4 Lưu Ý Khi Nuôi Tôm Vào Mùa Lạnh

Ở miền Nam bà con cũng đã cảm nhận được không khí lạnh tràn về vào dịp cuối tháng 12 này. Thời tiết này đem lại sự mát mẻ và thoải mái cho chúng ta nhưng lại có những vấn đề cần được quan tâm khi bà con thả tôm vào mùa này. Khoảng nhiệt độ thích hợp của tôm là ở 27-32 oC, nếu nhiệt độ quá lạnh hay thay đổi đột ngột rất dễ làm tôm sock và ngưng ăn, mầm bệnh bùng phát rất đáng lo ngại và cần chú trọng khi nuôi tôm vào mùa lạnh. Nhưng vì cận kề tết nên giá tôm sẽ tăng và nhu cầu tiêu thụ cũng cao, nên rất nhiều bà con vẫn thả tôm và bài viết này là một số lưu ý khi nuôi tôm vào mùa lạnh để giúp bà con chăm sóc tôm tốt hơn và có mùa vụ thành công để phục vụ cho dịp xuân Tân Sửu 2021.

1. Chuẩn bị ao:

4 lưu ý khi nuôi tôm vào mùa lạnh
4 lưu ý khi nuôi tôm vào mùa lạnh

Lót bạt và phơi đáy ao

Đối với ao bạt: vẫn chuẩn bị ao như bình thường các vụ trước là vá lổ thủng ở đáy, thay bạt nếu bạt cũ, chà rửa đáy ao, nhưng nên phơi ao lâu hơn bình thường từ 2-3 ngày vì trời lạnh sẽ lâu khô hơn bình thường. Và không nên lấy nước vào những ngày gió mùa vì nhiều cặn bẩn và mầm bệnh … nước không ổn định, nếu có lấy thì lấy vào ao lắng xử lý rồi mới cho vào ao bạt.

Đối với ao đất: Vẫn cải tạo đáy ao như bình thường, nhưng cần diệt tạp kỹ hơn vì một số loài giáp xác như cua, ốc …. Vào mùa đông lạnh có tập tính đào hang sâu hơn bình thường. Phơi ao lâu hơn bình thường từ 2-3 ngày vì trời lạnh ít nắng và lâu khô.

Sau khi cải tạo, chuẩn bị ao xong bà con nên lấy nước vào cao hơn bình thường từ 20-30cm. Vì mùa lạnh khối lượng nước càng ít thì nhiệt độ rất dễ giảm làm tôm chậm lớn, bỏ ăn. Nên lấy nước nhiều một tí sẽ giúp tầng nước bên dưới giữ nhiệt độ tốt hơn.

2. Thả tôm khi thời tiết lạnh:

4 lưu ý khi nuôi tôm vào mùa lạnh
4 lưu ý khi nuôi tôm vào mùa lạnh

Thả giống vào mùa lạnh

  • Vào mùa lạnh tôm rất dễ mắc các bệnh như: đốm trắng, Vibrio, phát sáng…. Nên bà con không nên thả tôm khi nhiệt độ dưới 20oC . Cứ để tôm ở trại giống đợi thời tiết ổn định rồi mới mang về thả, vì ở trại giống sẽ có hệ thống sưởi giúp tôm phát triển bình thường.
  • Đợi trời có nắng hoặc nhiệt độ ổn định hơn và chọn thời gian thả khoảng từ 11-12 giờ trưa lúc tiết trời ấm áp hơn để giúp tôm nhanh chóng thích nghi với môi trường ao nuôi mới.
  • Vị trí những ao thả tôm vào mùa lạnh bà con nên chọn những ao khuất gió, để giúp hạn chế nhất gió lạnh ảnh hưởng đến tôm nuôi. Nếu không  có ao ở vị trí thích hợp thì bà con có thể che chắn bằng bạt, hay tôn … cũng giảm thiểu được lượng gió lạnh ảnh hưởng đến ao.
4 lưu ý khi nuôi tôm vào mùa lạnh
4 lưu ý khi nuôi tôm vào mùa lạnh

Che chắn xung quanh bằng lưới, vừa cản được gió vừa ngăn được địch hại xâm nhập

3. Vấn đề cho ăn khi thời tiết lạnh:

Như bà con cũng biết thì tôm thích nghi tốt nhất ở nhiệt độ 27-32 oC . Ở nhiệt độ này tôm ăn và phát triển rất mạnh nhưng khi nhiệt độ giảm vào những ngày đông thì theo cơ chế sinh học của cơ thể tôm sẽ giảm tiêu hao năng lương, ít hoạt động bơi lội hơn nên nhu cầu thức ăn của tôm cũng giảm.

Nên bà con cần dùng nhá để kiểm tra sức ăn của tôm :))), vào những ngày nhiệt độ giảm mạnh thì bà con có thể giảm ăn hoặc ngưng ăn để tránh tình trạng thức ăn dư thừa gây khí độc ảnh hưởng đến tôm. Nuôi tôm vào mùa lạnh nên đặc biệt chú trọng vấn đề kiểm soát thức ăn, rất hiếm khi phải tăng thức ăn nên mỗi cữ bà con luôn nên dùng nhá để kiểm tra thức ăn cho tôm.

4 lưu ý khi nuôi tôm vào mùa lạnh
4 lưu ý khi nuôi tôm vào mùa lạnh

Dùng nhá để kiểm tra thức ăn mỗi cử cho ăn

  • Ngoài ra bà con nên trộn thêm NOVA C vào thức ăn để giúp tôm tăng thêm sức đề kháng và khả năng lướt bệnh vào mùa lạnh.

Link tham khảo sản phẩm: Vitamin C bổ sung cho tôm – Nova C tôm

4. Quản lý nguồn nước nuôi trong mùa lạnh:

Khi nhiệt độ xuống thấp sẽ làm giảm sự phát triển của tảo, ảnh hưởng đến lượng thức ăn tự nhiên của tôm. Nên bà con cũng cần chú trọng vấn đề này, bà con có thể ủ vi sinh EM-QUA với cám gạo để bổ sung lượng thức ăn tự nhiên cho tôm, gây màu nước và ngoài ra có thể tạt EM-AQUA định kỳ để giúp ổn định chất lượng nước trong ao.

  • Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường như: Oxy , pH , kiềm, NO2, NH3… 2 lần mỗi ngày vào lúc sáng và chiều để theo dõi sự chênh lệch thay đổi trong ngày để có biện pháp điều chỉnh kịp thời khi có biến động xảy ra.
chế phẩm sinh học Em aqua cho thủy sản
Chế phẩm sinh học Em aqua cho thủy sản

Link tham khảo sản phẩm EM-AQUA: Chế phẩm sinh học EM AQUA – EM Gốc cho thủy sản

Videos khách hàng sử dụng vi sinh EM-AQUA trong thủy sản:

Nhìn chung nuôi tôm vào mùa lạnh cũng gặp phải một vài khó khăn nhưng nếu bà con chịu khó khắc phục và quan tâm chăm sóc con tôm nhiều hơn các vụ mùa bình thường thì vẫn có thể nuôi và có tôm để phục vụ nhu cầu cho dịp tết đến, lúc mà nhu cầu cũng như giá tôm tăng rất cao. Chúc quý bà con có một mùa vụ thắng lợi .

Tác giả: Lâm Hiệp

Tin Cậy chúc bà con có một vụ nuôi thành công!!


Mọi thắc mắc về “4 lưu ý khi nuôi tôm mùa lạnh”, Quý khách vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, KDC Vạn Phúc, P Hiệp Bình Phước, TP. Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 650 369 – 0902 885 547 – 0902 671 281 – 0903 908 671

Email: kinhdoanh@tincay.com; tincaygroup@gmail.com; tincay@tincay.com

Facebook: Thủy Sản Tin Cậy

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Contact Me on Zalo