Bệnh Xuất Huyết Trên Cá – Nguyên Nhân Và Biện Pháp Xử Lý

Gần đây Thủy Sản Tin Cậy nhận được rất nhiều cuộc điện thoại và tin nhắn của khách hàng đang gặp phải tình trạng cá bơi lờ đờ, tấp mé, quan sát bên ngoài có hiện tượng đỏ mình, mỗi ngày cá chết nhiều mà không rõ nguyên nhân. Khách hàng rất là “nóng ruột” tìm đến Thủy Sản Tin Cậy để được hỗ trợ tư vấn cách xử lý cứu đàn cá của mình.

 

benh xuat huyet tren ca nguyen nhan va giai phap xu ly 01

Qua những lời mô tả về các hiện tượng bên ngoài của cá Thủy Sản Tin Cậy đã một phần chẩn đón cá đang bị xuất huyết. Nhưng để có kết quả chính xác hơn, Thủy Sản Tin Cậy có nhờ khách hàng gửi hình ảnh cá bị bệnh và nhờ khách gửi hình ảnh sau khi cá được mổ xẻ ra để dễ dàng quan sát những cơ quan bên trong từ đó xác định được nguyên nhân cá bị bệnh và đưa ra giải pháp xử lý tốt cho khách hàng.

Hình ảnh từ khách hàng ở Bắc Tân Uyên, Bình Dương

Hình ảnh từ khách hàng ở Thái Nguyên

Từ các hình ảnh cho thấy cá bị xuất huyết nặng, ruột đỏ sưng, gan, thận, tùy tạng sưng và sẫm màu, xuất huyết cơ thịt.

Nguyên nhân bệnh xuất huyết là do vi khuẩn Aeromonas sp; Pseudomonas sp gây ra. Bệnh sẽ phát triển mạnh trong giai đoạn thời tiết nắng nóng, nhiệt độ nước cao từ 28oC. Đa số khách hàng gặp phải tình trạng này là mô hình hồ câu giải trí, các hộ nuôi ao nước tù, lâu ngày nguồn nước ao và đáy ao không được xử lý, nước ao dơ, ô nhiễm mùn bã hữu cơ, thức ăn dư thừa, tích tụ độc tố nhiều trong ao gây xuất huyết.

Giải pháp xử lý

  • Vớt hết xác cá chết nổi trên mặt nước
  • Giảm lượng thức ăn 30 – 50% hoặc ngừng cho ăn trong thời gian xử lý
  • Thay nước 30% lúc chiều mát liên tục 3 ngày (nếu có điều kiện thay nước)
  • Tăng cường cung cấp oxy cho ao giúp cả khỏe và tăng hiệu quả xử lý bằng hệ thống sục khí hoặc có thể dùng Nova Oxygen 1 – 1.5kg/1000m3, cung cấp oxy trong vòng 10 – 18 tiếng
  • Tạt vitamin C trong quá trình xử lý để tăng sức đề kháng cho cá 2-3kg/1000m3
  • Sử dụng Novadine (500ml/1000m3 – lúc trời mát) hoặc BKC (500ml/1000m3 – lúc trời nắng gắt) để duyệt khuẩn nguồn nước. Khoảng 10 ngày sau diệt khuẩn lại 1 lần nữa.
  • Khoảng 14h tạt Yufish 100m/1000m3 để hấp thu khí độc, hỗ trợ làm sạch nguồn nước. Tạt xử lý trong 3 – 4 ngày
  • 2 ngày sau khi diệt khuẩn, tạt chế phẩm vi sinh EM Aqua + men vi sinh xử lý đáy ao lúc 9 – 10h sáng, giúp phân hủy chất hữu cơ, thức ăn thừa, cải thiện chất lượng nước làm sạch đáy ao, đồng thời cung cấp nhiều vi sinh có lợi cho ao. Tạt xử lý liên tục trong 3 – 4 ngày cho đến khi chất lượng nước được cải thiết, cá giảm chết.

Cách ủ tăng sinh chế phẩm vi sinh:

Hòa 100 – 250g men vi sinh xử lý đáy ao + 2 lít mật rỉ đường + 1 lít EM AQUA + 36 lít nước sạch, ủ sục khí liên tục trong 3 tiếng. Sử dụng 10 – 15 lít EM đã ủ/1000m3 (hòa với nước tạt đều khắp mặt ao)

Các bước trên giúp xử lý tốt chất lượng nước ao để có thể cứu những con cá còn khỏe mạnh có thể vượt qua được.

Lưu ý: Định kỳ cần tạt chết phẩm vi sinh EM Aqua + men vi sinh xử lý đáy ao giúp cải thiện chất lượng nước, phân hủy mùn bã hữu cơ, thức ăn thừa, hạn chế độc tố tích tụ đáy ao gây hại cho cá.

Tham khảo các Chế phẩm sinh học hỗ trợ trong nuôi thủy sản

Tin Cậy đã chia sẻ giải pháp xử lý bệnh xuất huyết cho nhiều khách hàng, giúp khách cải thiện được chất lượng nước, đàn cá giảm chết.

Hẹn gặp lại quý bà con ở những bài chia sẻ tiếp theo. Thủy Sản Tin Cậy kính chúc quý bà con có những vụ nuôi thành công!

Tác giả: Nguyễn Hiền

Mọi thắc mắc về bài viết “Bệnh xuất huyết trên cá – Nguyên nhân và biện pháp xử lý”, vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 885 547 – 0933 015 035 – 0902 650 369 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com, tincay@tincay.com

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Youtube: Cty Tin Cậy | Nông Nhàn | Thuỷ Sản Tin Cậy

Facebook: Công Ty Tin Cậy  | Thủy Sản Tin Cậy | Thông tin nông nghiệp & chia sẻ

Contact Me on Zalo