượng nước, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cá. Bên cạnh đó, nếu không được tính toán kỹ lưỡng thì không chỉ tảo bị tiêu diệt mà còn gây ảnh hưởng trực tiếp đến cá, tồn lưu hóa chất, giải phóng độc tố gây hại và diệt luôn cả các loài tảo có lợi.

cach xu ly tao trong ho cau ca giai tri 01 scaled

Cách xử lý kiểm soát tảo an toàn và hiệu quả là sử dụng phương pháp sinh học: dùng chế phẩm sinh học EM Aqua với liều 2-3 lít gốc/1000m3 hoặc (10-15 lít EM2 đã được ủ tăng sinh với mật rỉ đường 5-7 ngày) đánh vào buổi tối 8-9h tối, đánh liên tục trong 2-3 ngày tảo trong ao sẽ được kiểm soát.

Trong chế phẩm sinh học EM Aqua chứa nhiều vi sinh có lợi sẽ cạnh tranh nguồn thức ăn, cạnh tranh oxy với tảo lam vào ban đêm, qua đó kiểm soát được sự phát triển của tảo lam cũng như tảo lam sẽ bị tiêu diệt vì không còn thức ăn và thiếu oxy vào ban đêm.

Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả
Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Sau khi tảo trong ao đã được kiểm soát tiến hành đánh men vi sinh xử lý đáy ao nuôi POND PRONEW(BIO-TC7DB)  vào buổi sáng để xử lý xác tảo tàn, cặn đáy ao, phân hủy các chất thải, bùn, thức ăn dư thừa một cách hiệu quả để tránh được việc hình thành khí độc NH3 trong nước, làm ngăn chặn được quá trình sinh học hình thành khí độc NO2 gây hại cho cá.

Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả
Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả

Đồng thời sử dụng chế phẩm Rhodo Power để xử lý khí độc NO2, H2S trong ao với liều dùng 1-3 lít/1000m3 hòa với nước ao tạt đều khắp ao.

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm xử lý khí độc cho ao nuôi (Bio-TC4)

Khuyến cáo: Sử dụng chế phẩm sinh học EM Aqua với liều 1 lít gốc/1000m3 hoặc 5-10 lít/1000m3 EM thứ cấp đã được ủ tăng sinh với mật rỉ đường 5-7 ngày, 3-5 ngày/lần để luôn duy trì lượng vi sinh có lợi, kiểm soát tốt chất lượng nước, phân hủy chất thải hữu cơ, thức ăn dư thừa tồn động,…

Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo!!!

Tác giả: Nguyễn Hiền


Mọi thắc mắc về “Cách xử lý tảo trong hồ câu cá giải trí an toàn và hiệu quả”, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Tin Cậy Group | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo